Tổng thống Belarus nói NATO có thể muốn đưa quân vào Ukraine

Tổng thống Belarus nói NATO có thể muốn đưa quân vào Ukraine

Tổng thống Belarus nói NATO có thể muốn đưa quân vào Ukraine - 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (Ảnh: AFP).

Trong cuộc gặp ngày 15/9 với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Lukashenko cho rằng, Ba Lan dường như đã lập ra nhóm lực lượng sẵn sàng đưa quân vào lãnh thổ Ukraine vào bất cứ lúc nào.

Theo nhà lãnh đạo Belarus, NATO có thể chỉ còn một bước nữa là sẽ đưa lực lượng tới Ukraine.

Khi đề cập tới những đồn đoán của phương Tây về việc Nga được cho là đang kêu gọi sự trợ giúp của lính đánh thuê nước ngoài cho chiến dịch quân sự của họ ở Ukraine, ông Lukashenko nói rằng Mỹ và các đồng minh nên xem xét hành động của chính họ trước.

Theo ông, Mỹ cần nhìn lại những lực lượng lính đánh thuê mà họ gửi tới hỗ trợ cho Ukraine. “Có những người Mỹ da màu, da trắng, châu Á đang chiến đấu cho Ukraine”, ông nói.

Ông cho rằng Washington và các quốc gia phương Tây khác dường như không chỉ dừng lại ở đó mà họ có thể còn đang muốn “gửi các đơn vị quân đội chính quy của họ tới Ukraine”.

Xem thêm:   Nga xuyên thủng phòng tuyến, tiến vào thị trấn chiến lược ở Đông Ukraine

“Ba Lan đã thành lập các đơn vị quân đội ở biên giới sẵn sàng tiến vào Ukraine”, ông Lukashenko nói, nhưng không cung cấp bằng chứng cụ thể cho tuyên bố.

Trong khi đó ông Putin nói rằng, Nga không cần lính đánh thuê để chiến đấu ở Ukraine. Tổng thống Lukashenko cho biết có 300.000 công dân Nga đã ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga và gia nhập Lực lượng Vũ trang quốc gia trong bối cảnh Moscow xung đột với Kiev.

Ông nói thêm rằng các đơn vị quân đội Nga cũng được trang bị vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại.

Tổng thống Nga cũng bác bỏ tin đồn về việc Moscow được cho là đang yêu cầu Bình Nhưỡng cung cấp “tình nguyện viên” có thể tham gia vào chiến dịch quân sự ở Ukraine trong bối cảnh ông đã gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tuần này.

“Đó là điều hoàn toàn vô nghĩa,” ông nói.

Trong cuộc gặp với ông Lukashenko vào cuối tháng 7, ông Putin nói rằng lính đánh thuê nước ngoài chiến đấu cho Ukraine đã phải chịu “tổn thất đáng kể” trong cuộc phản công mà Kiev phát động vào đầu tháng 6.

Vào thời điểm đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết khoảng 4.990 lính đánh thuê nước ngoài đã thiệt mạng kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2/2022.

Vào giữa tháng 8, một số lính đánh thuê từ các quốc gia phương Tây nói với ABC News rằng tỷ lệ thương vong trong đơn vị của họ đã lên tới 85% trong chiến dịch tấn công mùa hè.

Xem thêm:   Lộ bằng chứng Mỹ có thể đã cấp tên lửa "sát thủ phòng không" cho Ukraine

Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-belarus-noi-nato-co-the-muon-dua-quan-vao-ukraine-20230916165034807.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com