Vũ khí tối tân của Nga – Ác mộng của Ukraine tại Kherson

Vũ khí không tiếng súng của Nga có thể làm khó Ukraine tại chảo lửa Kherson

Trong thời gian gần đây, quân đội Ukraine đã bắt đầu chiến dịch phản công trên nhiều mặt trận, trong đó có thành phố cảng quan trọng Kherson ở phía nam, mà Nga đã kiểm soát từ tháng 3. Với vị trí chiến lược đặc biệt, Nga quyết tâm phòng thủ vùng này trước các đợt tấn công dồn dập từ Ukraine. Trận chiến dự kiến ở Kherson sẽ rất phức tạp với những hoạt động tác chiến đô thị và sự sử dụng công nghệ để giành lợi thế trên chiến trường, theo tạp chí Forbes.

Nga – Chủ nhân của hệ thống tối tân

Giới quan sát nhận định rằng Nga, với hệ thống tác chiến điện tử mạnh mẽ, có thể gây khó khăn cho Ukraine. Vũ khí tối tân này, dù không gây ra tiếng súng, nhưng có thể có vai trò quan trọng trong trận chiến. Thành phố Kherson nằm ở bờ phía tây của sông Dnipro và chiến lược của Nga là phòng thủ theo chiều sâu. Nga đã lập nhiều cứ điểm phòng thủ trên khắp thành phố, đặc biệt là trên cả hai bờ sông Dnipro, sau khi sơ tán một phần lớn dân thường khỏi thành phố. Nga cũng đã triển khai pháo ở phía đông sông Dnipro để ngăn chặn sự xâm nhập của Ukraine vào Kherson.

Chiến dịch khó khăn

Để chiếm lại Kherson, quân đội Ukraine cần nhanh chóng tiến vào thành phố và bao vây các lực lượng Nga ở khu vực sông Dnipro. Ukraine có thể sử dụng pháo và máy bay không người lái để tấn công pháo binh Nga ở phía đông sông Dnipro. Tuy nhiên, trận chiến này có thể sẽ kéo dài do tính phức tạp của hoạt động tác chiến đô thị và xu hướng phòng thủ. Chiến dịch đô thị có hai yếu tố quan trọng: gây gián đoạn cho hoạt động của đối thủ và xác định vị trí tập trung quân địch. Khi một bên có thể vỡ khóa hoạt động và xác định được vị trí lực lượng đối phương, họ có thể đạt lợi thế trong trận chiến. Tạp chí Forbes cho biết, Nga có thể thực hiện điều này nhờ vào hệ thống tác chiến điện tử vượt trội.

Vũ khí tối tân sở hữu nhiều ưu điểm

Hệ thống tác chiến điện tử sử dụng phổ điện từ để thực hiện nhiều nhiệm vụ, bao gồm gây gián đoạn hoạt động của quân đội Ukraine và xác định vị trí các cứ điểm của lực lượng Kiev. Ở Ukraine, có báo cáo cho thấy Nga đang sử dụng các hệ thống Leer-2 và Borisoglebsk-2 – những vũ khí có khả năng gây nhiễu và xác định vị trí các thiết bị phát vô tuyến của Ukraine.

Trong tác chiến hiện đại, thông tin liên lạc là chìa khóa để đơn vị quân đội đồng bộ và hiệp đồng tác chiến vào các vị trí đối phương. Hệ thống tối tân này cung cấp khả năng gây nhiễu đa phổ, làm giảm khả năng duy trì thông tin liên lạc của đối phương. Trong môi trường đô thị phức tạp, thông tin liên lạc trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Hơn nữa, vũ khí tối tân này có khả năng gây nhiễu và ngăn chặn máy bay không người lái (UAV). Nga và Ukraine đều sử dụng UAV để trinh sát và xác định vị trí đối thủ. Trên chiến trường, các phe phái cũng tăng cường sử dụng UAV tấn công và UAV tự sát để tác động mạnh tới tình hình chiến sự. Hệ thống tối tân sẽ gây nhiễu các tín hiệu điều khiển của UAV, làm giảm khả năng hoạt động của chúng.

Ngoài ra, nhiều hệ thống tối tân của Nga có khả năng dò tìm tần số vô tuyến của đối thủ, từ đó phát hiện các thiết bị phát sóng của Ukraine. Môi trường đô thị cho phép quân nhân ẩn nấp, nhưng các thiết bị phát sóng vô tuyến của họ có thể bị hệ thống tối tân phát hiện. Từ thông tin này, Nga có thể xác định điểm tập trung của quân đội Ukraine, thậm chí là cơ sở chỉ huy.

Tin Nóng Trong Ngày là sân chơi đánh giá với bạn những thông tin mới nhất về những diễn biến nóng hổi trên trường quốc tế. Hãy đón xem để cập nhật kiến thức và hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh chúng ta.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *