Trung Quốc đăng video đội tiêm kích bay qua đầu chiến hạm Mỹ

Trung Quốc đăng video đội tiêm kích bay qua đầu chiến hạm Mỹ

Trung Quốc đăng video đội tiêm kích bay qua đầu chiến hạm Mỹ - 1

Khoảnh khắc các tiêm kích Trung Quốc bay qua đầu tàu chiến Mỹ (Ảnh chụp màn hình: CCTV).

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 26/9 công bố đoạn video cho thấy đội tiêm kích J-15 của Bắc Kinh bay ngang qua đầu tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ.

Các tiêm kích được cho đã phóng đi từ tàu sân bay Liêu Ninh. Hiện chưa rõ thời gian và địa điểm đoạn video được ghi lại, nhưng The Drive cho rằng, cuộc chạm mặt này có khả năng diễn ra ở eo biển Đài Loan khi tàu chiến Mỹ đi qua khu vực.

Eo biển Đài Loan đã trở thành tâm điểm căng thẳng trong thời gian qua sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới thăm hòn đảo hồi đầu tháng 8.

Bắc Kinh coi Đài Loan là vùng lãnh thổ cần phải được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực, nên họ đã cáo buộc Mỹ vi phạm nguyên tắc “Một Trung Quốc” bằng cách thực hiện động thái khiêu khích.

Mỹ bác bỏ cáo buộc trên, nhấn mạnh họ không thay đổi chính sách với hòn đảo. Washington không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng họ là đối tác quân sự và thương mại hàng đầu của hòn đảo.

Trung Quốc thời gian qua thực hiện hàng loạt cuộc tập trận, điều động khí tài tới gần Đài Loan.

Gần đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố rằng nước này sẽ điều lực lượng tới bảo vệ Đài Loan nếu kịch bản hòn đảo bị tấn công xảy ra. Trung Quốc sau đó đã chỉ trích phát ngôn này, cho rằng nó phát đi thông điệp sai lầm tới lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan.

Bắc Kinh cảnh báo Mỹ không làm tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung – Mỹ và hòa bình ở eo biển Đài Loan.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-dang-video-doi-tiem-kich-bay-qua-dau-chien-ham-my-20220927112329352.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *