Sở Công Thương TPHCM lấy ý kiến về thời gian bán xăng

Ngày 26/10, đại diện Sở Công Thương TPHCM cho biết, đơn vị này đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo tờ trình, quyết định liên quan đến quy định giờ bán hàng, các trường hợp dừng bán tại cửa hàng bán lẻ xăng, dầu trên địa bàn.

Trong đó, Sở Công Thương đưa ra phương án các thương nhân có cửa hàng bán lẻ xăng, dầu tự xác định thời gian bán hàng trong ngày, phù hợp với khả năng, hoàn cảnh, nhu cầu tiêu dùng tại địa bàn. Tuy nhiên, các cửa hàng phải đảm bảo hoạt động tối thiểu 12 giờ/ngày (kể cả thứ bảy, chủ nhật), không mở trễ  hơn 6h và không đóng cửa nghỉ bán trước 18h.

Sở Công Thương TPHCM lấy ý kiến về thời gian bán xăng - 1

Nhiều cây xăng tại TPHCM tạm ngừng hoạt động hoặc bán cầm chừng thời gian gần đây (Ảnh: Hải Long).

Sở Công Thương phân tích, nhiều cửa hàng bán lẻ xăng, dầu hoạt động 24/24, tuy nhiên, cũng có doanh nghiệp đăng ký bán hàng từ 6h sáng đến 18h, có nơi đóng cửa lúc 17h. Thời điểm 17h đến 18h hàng ngày là giờ tan tầm, lưu lượng xe lớn, nhu cầu đổ xăng rất cao, việc các cây xăng đóng cửa trước 18h là không phù hợp với đô thị lớn như TPHCM.

Đối với những ngày lễ, tết, Sở Công Thương đề xuất thời gian bán hàng tối thiểu không ít hơn 8 giờ/ngày. Các thương nhân bán lẻ được khuyến khích đăng ký mở cửa bán hàng nhiều hơn thời gian tối thiểu quy định.

Sở Công Thương TPHCM lấy ý kiến về thời gian bán xăng - 2

Sở Công Thương TPHCM đang lấy ý kiến các đơn vị về việc các cây xăng cần hoạt động tối thiểu 12 giờ/ngày (Ảnh: Hải Long).

Sau khi quyết định đang lấy ý kiến có hiệu lực, thương nhân kinh doanh xăng dầu đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ cần đăng ký thời gian bán hàng. Thời gian bán hàng phải được niêm yết tại các cửa hàng bán lẻ theo kế hoạch đã đăng ký.

Đối với các trường hợp tạm dừng bán hàng, Sở Công Thương đưa ra một số lý do để được chấp thuận, gồm cải tạo, nâng cấp, sửa chữa cửa hàng; các trường hợp cần thiết liên quan đến thương nhân kinh doanh; các trường hợp bất khả kháng; khi có yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước.

Ngoài ra, Sở Công Thương có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng, dầu khi thương nhân không tiếp tục hoạt động kinh doanh xăng, dầu trong thời gian 1 tháng trở lên.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/so-cong-thuong-tphcm-lay-y-kien-ve-thoi-gian-ban-xang-20221026120557316.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com