Ukraine tuyên bố phá hủy lá chắn phòng không của Nga ở Crimea

Ukraine tuyên bố phá hủy lá chắn phòng không của Nga ở Crimea

Ukraine tuyên bố phá hủy lá chắn phòng không của Nga ở Crimea - 1

Ảnh chụp màn hình vụ nổ mà Ukraine nói rằng khoảnh khắc tổ hợp S-400 của Nga ở Crimea bị phá hủy sáng 23/8 (Ảnh: Newsweek).

Reuters dẫn nguồn tin tình báo Ukraine ngày 14/9 cho biết, nước này đã phá hủy một tổ hợp phòng không S-400 Triumf của Nga ở bán đảo Crimea trong một cuộc tấn công phối hợp giữa cơ quan an ninh và hải quân Ukraine.

Theo nguồn tin này, các máy bay không người lái (UAV) của Ukraine “chọc mù” tổ hợp phòng không của Nga bằng cách tấn công vào radar và ăng-ten của nó trước khi hai tên lửa hành trình chống hạm Neptune khai hỏa nhằm vào bệ phóng S-400 Triumf.

Kênh thông tin tình báo nguồn mở cũng đăng tải một ảnh chụp vệ tinh dường như cho thấy tổ hợp S-400 của Nga gần thị trấn Yevpatoriia, trên bán đảo Crimea bốc cháy rạng sáng 14/9.

Tuy nhiên, thông tin này chưa được kiểm chứng.

Trước đó, Nga tuyên bố hệ thống phòng không của họ bắn hạ 11 UAV của Ukraine nhắm vào Crimea đêm 13/9, song không đề cập đến bất cứ thiệt hại nào liên quan đến S-400.

Xem thêm:   Có nhận biết được sớm các dấu hiệu của ung thư thận không?

Đây không phải lần đầu tiên Ukraine tuyên bố phá hủy hệ thống phòng không của Nga ở Crimea. Cuối tháng trước, Kiev nói đã sử dụng một loại tên lửa mới để phá hủy tổ hợp tên lửa S-400 của Nga.

Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014. Nga coi đây là vùng lãnh thổ không tách rời và “không thể thương lượng”. Moscow sử dụng Crimea làm trung tâm tiếp tế hậu cần cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Gần đây, Ukraine liên tục tập kích các mục tiêu trên và xung quanh Crimea, trong đó có cầu Kerch nối bán đảo này với đất liền Nga.

Giới quan sát cho rằng mục tiêu hiện nay của Ukraine là cắt đứt hành lang trên bộ của Nga từ Crimea đến miền Nam Ukraine.

Các quan chức trong chính quyền và quân đội Ukraine hy vọng lực lượng của họ có thể tiến vào Crimea khoảng cuối năm nay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là mục tiêu vô cùng thách thức do Moscow đã thiết lập hệ thống phòng thủ rất kiên cố.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-tuyen-bo-pha-huy-la-chan-phong-khong-cua-nga-o-crimea-20230914192151384.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com