Đại biểu bất ngờ khi tranh luận với Chánh án về hai vụ án lớn

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thị Kim Thúy

Câu chuyện tranh luận đầy xúc động giữa Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thị Kim Thúy và Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình về hai vụ án quan trọng đã gây sự chú ý lớn trong ngày hôm nay. Trong bài phát biểu của mình, bà Thúy đã dành thời gian để tranh luận về việc áp dụng pháp luật trong hai vụ án liên quan đến 3 tài sản Nhà nước tại Đà Nẵng.

Sự không đồng nhất trong việc xác định thiệt hại

Trước tiên, bà Thúy đã trình bày vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”) và cùng các bị cáo phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tòa án cấp cao tại Hà Nội đã xét xử và xác định thiệt hại của vụ án này là 7 tài sản Nhà nước đã mua/thuê trái phép. Trong khi đó, vụ án Trần Văn Minh và các bị cáo khác liên quan đến việc vi phạm quy định về sử dụng, quản lý tài sản của Nhà nước cũng bị đưa ra xét xử. Tuy nhiên, cả hai vụ án này lại có sự không đồng nhất trong việc xác định trị giá thiệt hại tại thời điểm vi phạm.

Xem thêm:   Chi trả trợ cấp an sinh qua tài khoản cho hơn 1 triệu người trong dịp Tết

Tòa án cần thống nhất và công bằng

Bà Thúy đã đặt ba câu hỏi quan trọng đến Chánh án Nguyễn Hòa Bình để làm rõ vấn đề. Đầu tiên, bà hỏi tại sao không có sự thống nhất trong việc xác định trị giá tài sản thiệt hại đối với 3 tài sản Nhà nước trong hai vụ án ở Đà Nẵng. Tiếp theo, bà hỏi rằng bản án phúc thẩm số 346 đã xử đúng, thì bản án phúc thẩm số 158 có xử sai quy định của pháp luật về việc xác định trị giá tài sản thiệt hại hay không. Cuối cùng, bà Thúy mong muốn biết Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao cần làm gì để bảo đảm sự thống nhất, công bằng và khách quan trong việc xét xử cả hai vụ án trên, từ đó tạo niềm tin cho cử tri về sự công minh của pháp luật.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình đã trả lời rằng việc xem xét lại hai vụ án này phải theo đúng trình tự pháp luật và mọi phản ánh, kháng nghị phải được gửi đến cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền. Ông Bình cũng nhấn mạnh rằng Hội đồng thẩm phán sẽ xem xét theo đúng trình tự và chỉ khi đủ điều kiện, viện kiểm sát hoặc tòa án mới có thể kháng nghị.

Đại biểu Thúy, trong lời kết, nhấn mạnh rằng mỗi cán bộ đều là công bộc của dân, và việc lắng nghe ý kiến của dân là cần thiết. Bà mong muốn rằng tòa án sẽ xem xét lại những vụ án với tinh thần công bằng và tạo niềm tin cho người dân.

Xem thêm:   Giải quyết triệt để khúc mắc tại Hãng phim truyện Việt Nam trước ngày 25/4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com