Quốc hội họp 2 đợt, lấy phiếu tín nhiệm nhiều lãnh đạo cấp cao

Việc chuẩn bị kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV đã nhận được sự chú ý của công chúng. Tổ chức này đã họp để thảo luận về việc tổ chức kỳ họp này vào ngày 17/10. Tất cả đều mong đợi kỳ họp thứ 6 này sẽ diễn ra thành công và đáng nhớ.

Kỳ họp thứ 6 sẽ được chia thành 2 đợt

Kỳ họp thứ 6 dự kiến khai mạc vào ngày 23/10 và kết thúc vào ngày 29/11, tại Nhà Quốc hội. Cũng như kỳ họp trước đó, kỳ họp lần này cũng sẽ được chia thành 2 đợt. Đợt 1 kéo dài trong 15 ngày, từ ngày 23/10 đến 10/11 và Đợt 2 diễn ra trong 7,5 ngày, từ ngày 20/11 đến 29/11. Tổng thời gian làm việc dự kiến của Quốc hội là 22,5 ngày.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường (Ảnh: Hồng Phong)

Nhiều dự án quan trọng sẽ được thảo luận

Theo dự kiến, Quốc hội sẽ xem xét và thông qua 9 dự án luật, 2 nghị quyết, và cho ý kiến lần đầu về 8 dự án luật. Đồng thời, Quốc hội cũng sẽ thảo luận về các vấn đề kinh tế – xã hội, ngân sách Nhà nước, tiến hành giám sát tối cao, và chất vấn cũng như trả lời chất vấn.

Xem thêm:   Lễ hội Thành Tuyên - Sự kiện văn hóa nổi bật, sản phẩm du lịch độc đáo

Lấy phiếu tín nhiệm là một điểm nhấn quan trọng

Đặc biệt, Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những nhân sự giữ chức vụ do Quốc hội bầu và phê chuẩn, cũng như quyết định một số vấn đề quan trọng khác. Điều này làm cho kỳ họp thứ 6 trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng đề nghị điều chỉnh dự kiến nội dung của kỳ họp thứ 6 này. Cụ thể, bổ sung việc xem xét và thông qua dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế và chính sách tháo gỡ vướng mắc quy định liên quan đến đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ. Chương trình cũng sẽ bổ sung 3 báo cáo của Chính phủ về các vấn đề quan trọng.

Phiên họp sáng 17/10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (Ảnh: Hồng Phong)

Tín nhiệm của các chức vụ cấp cao

Lấy phiếu tín nhiệm là một quy trình quan trọng để đánh giá tín nhiệm và hiệu quả của những người giữ chức vụ. Ở kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 44 chức danh được bầu và phê chuẩn bởi Quốc hội.

Việc lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội tuân thủ theo Nghị quyết 96 và chỉ áp dụng với những chức danh được bầu và phê chuẩn từ ngày 1/1/2023. Trong kỳ họp này, Quốc hội sẽ không tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với một số nhân sự như Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Lê Quang Mạnh. Tất cả 5 nhân sự này đều được Quốc hội bầu và phê chuẩn bổ nhiệm trong năm 2023.

Xem thêm:   Chuỗi sai phạm trong vụ Việt Á khiến Phan Quốc Việt và 37 bị cáo phải hầu tòa

Tính đến hiện tại, Quốc hội đã 3 lần tiến hành lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn. Lần đầu tiên là năm 2013 với 47 chức danh, lần thứ 2 là năm 2014 với 50 chức danh, và cuối cùng, kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV với 48 chức danh.

Tin Nóng Trong Ngày hy vọng kỳ họp thứ 6 của Quốc hội sẽ thành công tốt đẹp, giúp đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội và đáng tin cậy hơn trong mắt công chúng.

Source link: Tin Nóng Trong Ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com