Kho biển số là tài nguyên, tài sản công cần khai thác hiệu quả nhất

Sáng 19/9, phát biểu khai mạc phiên họp chuyên đề của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong thời gian khoảng 5,5 ngày làm việc sẽ xem xét 17 nội dung, gồm 7 dự án luật, 5 dự thảo nghị quyết, 4 chuyên đề giám sát và một nội dung về vấn đề quan trọng để trình Quốc hội.

Kho biển số là tài nguyên, tài sản công cần khai thác hiệu quả nhất - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (Ảnh: Phạm Thắng).

Về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là dự án luật quan trọng, xương sống cho ngành y tế và kịp thời thể chế hóa các Nghị quyết của Trung ương. Dự án luật đã được cho ý kiến tại hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách đầu tháng 9/2022. Qua thảo luận, nhiều nội dung trong dự thảo vẫn cần thảo luận, phân tích kỹ lưỡng hơn để đảm bảo đạt chất lượng cao, trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4.

Về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội cho biết, đây là lần đầu cho ý kiến, dự kiến sẽ trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến lần đầu tiên tại kỳ họp thứ 4 tới, và sẽ được xem xét, thông qua sau 3 kỳ họp.

Xem thêm:   Cấp 65 sổ đỏ trái quy định, nguyên Phó Chủ tịch huyện và 3 đồng phạm bị khởi tố

Dự án luật này sẽ thể chế hóa Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Vì thế, thời gian qua, các cơ quan của Quốc hội đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, tọa đàm về lĩnh vực này.

Ngoài ra, tại phiên họp chuyên đề tháng 9 này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi), Luật Giá (sửa đổi), Luật Hợp tác xã (sửa đổi), Luật Đấu thầu (sửa đổi). Đây cũng là những dự án Luật sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 4.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về các dự thảo nghị quyết: Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1210/2016 về phân loại đô thị; Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1211/2016 về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính; Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, kho số là tài nguyên, tài sản công cần khai thác, sử dụng hiệu quả nhất. Dự án đã được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Xem thêm:   Hai thi thể xác chết nặng dạt vào bờ biển
Kho biển số là tài nguyên, tài sản công cần khai thác hiệu quả nhất - 2

Người dân “bốc” được biển số đẹp (Ảnh minh họa: T.Nguyên).

Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về dự thảo Kế hoạch giám sát chi tiết và đề cương các báo cáo của các đoàn giám sát về “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng”, “Việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030”, “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016 – 2021”, “Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung cao độ, chuẩn bị kỹ lưỡng, đưa ra ý kiến sâu sắc, toàn diện, đầy đủ về các dự án luật, nghị quyết này, nhất là với những vấn đề mới, vấn đề khó, quan trọng, phức tạp, các vấn đề còn có ý kiến khác nhau, để hoàn thiện nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4.

Xem thêm:   Ô tô hơn 30 người lao xuống vực, 2 người gãy chân

Theo dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá được Bộ Tư pháp thẩm định mới đây, người có nhu cầu đấu giá được lựa chọn bất kỳ biển số nào trong kho số đấu giá của tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trên toàn quốc để tham gia đấu giá trực tuyến.

Khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình hoặc thậm chí được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe cùng biển số trúng đấu giá. Tuy nhiên, người được nhận chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe có gắn biển số trúng đấu giá không được quyền giữ lại biển số trúng đấu giá để đăng ký cho xe khác hoặc chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá cho người khác.

Giá khởi điểm của biển số đưa ra đấu giá sẽ được xác định công thức chung, áp dụng thống nhất và phù hợp thực tiễn: Ở TPHCM và Hà Nội giá khởi điểm là 40 triệu đồng, các địa phương còn lại là 20 triệu đồng.

Trường hợp khi hết thời hạn đăng ký tham gia mà chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá, một người tham gia cuộc đấu giá, một người trả giá, chấp nhận giá ít nhất bằng giá khởi điểm khi đấu giá lần đầu thì biển số được bán cho người đó.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/kho-bien-so-la-tai-nguyen-tai-san-cong-can-khai-thac-hieu-qua-nhat-20220919104022547.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com