Ukraine “lên dây cót” chiến dịch tấn công bằng UAV vào Nga

Ukraine "lên dây cót" chiến dịch tấn công bằng UAV vào Nga

Ukraine lên dây cót chiến dịch tấn công bằng UAV vào Nga - 1

Vũ khí Ukraine khai hỏa ở Donetsk (Ảnh: Reuters).

Trong cuộc phỏng vấn với trang tin Independent hôm 5/11, Sergey Baranov, người đứng đầu Tổng cục Hệ thống tấn công chiến đấu thuộc Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng vũ trang Ukraine, đã tiết lộ về một “cuộc oanh tạc trên không mới” vào bán đảo Crimea, nơi đặt trụ sở Hạm đội Biển Đen, cũng như các khu vực ở biên giới Nga.

“Chúng tôi dự định tận dụng kinh nghiệm có được trong những năm trước và sử dụng máy bay không người lái để gây ra tác động tàn khốc đối với Nga khi xung đột tạm lắng”, tướng Ukraine cho biết.

Ông Baranov tuyên bố Ukraine đặc biệt nhắm vào Crimea, nơi ông mô tả là một trung tâm hậu cần quan trọng, để ngăn Nga coi đây là lãnh thổ của mình. Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi.

“Chúng tôi đang tích cực chiến đấu để chống lại điều này”, ông Baranov nhấn mạnh.

Xem thêm:   TPHCM chủ động chống Covid-19 trong dịp lễ, sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến

Tuy nhiên, ông Baranov cảnh báo Kiev sẽ phải đối mặt với “nhiều cuộc phản công” từ Nga khi Moscow đã tích lũy được nguồn lực quân sự đáng kể.

Trong những tháng gần đây, lực lượng Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào lãnh thổ Nga, đặc biệt là ở khu vực Belgorod và Kursk giáp biên giới, cũng như Crimea.

Quân đội Ukraine ngày 4/11 tuyên bố đã tập kích vào xưởng đóng, sửa chữa tàu Zalyv (hay Butoma) của Nga ở thành phố Kerch, trên bán đảo Crimea. Tư lệnh Không quân Ukraine Mykola Oleshchuk sau đó xác nhận vụ tấn công đã đánh chìm Askold, một trong những tàu hiện đại nhất của Hạm đội Biển Đen Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong một cuộc tấn công diễn ra vào tháng trước, lực lượng Moscow đã phá hủy tổng cộng 36 máy bay không người lái ngoài khơi bán đảo Crimea.

Theo các quan chức Nga, Ukraine cũng tiến hành một số cuộc tấn công tầm xa bằng máy bay không người lái vào Moscow, trong đó hầu hết các máy bay không người lái bị lực lượng phòng không Nga bắn hạ hoặc phải đổi hướng do gây nhiễu tín hiệu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, một số máy bay đã làm hư hại các tòa nhà ở thủ đô của Nga, đáng chú ý nhất là ở khu thương mại ở thành phố Moscow.

Xem thêm:   Tiêm kích Su-25 Nga đánh lừa phòng không Ukraine

Nga đã tiến hành các cuộc tấn công vào Ukraine để đáp trả Kiev. Theo ước tính của trang tin Defense Express, Nga đã sử dụng hơn 500 máy bay không người lái để tấn công Ukraine trong tháng 9.

Nga đã dùng hơn 100 tên lửa để tấn công Ukraine trong tháng 9, nhưng con số này giảm còn 40 tên lửa trong tháng 10. Giới quan sát cho rằng, Moscow đang tích trữ tên lửa cho đợt tập kích diện rộng sắp tới vào hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Reuters dẫn thông tin từ giới chức Ukraine cho biết, rạng sáng 3/11, Nga đã tấn công UAV vào hàng loạt hạ tầng của Ukraine ở các khu vực khác nhau.

Đây là vụ tập kích UAV lớn nhất của Nga trong vòng nhiều tuần trở lại đây, nhằm vào tỉnh Kharkov ở Đông Bắc, Odessa, Kherson ở miền Nam và Lviv ở miền Tây Ukraine.

Đầu tuần trước, Ukraine cho biết, Nga đã pháo kích hơn 100 khu vực ở Ukraine, đợt pháo kích dữ dội nhất kể từ đầu năm nay.

Giới chức Ukraine những tuần gần đây nói rằng, họ đã sẵn sàng cho một chiến dịch tập kích diện rộng mới của Nga nhằm vào hạ tầng năng lượng trước thềm mùa đông, điều Moscow từng làm năm ngoái.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-len-day-cot-chien-dich-tan-cong-bang-uav-vao-nga-20231106192426378.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com