Ukraine chạy đua với thời gian để phản công

Ukraine chạy đua với thời gian để phản công

Ukraine chạy đua với thời gian để phản công - 1

Binh sĩ Ukraine điều khiển một xe tăng (Ảnh: AFP).

“Mưa vào mùa thu và thời tiết lạnh giá vào mùa đông có thể thay đổi mọi thứ. Đây là cuộc sinh tồn của bên phù hợp nhất, những người có khả năng thích nghi với các điều kiện mới”, Thiếu tá Viktor Tregubov thuộc lực lượng vũ trang Ukraine  ở phía Đông Donetsk nhận định với Newsweek.

Thực tế, cuộc phản công mùa hè của Ukraine ngay từ đầu đã là một cuộc chạy đua với thời gian do bị trì hoãn 9 tháng khi phương Tây chậm trễ viện trợ vũ khí.

Ukraine mở màn phản công từ tháng 6, nghĩa là họ chỉ có vài tháng cho chiến dịch này trước khi mùa mưa lầy lội bắt đầu.

“Tôi e rằng bây giờ chúng ta phải thừa nhận Ukraine không còn nhiều cơ hội để giành lại lãnh thổ trong cuộc phản công mùa hè này”, Frederik Mertens, nhà phân tích chiến lược thuộc Trung tâm Nghiên cứu An ninh Hague, bình luận.

Theo chuyên gia này, Ukraine khó đạt được mục tiêu cắt đứt hành lang trên bộ đến bán đảo Crimea trước khi mùa mưa đến.

Xem thêm:   Cấp cứu thiếu niên nhét củ cà rốt 20cm vào hậu môn để... thử cảm giác lạ

Nghị sĩ Ukraine Oleksiy Goncharenk cho biết, chỉ còn vài ngày nữa thời tiết sẽ bắt đầu chuyển biến xấu đi và mùa lầy lội, điều đó “chắc chắn sẽ khiến việc binh sĩ ở trong các chiến hào trở nên khó khăn hơn nhiều so với mùa hè”.

Nhiều binh sĩ Ukraine đã ở trong những chiến hào này gần 20 tháng qua. “Họ đã mệt và kiệt sức. Mùa đông sẽ khắc nghiệt hơn nhiều. Chúng ta cần thừa nhận thực tế”, ông nói.

Nghị sĩ này bình luận thêm: “Mưa vào mùa thu và giá lạnh vào mùa đông sẽ thay đổi mọi thứ, hạn chế tiềm lực tấn công của cả 2 bên”.

“Khi thời tiết bắt đầu lạnh giá và mưa, mặt đất sẽ trở thành bùn lầy. Các vấn đề về hậu cần sẽ trở nên phức tạp hơn, việc vận chuyển tới các vị trí trên tiền tuyến sẽ bị gián đoạn. Tuy nhiên, đối phương cũng có cùng vấn đề như vậy”, Yuriy Fedorenko, một chỉ huy của Ukraine, cho biết.

Bùn lầy sẽ cản trở đà tiến công của Ukraine, hạn chế hiệu quả của lực lượng tăng thiết giáp Ukraine. Kiev được cho là đã nhận đủ 31 xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams do Mỹ viện trợ.

Mặc dù vậy, giới chức Ukraine tuyên bố: “Khi thời tiết lạnh giá, ẩm ướt, bùn lầy, tác chiến sẽ khó khăn hơn, nhưng chúng ta sẽ tiếp tục phản công”.

Trong điều kiện tác chiến mới, Ukraine được cho là chú trọng vào hoạt động tác chiến bằng máy bay không người lái và các tên lửa tầm xa. Ngoài ra, các tổ hợp pháo, rocket cũng có vai trò quan trọng trong chiến lược của Ukraine nhằm gây sức ép lên lực lượng Nga.

Xem thêm:   Bộ trưởng Công an nói về việc đổi tên "căn cước công dân" thành "căn cước"

“Ở những khu vực không thể vượt qua trong thời kỳ lạnh giá và bùn lầy, điều rất quan trọng là chúng ta có thể đảm bảo lợi thế về hỏa lực trước đối phương”, ông Yuriy Fedorenko nói.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-chay-dua-voi-thoi-gian-de-phan-cong-20231020122409060.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com