Ukraine hé lộ chiến lược giành lại Crimea

Ukraine hé lộ chiến lược giành lại Crimea

Ukraine hé lộ chiến lược giành lại Crimea - 1

Nhà máy đóng và sửa chữa tàu của Nga ở thành phố cảng Sevastopol, Crimea bị tập kích sáng 13/9 (Ảnh: Reuters).

Cố vấn của Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak ngày 14/9 tiết lộ, chiến lược của nước này nhằm giành lại Crimea gồm 3 nhiệm vụ chính, trong đó có tấn công vào các mục tiêu quân sự.

“Trước tiên, chúng tôi cần khai thông bầu trời phía trên bán đảo để có thể phá hủy các hạ tầng quân sự, kho bãi của Nga. Với mục tiêu này, các hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa của Nga, trong đó có Triumf, bị phá hủy”, ông Podolyak bình luận trên mạng xã hội.

Gần đây, quân đội Ukraine tuyên bố đã phá hủy một số tổ hợp tên lửa S-400 Triumf của Nga ở Crimea.

“Thứ hai, chúng ta cần ngăn chặn việc cung cấp nguồn lực và dự trữ liên tục trên quy mô lớn của Nga vào khu vực đang xảy ra chiến sự. Vì mục đích này, hậu cần vận tải, bao gồm cả các mục tiêu như cầu ở eo biển Kerch, đang bị phá hủy”, ông cho biết thêm.

Xem thêm:   Nga tiết lộ 3 lần khai hỏa tên lửa siêu vượt âm ở Ukraine

Kể từ tháng 10 năm ngoái, cầu Crimea bắc qua eo biển Kerch liên tục bị tấn công, hoặc bằng đánh bom xe hoặc bằng xuồng tự sát. Giới chức Ukraine mới đây mới lên tiếng nhận trách nhiệm.

Cuối cùng, ông Podolyak cho hay: “Thứ ba, chúng ta cần xua đuổi tàn dư của hạm đội Biển Đen của Nga khỏi vùng lãnh hải Crimea và xa hơn nữa, đồng thời khôi phục quy chế của Biển Đen. Vì mục đích này, các cơ sở hạ tầng sửa chữa và tàu chiến Nga đang bị phá hủy”.

Rạng sáng 13/9, Ukraine đã tập kích bằng tên lửa và xuồng tự sát vào một nhà máy đóng, sửa chữa tàu của Nga ở thành phố cảng Sevastopol, bán đảo Crimea.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, 10 tên lửa hành trình và 3 xuồng tự sát của Ukraine đã nhằm vào cơ sở này, khiến 2 tàu đang sửa chữa ở đây bị hư hại. Theo phía Ukraine, một tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn và một tàu ngầm của Nga bị phá hủy không thể phục hồi.

Crimea là bán đảo nằm ở phía nam Ukraine, giữ vị trí chiến lược trên Biển Đen. Crimea sáp nhập vào Nga từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi.

Trước đó, Ukraine liên tục phủ nhận vai trò trong các vụ tấn công vào Crimea và chỉ bắt đầu xác nhận gần đây. Chiến lược của Kiev là tấn công vào các tàu và căn cứ của Nga ở đây, tìm cách cô lập bán đảo, khiến cho Nga khó duy trì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Xem thêm:   Ông Tập Cận Bình: Châu Á không nên thành đấu trường giữa các nước lớn

Trọng tâm chiến dịch phản công của Ukraine bắt đầu chuyển sang Crimea sau khi Nga tuyên bố dừng Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, một thỏa thuận vốn tạo hành lang an toàn cho các tàu chở ngũ cốc ra vào cảng của Ukraine trong thời gian chiến sự. Hơn nữa, các tàu thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga lúc này cũng gia tăng tần suất các vụ tập kích vào hạ tầng cảng của Ukraine.

Bằng cách tấn công vào hạm đội này của Nga cũng như căn cứ ở Sevastopol, Ukraine muốn làm suy giảm năng lực tác chiến của hải quân Nga.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-he-lo-chien-luoc-gianh-lai-crimea-20230915082215970.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com