Ukraine “lên dây cót” phát triển Đội quân robot chiến đấu

Ukraine "lên dây cót" phát triển Đội quân robot chiến đấu

bo-truong-ukraine_UKI

Bộ trưởng Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine, ông Mykhailo Fedorov (Ảnh: Reuters).

Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov đã công bố dự án Đội quân tác chiến điện tử (EW) và Đội quân robot chiến đấu trong hội nghị Forbes Tech 2023 ở Lviv, miền tây Ukraine, vào ngày 23/11.

Theo ông Fedorov, các chương trình này sẽ là một khuôn khổ toàn diện về khía cạnh công nghệ và kinh doanh, tập trung vào khả năng mở rộng và sẽ có nhiều thông tin chi tiết được công bố trong thời gian tới.

Thông báo của ông Fedorov được đưa ra sau dự án Đội quân UAV mà Ukraine đã phát triển trong thời gian qua. Chương trình này đã giúp quân đội Ukraine mua, bảo trì, triển khai hàng nghìn UAV ra tiền tuyến, gây ra tổn thất không nhỏ cho Nga.

Các chương trình mới dự kiến sẽ tuân theo mô hình như dự án Đội quân UAV.

Ông Fedorov cũng đề cập đến Brave1, một dự án của Ukraine nhằm điều phối và cấp vốn cho các công ty công nghệ quốc phòng. Ông đồng thời khuyến khích các công ty gửi đề xuất của họ, nhấn mạnh dự án sẽ cấp các khoản tài trợ trị giá hơn 2 triệu USD vào cuối năm nay.

Xem thêm:   Mỹ - Australia hợp tác đối phó động thái quân sự của Trung Quốc

Ukraine là một trong những trung tâm công nghệ và khởi nghiệp ở Đông Âu. Theo một báo cáo, lĩnh vực công nghệ đã đóng góp 7,35 tỷ USD, gần 4,5% GDP cho nền kinh tế Ukraine vào năm 2022.

Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Ukraine, Tướng Valery Zaluzhny, trước đó đã tuyên bố rằng Ukraine và Nga đang rơi vào tình trạng “bế tắc” trừ khi một trong hai bên có thể đạt được đột phá về công nghệ

Việc Ukraine tăng cường sản xuất quốc phòng là nỗ lực của nước này nhằm giảm phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài và giúp củng cố năng lực tác chiến cho quân đội trong bối cảnh Nga dồn dập gia tăng chế tạo vũ khí trong thời gian qua.

Theo các nhà nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) và giới quan sát, chiến sự Nga – Ukraine có thể là tiền đề cho sự ra mắt của các robot chiến đấu hoàn toàn tự động trên chiến trường.

Nếu điều này xảy ra, nó sẽ đánh dấu một kỷ nguyên mới về tác chiến hiện đại, có thể so sánh với thời điểm mà súng máy xuất hiện dẫn tới sự tái định nghĩa lại các phương pháp chiến đấu.

Sự phát triển của công nghệ không người lái trong thời gian qua khiến các chuyên gia cho rằng, cuộc chiến càng kéo dài thì khả năng các thiết bị tự vận hành xuất hiện càng lớn. Chúng sẽ tự xác định, khóa và tấn công mục tiêu mà không cần sự hỗ trợ từ con người.

Xem thêm:   Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào vị trí, sẵn sàng mở chiến dịch quân sự tại Syria

Ông Fedorov trước đó đã đồng ý rằng thiết bị không người lái tấn công hoàn toàn tự động là “bước tiếp theo hợp lý và không thể tránh khỏi” trong quá trình phát triển vũ khí. Ông cho biết Ukraine đã và đang thực hiện “rất nhiều hoạt động nghiên cứu và phát triển theo hướng này”.

Về lý thuyết, AI trên vũ khí không người lái có thể nhận ra các mục tiêu trên chiến trường. Nhưng vấn đề lớn nhất mà các nhà hoạch định chính sách lo ngại chính là liệu công nghệ có đủ sự tin cậy để đảm bảo các vũ khí trên không tấn công nhầm vào những người không tham gia chiến đấu, ví dụ dân thường, hay không.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-len-day-cot-phat-trien-doi-quan-robot-chien-dau-20231125143418670.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com