Ukraine tiết lộ loại vũ khí mới đe dọa nghiêm trọng khí tài do Mỹ viện trợ

Ukraine tiết lộ loại vũ khí mới đe dọa nghiêm trọng khí tài do Mỹ viện trợ

Ukraine tiết lộ loại vũ khí mới đe dọa nghiêm trọng khí tài do Mỹ viện trợ - 1

Mảnh vỡ mà Ukraine tin rằng là UAV Shahed-136 do Iran sản xuất (Ảnh: Quân đội Ukraine).

New York Times đưa tin, các quan chức Ukraine cho rằng, Nga có thể đang sử dụng UAV Shahed-136 do Iran sản xuất trên chiến trường.

Trước đó, cả Nga và Iran đều bác bỏ nghi vấn từ Mỹ và Ukraine rằng Tehran đã cung cấp cho Moscow UAV Shahed-136. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Ukraine nói rằng họ đã phát hiện mảnh vỡ được cho là của Shahed-136 khi tiến hành phản công ở vùng Đông Bắc trong tháng này.

Shahed-136 là UAV tấn công cảm tử có thể mang theo đầu đạn nặng 36kg. Nếu thông tin Ukraine cung cấp là sự thật, đây sẽ là lần đầu tiên Shahed-136 được triển khai tác chiến bên ngoài khu vực Trung Đông.

Đại tá Rodion Kulagin, chỉ huy pháo binh của Kiev tại cuộc phản công ở Kharkov, cho biết trong lần đầu được đưa vào sử dụng ở Ukraine, Shahed-136 đã làm nổ tung lựu pháo M777 do Mỹ sản xuất.

“UAV này khiến lựu pháo vỡ làm đôi. Thay vì bắn 100 viên đạn pháo, việc triển khai một trong những UAV này dễ dàng hơn trong việc tìm diệt mục tiêu”, ông Kulagin cho hay.

Theo quan chức trên, 6 cuộc tấn công sử dụng Shahed-136 đã phá hủy pháo và xe bọc thép của Ukraine, làm 4 binh sĩ thiệt mạng và 16 người khác bị thương.

Ông Kulagin đồng thời kêu gọi phương Tây nhanh chóng cung cấp hệ thống phòng thủ hoặc vũ khí tương tự để Ukraine có thể đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Shahed-136.

Trong chiến sự Nga – Ukraine, UAV đã đóng một vai trò khá quan trọng trong việc tìm diệt mục tiêu hiệu quả, trinh sát, đồng thời giảm thiểu rủi ro thiệt hại về nhân lực.

Shahed-136 là UAV được phóng từ một chiếc xe quân sự. Đại tá Kulagin cho biết ông chưa nắm được bất cứ thông tin nào về sự hiện diện của bệ phóng Shahed-136 bên phía chiến tuyến mà Nga đang kiểm soát. Tuy nhiên, mảnh vỡ của một UAV bị rơi gần thị trấn Kupyansk dường như đã chứng minh vũ khí này đang được sử dụng, ông Kulagin cho hay.

Shahed-136 có khả năng lao bất ngờ xuống mục tiêu. Nó đủ độ chính xác để tấn công trực tiếp vào lựu pháo của Ukraine ngay vị trí gần tháp pháo – nơi chứa thuốc nổ. Một vụ nổ thứ cấp sẽ bùng lên để phá hủy lựu pháo.

“Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng. Nếu không có biện pháp đối phó, Shahed-136 sẽ phá hủy toàn bộ pháo của Ukraine”, ông Kulagin nói.

Theo giới quan sát, các UAV do Iran sản xuất có thể giúp Nga gia tăng năng lực quân sự ở Ukraine. Nga có khoảng 1.500-2.000 UAV trinh sát, nhưng số lượng UAV tấn công không nhiều. Trong khi đó, Ukraine sở hữu UAV TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất được xem sở hữu khả năng tấn công linh hoạt và gây không ít thiệt hại cho Nga trong giai đoạn đầu của chiến sự.

Từ tháng 7, Mỹ đã cảnh báo rằng Nga có thể đang chuẩn bị mua một số lượng lớn máy bay không người lái của Iran để tiến hành các cuộc tấn công không đối đất, chiến tranh điện tử và nhắm mục tiêu trên chiến trường ở Ukraine. Tuy nhiên, Moscow và Tehran nhiều lần bác bỏ thông tin này. 


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-tiet-lo-loai-vu-khi-moi-de-doa-nghiem-trong-khi-tai-do-my-vien-tro-20220919113617775.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *