Yếu tố giúp phòng không Ukraine vô hiệu hóa tên lửa Nga

Yếu tố giúp phòng không Ukraine vô hiệu hóa tên lửa Nga

Yếu tố giúp phòng không Ukraine vô hiệu hóa tên lửa Nga - 1

Nga phóng tên lửa Kalibr từ Biển Đen nhằm vào mục tiêu trên đất liền Ukraine hồi tháng 3/2022 (Ảnh: Getty).

RT đưa tin, ông Alexey Arestovich, một cố vấn của Tổng thống Ukraine, đầu tuần này cho biết quân đội Nga đã phóng 7 tên lửa vào Dnepropetrovsk. Hệ thống phòng không của Ukraine đã đánh chặn được 6 quả trong số đó. “Các tên lửa bay về phía Ochakov và bị bắn hạ”, ông Arestovich nói.

Khi được hỏi liệu Ukraine có triển khai hệ thống phòng thủ nào của phương Tây trên mặt đất hay không, ông Arestovich đáp: “Chỉ có những hỗ trợ như chỉ điểm các mục tiêu kịp thời”.

Bình luận của ông dường như ngụ ý rằng Ukraine đánh chặn được nhiều tên lửa Nga nhờ dữ liệu tình báo do phương Tây cung cấp.

Một số hãng truyền thông của Mỹ gần đây nói rằng, Washington đang cung cấp dữ liệu tình báo thời gian thực cho Kiev. Hồi tháng 5, Washington Post dẫn nguồn thạo tin cũng cho biết, Mỹ chia sẻ với quân đội Ukraine thông tin tình báo thời gian thực về vị trí cũng như chuyển động của lực lượng Nga, trong đó có các ảnh vệ tinh. Thời điểm đó, giới chức Ukraine thừa nhận những dữ liệu đó giúp ích rất nhiều cho quân đội của họ.

Xem thêm:   Tình báo Mỹ nghi Nga có thể mua hàng triệu đạn pháo từ Triều Tiên

Tháng trước, New York Times tiết lộ, Mỹ và các đồng minh phương Tây đang duy trì một mạng lưới ngầm gồm nhân viên tình báo và lính biệt kích hoạt động khắp châu Âu, thậm chí trên lãnh thổ Ukraine để hỗ trợ Kiev.

Ngoài ra, phương Tây cũng bắt đầu cung cấp các hệ thống phòng không hiện đại hơn cho Ukraine như hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến NASAMS, pháo phản lực cơ động cao HIMARS.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/yeu-to-giup-phong-khong-ukraine-vo-hieu-hoa-ten-lua-nga-20220706213357927.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com