Ukraine tìm được nguồn đạn bổ sung cho “pháo bắn tỉa” từ thời Liên Xô

Ukraine tìm được nguồn đạn bổ sung cho "pháo bắn tỉa" từ thời Liên Xô

Ukraine tìm được nguồn đạn bổ sung cho pháo bắn tỉa từ thời Liên Xô - 1
Binh sĩ Ukraine bên các thùng đạn được sử dụng cho pháo chống tăng MT-12 Rapira (Ảnh: Bộ Nội vụ Ukraine).

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết các pháo chống tăng MT-12 Rapira cỡ nòng 100mm đang được quân đội nước này tích cực sử dụng nhằm chống lại lực lượng tăng thiết giáp vượt trội của Nga. Theo thông báo mới nhất, lực lượng vệ binh quốc gia, lữ đoàn bộ binh cơ giới số 93 và lực lượng thủy quân lục chiến của quân đội Ukraine đã được trang bị loại vũ khí được sản xuất từ thời Liên Xô này.

Tuy nhiên, việc đưa loại vũ khí hơn 60 năm tuổi này vào sử dụng ồ ạt đã đặt ra một vấn đề lớn với quân đội Ukraine, đó là việc kho dự trữ đạn dược cho pháo MT-12 Rapira đang cạn kiệt một cách nhanh chóng.

Ukraine tìm được nguồn đạn bổ sung cho pháo bắn tỉa từ thời Liên Xô - 2
Các binh sĩ thuộc lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine tập luyện với pháo chống tăng MT-12 Rapira (Ảnh: Bộ Nội vụ Ukraine).

Để giải quyết vấn đề này, quân đội Ukraine đã nhanh chóng tìm được nguồn đạn bổ sung. Theo đó, các nhà thầu quốc phòng Bulgaria đã đồng ý cung cấp đạn pháo 3UBK2 HEAT FRAG được dùng trong MT-12 Rapira cho quân đội Ukraine. Các lô đạn pháo này hiện đã có mặt tại Ukraine và được quân đội của Tổng thống Volodymyr Zelensky nhanh chóng đưa vào tham chiến.

Xem thêm:   Nga cảnh báo tấn công các vệ tinh thương mại của phương Tây

Pháo chống tăng MT-12 Rapira do các kỹ sư Liên Xô thiết kế và đưa vào biên chế từ những năm 1961. Với cỡ nòng 100mm, khả năng bắn vô cùng chính xác và tốc độ bắn nhanh tới 14 phát/phút, loại vũ khí này được mệnh danh là “pháo bắn tỉa” và được sử dụng rộng rãi trong quân đội nhiều nước trên thế giới.

MT-12 Rapira có chiều dài khoảng 9m, chiều rộng 1,8m và chiều cao hơn 1,5m. Với trọng lượng khoảng 2,7 tấn, pháo chống tăng này thường được vận chuyển bằng các xe kéo Ural-375D cấu hình 6×6. Tốc độ hành trình của pháo chống tăng MT-12 có thể lên tới 60 km/h.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-tim-duoc-nguon-dan-bo-sung-cho-phao-ban-tia-tu-thoi-lien-xo-20220728202800445.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com