Đề nghị IPU thiết lập mạng lưới nghị sĩ trẻ toàn cầu về đổi mới sáng tạo

Sáng 15/9, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 khai mạc tại Hà Nội, với sự tham dự của hơn 300 nghị sĩ trẻ và đại biểu đến từ 70 nghị viện thành viên của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU).

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Việt Nam vinh dự được IPU chọn là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Hội nghị lần này.

“Việc Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị tiếp tục khẳng định sự tham gia tích cực, chủ động, có trách nhiệm của Việt Nam trong IPU; đồng thời cho thấy sự ưu tiên, quan tâm của Việt Nam đối với thanh niên và các vấn đề chung toàn cầu của giới trẻ hiện nay”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Đề nghị IPU thiết lập mạng lưới nghị sĩ trẻ toàn cầu về đổi mới sáng tạo - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu, sáng 15/9 (Ảnh: Phạm Thắng).

Nhấn mạnh thế giới trải qua một đại dịch Covid-19 với quy mô chưa từng có, tổn thất vượt xa mọi dự đoán, ông Huệ cho rằng chưa bao giờ môi trường chính trị, kinh tế và an ninh quốc tế lại đứng trước đồng thời nhiều khó khăn, thách thức như hiện nay. Tác động dai dẳng, phức tạp của đại dịch, cộng hưởng với những căng thẳng, xung đột địa chính trị.

Xem thêm:   Di tích quốc gia bị bỏ hoang giữa thành phố Ninh Bình?

Đồng thời, cạnh tranh, phân tách chiến lược, những chao đảo, bất ổn của thị trường lương thực, năng lượng, tài chính – tiền tệ, sự sụt giảm đầu tư, đứt gãy của các chuỗi cung ứng… đã xóa đi nhiều thành quả giảm nghèo, phát triển của hàng thập kỷ qua và đang gây ra nhiều khó khăn to lớn, đa chiều, cả trước mắt và dài hạn đối với nhiều nước trên thế giới.

“Dù vậy, trong khi toàn cầu hóa gặp khó khăn, hàng loạt các sáng kiến liên kết, hợp tác kinh tế mới ở cả cấp độ khu vực và toàn cầu tiếp tục được đẩy nhanh. Thế giới không có chiến tranh, nhân loại không còn đói nghèo là điều mong mỏi, là mẫu số chung của các nỗ lực hợp tác toàn cầu”, Chủ tịch Quốc hội nói. 

Theo đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tham dự thảo luận về việc cần làm gì và làm như thế nào để tuân thủ, bảo đảm luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, là điều kiện then chốt, để giữ gìn và vun đắp hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Đồng thời, đề nghị IPU nghiên cứu thiết lập mạng lưới các nghị sĩ trẻ toàn cầu về đổi mới sáng tạo để cùng nhau trao đổi và học tập kinh nghiệm lẫn nhau.

Đề nghị IPU thiết lập mạng lưới nghị sĩ trẻ toàn cầu về đổi mới sáng tạo - 2

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi bài phát biểu đến Hội nghị (Ảnh: Phạm Thắng).

Gửi gắm thông điệp về Hội nghị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo” của Hội nghị lần này.

Xem thêm:   Chuyến thăm của Tổng thống Biden được bảo vệ như thế nào?

Chủ đề này đã phản ánh mối quan tâm chung của chúng ta là làm thế nào để tận dụng được những thành tựu vượt bậc mà khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo mang lại, tăng cường hợp tác và liên kết quốc tế. 

Đề nghị IPU thiết lập mạng lưới nghị sĩ trẻ toàn cầu về đổi mới sáng tạo - 3

Các đại biểu tham dự hội nghị (Ảnh: Hữu Nghị).

Đồng thời, đẩy nhanh hơn nữa việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời mở rộng sự tham gia của giới trẻ vào việc giải quyết các vấn đề toàn cầu, đóng góp vào hòa bình và thịnh vượng cho tất cả các nước trên thế giới.

Chủ tịch nước nhấn mạnh trong giai đoạn mới, Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, dựa trên các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

“Tôi tin tưởng rằng Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác cùng nghị viện các nước để biến các khuyến nghị, nghị quyết của Liên minh Nghị viện thế giới nói chung và của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu nói riêng thành hành động cụ thể, qua đó đóng góp thiết thực và hiệu quả vào hòa bình, ổn định và phát triển bền vững trong khu vực và trên thế giới”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh. 

Xem thêm:   Singapore đặt tên một loài hoa mới theo Tên Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân

Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/de-nghi-ipu-thiet-lap-mang-luoi-nghi-si-tre-toan-cau-ve-doi-moi-sang-tao-20230915104517568.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com