Wagner có thể trở lại tham chiến tại Ukraine?

Wagner có thể trở lại tham chiến tại Ukraine?

Wagner có thể trở lại tham chiến tại Ukraine? - 1

Lính Wagner ở Rostov, Nga trong vụ nổi loạn ngày 24/6 (Ảnh: Reuters).

Chuyên trang quân sự Nga Avia Pro dẫn nguồn tin nói rằng, công ty Wagner có thể sẽ sáp nhập vào lực lượng Vệ binh Nga và vẫn giữ được tên gọi, biểu tượng và cờ.

Nếu thông tin này là sự thật, thì các binh sĩ từ nhóm quân sự tư nhân có thể trở lại tiền tuyến ở Ukraine để tác chiến.

Theo nhà báo Anastasia Kashevarova, các thành viên của Wagner dường như đang hoạt động ở Quân khu phía Bắc, tham gia cùng các nhóm quân sự khác như Akhmat và Redut.

Nguồn tin nói rằng, Redut đã đưa ra các điều kiện phúc lợi hấp dẫn hơn để chiêu mộ các binh sĩ Wagner, bao gồm tăng lương và chế độ cho cựu binh.

Đơn vị đặc nhiệm Akhmat trực thuộc lực lượng Vệ binh Nga, có trụ sở tại Cộng hòa Chechnya thuộc Nga. Trong khi đó, Redut cũng do Bộ Quốc phòng Nga kiểm soát và từng có kinh nghiệm tham chiến ở Syria. Cả Akhmat và Redut được cho đều đang chiến đấu ở Ukraine.

Xem thêm:   Moderna kiện Pfizer vi phạm bản quyền công nghệ chế vaccine Covid-19

Theo các nguồn tin, Redut dường như đang nằm dưới quyền giám sát của đại tá Nga đã nghỉ hưu Andrey Troshev. Hồi tháng 7, có thông tin nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho đã đề xuất đưa ông Troshev lên vị trí chỉ huy Wagner sau vụ nổi loạn bất thành của nhóm này hồi cuối tháng 6.

Nếu Wagner thực sự sáp nhập vào lực lượng Vệ binh Nga, các binh sĩ của nhóm sẽ phải ký hợp đồng trực tiếp với Bộ Quốc phòng nước này, theo quy định bắt buộc từ phía Moscow.

Theo nhà báo Kashevarova, đại diện lực lượng Vệ binh Nga và Wagner đã tổ chức các cuộc đàm phán về khả năng sáp nhập. Nếu đàm phán thành công, đây sẽ là diễn biến quan trọng giúp Nga có thể tận dụng kinh nghiệm chiến đấu và kiến thức trên chiến trường của các binh sĩ Wagner tại Ukraine. 

Nga chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin này.

Đồn đoán về tương lai của Wagner ngày càng xuất hiện nhiều sau khi ông trùm công ty quân sự tư nhân Nga Yevgeny Prigozhin và các thành viên Wagner cấp cao khác thiệt mạng trong một vụ rơi máy bay ngày 23/8.

Tới nay, chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Tuy nhiên, số phận của Wagner trở thành chủ đề được mang ra bàn tán. Tới nay, nhóm này vẫn chưa công bố người sẽ thay thế vai trò của ông trùm Prigozhin.

Xem thêm:   Thủ đô Trung Quốc liên tục chịu ảnh hưởng của cơn bão cát

Wagner là một công ty quân sự tư nhân có trụ sở tại thành phố St. Petersburg, Nga. Từng đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, đặc biệt tại mặt trận Bakhmut, song Wagner bất ngờ rút lui từ tháng 5 do bất đồng với giới lãnh đạo quân đội Nga.

Sau vụ nổi loạn bất thành hồi cuối tháng 6, ông trùm Prigozhin và hàng nghìn thành viên Wagner đồng ý chuyển đến Belarus – một đồng minh của Nga có chung biên giới với Ukraine và Ba Lan.

Tuy nhiên, hình ảnh vệ tinh gần đây công bố cho thấy lều trại của Wagner ở căn cứ Tsel, vùng Mogilev, nằm ở phía đông nam thủ đô Minsk, Belarus, đã và đang bị tháo dỡ, làm dấy lên câu hỏi về tương lai của nhóm.

Hồi cuối tháng 8, Avia Pro dẫn nguồn tin nói rằng, lãnh đạo mới của Wagner có thể là Anton Elizarov – người từng là chỉ huy cấp cao và là một trong những nhân vật chủ chốt của công ty quân sự tư nhân. 


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/wagner-co-the-tro-lai-tham-chien-tai-ukraine-20230919142756262.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com