Viện nghiên cứu chiến tranh đánh giá khả năng Ukraine rút quân khỏi Bakhmut

Viện nghiên cứu chiến tranh đánh giá khả năng Ukraine rút quân khỏi Bakhmut

Viện nghiên cứu chiến tranh đánh giá khả năng Ukraine rút quân khỏi Bakhmut - 1

Binh sĩ Ukraine ở mặt trận Bakhmut, miền Đông (Ảnh: Reuters).

TheoNewsweek, ISW ngày 3/3 công bố báo cáo nói rằng, Ukraine có thể đang chuẩn bị rút quân có chiến lược khỏi chảo lửa Bakhmut ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine. Một trong những dấu hiệu cho kế hoạch này là Ukraine cho nổ tung hai cây cầu gần Bakhmut.

“Đoạn video đăng tải ngày 3/3 xác nhận rằng quân đội Ukraine đã phá hủy hai cây cầu quan trọng ở khu vực Bakhmut, một cây cầu bắc qua sông Bakhmutivka ở phía đông bắc Bakhmut và một cây cầu dọc theo tuyến đường Khromove – Bakhmut ở phía tây Bakhmut”, báo cáo cho biết.

Trước đó, một số video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy lực lượng của Ukraine dường như cho nổ tung một số cây cầu ở Bakhmut, trong đó có cầu đường sắt dẫn vào trung tâm thành phố, trong bối cảnh quân đội Nga siết vòng vây.

Báo cáo của ISW nhận định: “Việc phá hủy trước các cây cầu có thể là một dấu hiệu cho thấy quân đội Ukraine dường như tìm cách ngăn chặn sự di chuyển của Nga ở phía đông Bakhmut và hạn chế các tuyến đường đi ra phía tây”.

“Nếu bộ chỉ huy quân sự Ukraine thấy cần phải rút khỏi Bakhmut, họ có thể sẽ tiến hành một cuộc rút quân hạn chế và có kiểm soát khỏi các khu vực đặc biệt khó khăn ở phía đông Bakhmut”, ISW bình luận.

Bakhmut, thành phố nhỏ ở tỉnh Donetsk, là điểm nóng giao tranh giữa quân đội Ukraine và Nga suốt hơn 7 tháng qua. Quân đội Nga và lực lượng bán quân sự Wagner đang siết vòng vây Bakhmut từ 3 hướng đông, bắc, nam, đồng thời pháo kích dữ dội vào tuyến đường cuối cùng dẫn về phía tây thành phố nhằm ngăn chặn các lực lượng của Ukraine tiếp cận.

Một binh sĩ Ukraine hôm qua cho hay, tên lửa của Nga đã phá hủy một cây cầu huyết mạch có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động tiếp viện của Ukraine.

Cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Anh đánh giá, các tuyến đường tiếp viện cho Bakhmut của Ukraine “đang ngày càng hạn chế”.

“Phòng thủ của Ukraine ở Bakhmut ngày càng căng thẳng, giao tranh nổ ra ở cả trong và xung quanh thành phố. Lực lượng của Nga và Wagner đã tiến thêm ở ngoại ô phía bắc thành phố. Ukraine củng cố phòng thủ cho Bakhmut bằng các đơn vị tinh nhuệ. Trong 36 giờ qua, 2 cây cầu chính ở Bakhmut bị phá hủy”.

Đầu tuần này, ông Alexander Rodnyansky, Cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Kiev để ngỏ mọi phương án liên quan đến Bakhmut, trong đó có phương án rút quân chiến lược.

Tháng trước, Tổng thống Zelensky cũng tuyên bố, Ukraine sẽ nỗ lực giữ Bakhmut lâu nhất có thể, nhưng không phải bằng mọi giá khiến mọi người phải hy sinh.

Giữa lúc có nhiều đồn đoán về kịch bản Ukraine rút quân có chiến lược, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar trong tuần này thông báo việc tiếp viện cho Bakhmut. Trong khi đó, ở phía tây, lực lượng Ukraine đang đào chiến hào mới cho các vị trí phòng thủ.

Theo giới chuyên gia, Bakhmut có ít giá trị chiến lược, nhưng Ukraine quyết bám trụ ở đây càng lâu, càng tốt nhằm làm tiêu hao nguồn lực của Nga trước khi họ có thể mở một cuộc phản công được cho là vào cuối mùa xuân này.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/vien-nghien-cuu-chien-tranh-danh-gia-kha-nang-ukraine-rut-quan-khoi-bakhmut-20230304150414364.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com