Thổ Nhĩ Kỳ tẩy chay cuộc tập trận chung của NATO

Thổ Nhĩ Kỳ tẩy chay cuộc tập trận chung của NATO

Thổ Nhĩ Kỳ tẩy chay cuộc tập trận chung của NATO - 1
Một tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Daily Sabah).

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30/4 đưa tin, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này sẽ không cử tiêm kích F-16 đến cuộc tập trận chung thường niên mang tên “Hổ Hội Ngộ” của NATO. Tập trận “Hổ Hội Ngộ” năm nay sẽ được tổ chức tại căn cứ không quân Araxos của Hy Lạp từ ngày 9-22/5.

Lý do của việc Thổ Nhĩ Kỳ tẩy chay cuộc tập trận này là do những mâu thuẫn với nước chủ nhà Hy Lạp. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng ngôn ngữ được sử dụng trong các tài liệu kỹ thuật liên quan đến cuộc tập trận này là đi ngược lại với các quy định của pháp luật quốc tế.

Được biết, Hy Lạp đã từ chối sửa đổi các tài liệu trên sau khi nhận được yêu cầu từ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

“Bất chấp những nỗ lực hòa giải của Thổ Nhĩ Kỳ, … Hy Lạp đã không tổ chức cuộc tập trận với mục đích hữu nghị và hợp tác và lại sử dụng nó như một biện pháp nhằm chống lại các quyền lợi và lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ”, một nguồn tin có liên hệ với giới an ninh Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ với báo Sabah.

Đáp trả những cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ, một số báo cáo cho rằng chính Hy Lạp đã quyết định loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi cuộc tập trận này vì cáo buộc máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã thường xuyên vi phạm không phận của Hy Lạp.

Hôm thứ 5 vừa qua, Bộ Ngoại giao Hy Lạp đã triệu tập Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối về “những vi phạm chưa từng có đối với không phận Hy Lạp được thực hiện bởi các chuyến bay do thám Thổ Nhĩ Kỳ”.

Bộ Ngoại giao Hy Lạp cũng khẳng định “những hành động này tạo ra một bầu không khí vô cùng căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước, điều này đi ngược lại với những nỗ lực đã được thực hiện để cải thiện tình hình”.

Những cáo buộc qua lại lẫn nhau này đang làm trầm trọng hơn mối quan hệ giữa Ankara và Athens. Năm ngoái, Athens đã phải báo động quân đội do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành thăm dò địa chất ở khu vực Đông Địa Trung Hải, nơi Hy Lạp coi là thềm lục địa của mình.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tho-nhi-ky-tay-chay-cuoc-tap-tran-chung-cua-nato-20220430212324519.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *