Thủ tướng: “Đi vay phải làm dự án xoay chuyển tình thế, không làm lặt vặt”

Trong buổi thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội sáng 24/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ về mối lo không chỉ của người đứng đầu Chính phủ mà còn của nhiều thế hệ lãnh đạo với vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL). Ông đã nêu quan điểm về việc này ngay sau khi nghe các đề xuất, kiến nghị từ đại biểu Quốc hội và tổ thảo luận về những vấn đề cấp thiết ở ĐBSCL.

Chi 4.000 tỷ giúp ĐBSCL ứng phó sụt lún, sạt lở

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh đã thông tin về việc vùng ĐBSCL gồm 13 tỉnh, thành với dân số khoảng 18 triệu người, có nhiều lợi thế cạnh tranh nổi trội. Bà Thanh đánh giá cao sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng đối với sự phát triển bền vững của ĐBSCL, để nơi đây trở thành vùng kinh tế trọng điểm của khu vực và cả nước. Tuy nhiên, bà Thanh cũng mong Chính phủ có định hướng rõ hơn để giúp ĐBSCL ứng phó với những tác động tiêu cực từ hạn mặn, sụt lún đang diễn ra ngày càng khó lường.

Xem thêm:   Ung thư tuyến tụy có phát hiện sớm được không?

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long cũng đã dẫn dự báo từ Viện Tài nguyên thế giới, rằng nếu mực nước biển dâng cao thêm 1m, 40% diện tích ĐBSCL sẽ bị ngập. Do đó, cần có các biện pháp ứng phó sớm để chia sẻ với lo lắng này. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cho biết Chính phủ đã chi hàng nghìn tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương để hỗ trợ các địa phương trong việc phòng, chống sạt lở khu vực ĐBSCL.

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên Dân trí tại Quốc hội, Thủ tướng cũng đã thể hiện sự quan tâm đối với tình trạng sụt lún, sạt lở ở ĐBSCL sau khi trực tiếp đi khảo sát một số tỉnh ở khu vực này. Ông đã giao cho các bộ ngành đề xuất nguồn vốn chi hỗ trợ ứng phó với tình trạng này. Dựa trên đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chính phủ đã quyết định chi 4.000 tỷ đồng để các tỉnh ĐBSCL ứng phó với sạt lở, sụt lún.

Không làm lặt vặt, manh mún và dàn trải

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết đã gặp Tổng thống Philippines và Tổng thống Indonesia trong chuyến công tác tại Ả Rập Xê Út gần đây để thảo luận về hợp tác xuất khẩu gạo. Ông đã đề cập đến việc cần thay đổi hướng làm việc, theo hướng “sản xuất xanh, tiêu thụ xanh”. Do đó, cần có quy hoạch và các dự án lớn.

Xem thêm:   Tổng thống Gabon được phép rời quốc gia sau khi bị lật đổ

Thủ tướng nhấn mạnh rằng, không được làm lặt vặt, manh mún, dàn trải. Ông cho rằng, với vấn đề lớn như sạt lở, sụt lún ở ĐBSCL, cần tập trung vào 4 vấn đề lớn: Chống sụt lún, chống sạt lở, chống ngập mặn và chống hạn hán. Thủ tướng nhấn mạnh rằng, nếu đã đi vay, cần làm những dự án lớn xoay chuyển tình thế, không làm lặt vặt, manh mún, dàn trải. Ông cũng đề nghị Đại biểu Quốc hội giám sát đầu ra để đảm bảo đầu tư có hiệu quả.

Thủ tướng cũng góp ý với ĐBSCL cần giải quyết thêm 2 vấn đề ưu tiên là đào tạo nguồn lực và giải quyết hạ tầng giao thông. Ông nhấn mạnh việc huy động nguồn lực, tập trung vào trọng tâm trọng điểm và làm hết mình đến đâu.

Việt Nam là nước hạ lưu, chịu ảnh hưởng lớn nhất so với các nước trong khu vực từ việc biến đổi dòng chảy sông Mekong. Thủ tướng cho biết nước ta đã từ năm 1990 đề xuất các nước kiểm soát việc xây dựng đập thủy điện trên dòng Mekong và Lan Thương. Ông nhấn mạnh cần có sự hợp tác hơn nữa từ các nước có trách nhiệm để giải quyết vấn đề này. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng kêu gọi sự hợp tác từ cộng đồng quốc tế và các nước giàu có kinh tế, khoa học như Mỹ, Nhật Bản trong công tác ứng phó biến đổi khí hậu.

Xem thêm:   Nguyên nhân khiến giá vật liệu làm cao tốc ở Phú Yên cao gấp 2-3 lần

Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức cực đoan từ biến đổi khí hậu, và ĐBSCL đang gánh chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh sự quyết tâm phải thay đổi, huy động nguồn lực, và chỉ tập trung vào những dự án lớn mang tính căn cơ để chống sụt lún, sạt lở trị giá hàng tỷ USD.

Hãy đặt niềm tin vào Tin Nóng Trong Ngày trong việc cung cấp thông tin chính xác và tin cậy về tình hình kinh tế, xã hội của ĐBSCL!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com