Không thể cấm dạy thêm, sẽ đưa vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Tại họp báo Chính phủ chiều 6/12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn trả lời báo chí về đề xuất đưa học thêm, dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Ông Hoàng Minh Sơn cho rằng đây là đề xuất không mới, bởi trước kia, Luật Đầu tư cũ đã quy định dạy thêm là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Năm 2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành thông tư quy định việc này.

Sau đó, Luật Đầu tư sửa đổi lại bỏ dạy thêm khỏi danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nên Bộ Giáo dục cũng bãi bỏ một số điều của thông tư liên quan.

Không thể cấm dạy thêm, sẽ đưa vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện - 1

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn (Ảnh: Đoàn Bắc).

Nêu thực tế, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo cho biết đa số giáo viên dạy thêm hiện nay là nhỏ lẻ, và việc dạy thêm diễn ra với nhiều hình thức khác nhau như dạy thêm ở trung tâm, thầy cô tự tổ chức trung tâm dạy thêm, dạy theo hình thức gia sư hoặc do phụ huynh nhờ…

Xem thêm:   NATO sẽ thành lập văn phòng liên lạc đầu tiên tại châu Á

Ngoài ra còn có hình thức mới là dạy trực tuyến, một số thầy cô tổ chức một mình, có thêm đồng nghiệp tham gia với quy mô lớn.

“Việc dạy thêm học thêm không thể cấm được, bởi không có văn bản nào cấm”, Thứ trưởng Bộ Giáo dục khẳng định. Ông cho rằng việc đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện là cần thiết để bộ ngành, địa phương quản lý, đảm bảo chất lượng, quyền lợi của người học cũng như đảm bảo quyền lợi của các thầy cô.

“Chúng tôi sẽ kiến nghị sửa luật để quản lý dạy thêm, xem dạy thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện”, ông Sơn nói khi đó, thời gian dạy thêm thế nào cũng sẽ được quy định để quản lý.

Trước đó, vấn đề dạy thêm cũng được đưa ra trên diễn đàn Quốc hội, khi Phó đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình Nguyễn Văn Huy đưa ra ví von “Nếu bác sĩ có thể mở phòng khám tư sau giờ hành chính và nhiều người ở các ngành nghề khác có thể bôn ba ngoài giờ làm việc để tăng thu nhập, thì nhà giáo dạy thêm là quyền lợi chính đáng”.

Theo vị đại biểu, dạy thêm đã trở thành giải pháp để cải thiện thu nhập, nâng cao mức sống của giáo viên. Bên cạnh đó, dạy thêm xuất phát từ nguyện vọng của người học, mong muốn được ôn luyện kiến thức chưa vững, nâng cao năng lực cho các kỳ thi.

Xem thêm:   Ninh Bình: Không tiếp chuyện hoa hồng khi mua sắm phòng chống dịch?

Ông Huy đề xuất Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm tham mưu trình để cơ quan có thẩm quyền quyết định đưa dạy thêm, học thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Khi đó, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn thừa nhận học tập ngoài nhà trường là nhu cầu thực tế. Bộ đã có văn bản quy định đầy đủ việc kiểm soát dạy thêm trong khuôn khổ nhà trường gồm đạo đức nhà giáo, quy tắc ứng xử, văn hóa học đường, thực thi công vụ.

Tuy nhiên, môi trường ngoài nhà trường còn thiếu cơ sở pháp lý để điều tiết, giám sát. Trong quá trình sửa Luật Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi văn bản cho Thủ tướng, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị bổ sung dạy thêm, học thêm vào danh mục kinh doanh có điều kiện để có cơ sở pháp lý xử lý bên ngoài trường học.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/khong-the-cam-day-them-se-dua-vao-nganh-nghe-kinh-doanh-co-dieu-kien-20231206180306017.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com