Ukraine tuyên bố không nhượng bộ Nga, xung đột có thể kéo dài thêm 5 năm

Ukraine tuyên bố không nhượng bộ Nga, xung đột có thể kéo dài thêm 5 năm

Ukraine tuyên bố không nhượng bộ Nga, xung đột có thể kéo dài thêm 5 năm - 1

Ông Andrey Yermak, Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

“Các nguyên tắc của chúng tôi rất rõ ràng, rất mạnh mẽ. Bất kỳ sự thỏa hiệp nào về độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền là không thể chấp nhận được”, ông Andrey Yermak, Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ngày 14/11 cho biết.

Ông nhấn mạnh thêm, (cựu Tổng thư ký NATO) Rasmussen biết rõ quan điểm đó của chúng tôi, do vậy những gì ông ấy nói chỉ là ý kiến cá nhân.

Tuyên bố của quan chức Ukraine được đưa ra sau khi cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen ngày 11/11 cho rằng NATO nên mời Ukraine tham gia liên minh mà không cần xem xét đến các vùng lãnh thổ mà Ukraine không còn kiểm soát.

“Đã đến lúc thực hiện bước tiếp theo và đưa ra lời mời Ukraine gia nhập NATO. Chúng ta cần một cấu trúc an ninh châu Âu mới, trong đó Ukraine là trung tâm của NATO”, ông Rasmussen nói. Ông nhấn mạnh vấn đề Ukraine trở thành thành viên NATO không thể tiếp tục bị trì hoãn vào năm sau.

Xem thêm:   Trung Quốc tập trận rầm rộ, Đài Loan nâng mức báo động

Cựu Tổng thư ký NATO lập luận, bằng việc loại trừ các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát, nguy cơ xung đột Nga – NATO sẽ giảm bớt.

“Độ tin cậy tuyệt đối của Điều 5 (Hiến chương NATO) sẽ ngăn cản Nga tiến hành các cuộc tấn công bên trong lãnh thổ Ukraine khi Ukraine đã trở thành thành viên NATO, từ đó Ukraine có thể đưa thêm lực lượng ra tiền tuyến”, ông Rasmussen nói thêm.

Điều 5 trong Hiến chương NATO nêu rõ, bất cứ cuộc tấn công vũ trang nào nhằm vào một hoặc nhiều quốc gia thành viên NATO sẽ bị coi là chống lại toàn bộ liên minh quân sự gồm 31 thành viên do Mỹ dẫn dắt.

Về phần mình, ông Yermak cho biết, chính phủ Ukraine đang tìm kiếm các cam kết an ninh thông qua cơ chế khác ngoài hiệp ước phòng thủ chung của NATO.

Ukraine từ lâu đã theo đuổi tham vọng gia nhập liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Lãnh đạo NATO đến nay vẫn chỉ khẳng định sẽ kết nạp Kiev trong tương lai, ít nhất cho đến khi xung đột với Nga chấm dứt.

Xung đột Nga – Ukraine có thể kéo dài thêm 5 năm

Ngày càng nhiều lãnh đạo phương Tây thừa nhận rằng chiến sự Nga – Ukraine có thể kéo dài thêm 5 năm nữa khi hai bên tiếp tục rơi vào bế tắc trên chiến trường.

Tạp chí Economist đầu tuần này nhận định, không có dấu hiệu nào cho thấy xung đột Ukraine sẽ sớm kết thúc. Cuộc khủng hoảng này đã kéo căng nguồn lực quân sự của phương Tây khi phải chật vật sản xuất đủ lượng đạn pháo cho Ukraine trong khi tiếp tục căng thẳng do chiến sự Israel – Hamas.

Xem thêm:   Phản ứng của thế giới sau vụ cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo bị tấn công

Theo Economist, cả Nga và Ukraine đều không sẵn sàng “nhượng bộ” và không có dấu hiệu nào cho thấy xung đột sẽ sớm kết thúc.

“Theo thời gian, sẽ có sự đánh đổi khi một số hệ thống quan trọng nhất định được chuyển hướng sang Israel. Một số hệ thống mà Ukraine cần cho phản công có thể không có sẵn với số lượng mà Kiev mong muốn”, Mark Cancian, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, nhận định.

Xung đột Nga – Ukraine đã kéo dài gần hai năm. Tổng tham mưu trưởng Ukraine Valery Zaluzhny thừa nhận xung đột đã rơi vào bế tắc, hai bên có thể không đạt được đột phá nào trong thời gian tới.

Theo ông Zaluzhny, ông không hiểu tại sao lực lượng Ukraine không thể đạt được thành công, dù theo mọi tính toán, lẽ ra họ phải “đến Crimea, chiến đấu ở Crimea, trở về từ Crimea” sau 4 tháng.

“Lúc đầu, tôi nghĩ có điều gì đó không ổn với các chỉ huy của chúng tôi nên tôi đã thay đổi một số người trong số họ. Sau đó tôi nghĩ có lẽ binh lính của chúng tôi không tốt”, vị tướng nói.

Ông cho rằng, tình hình đã đi vào ngõ cụt và điều duy nhất có thể cứu vãn thất bại là một bước nhảy vọt về công nghệ.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-tuyen-bo-khong-nhuong-bo-nga-xung-dot-co-the-keo-dai-them-5-nam-20231115082122316.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com