Yêu cầu Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan chỉ đạo tiêm vaccine Covid-19

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn 4707/VPCP-KGVX  ngày 27/7/2022 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành.

Hiện nay, số ca mắc Covid-19 mới đang tăng trở lại, một số biến thể mới của chủng Omicron đã xuất hiện tại Việt Nam; không ít địa phương đang còn nhiều vaccine đã được phân bổ nhưng tiêm chưa hết.

Để khẩn trương khắc phục tình trạng này, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế, các Bộ, cơ quan có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm Công điện số 664/CĐ-TTg ngày 25/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Yêu cầu Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan chỉ đạo tiêm vaccine Covid-19 - 1

Thủ tướng yêu cầu không để vaccine quá hạn sử dụng (Ảnh minh họa: Mạnh Quân).

Thủ tướng yêu cầu Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chỉ đạo quyết liệt hệ thống y tế từ Trung ương đến cơ sở để quán triệt, bảo đảm nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19, không để vaccine quá hạn.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo rà soát, thống kê nhu cầu vaccine của các địa phương từ nay đến hết quý III/2022 để kịp thời phân bổ; chủ động phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan liên quan, làm tốt công tác truyền thông để nhân dân hiểu, tham gia tiêm vaccine phòng Covid-19.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trực tiếp chỉ đạo, tổ chức thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19; chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và pháp luật nếu để xảy ra tình trạng vaccine quá hạn.

Theo Viện Pasteur TPHCM, tại các tỉnh phía Nam hiện nay biến thể phụ BA.4, BA.5 đang dần chiếm tỷ trọng cao cùng với biến thể phụ BA.2, đồng thời phát hiện thêm cả biến thể phụ BA.2.12.1. Vài tuần gần đây, các tỉnh phía Nam lại xuất hiện ổ dịch của chủng Delta làm tăng số ca mắc.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông tin, cả nước còn tồn 21,5 triệu liều vaccine, trong đó chủ yếu là vaccine Pfizer và Moderna, có 2,35 triệu liều Vero Cell hạn dùng tháng 10/2023.

Hiện có 16/63 tỉnh chưa gửi đăng ký nhu cầu vaccine của 6 tháng cuối năm theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm mũi 3 và mũi 4 cho người từ 12 tuổi chưa đạt tiến độ, đặc biệt là ở nhóm trẻ 12-17 tuổi. Tỷ lệ tiêm mũi 1 và 2 ở nhóm trẻ 5 đến dưới 12 tuổi chưa đạt yêu cầu.

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Covid-19 hiện vẫn đang là vấn đề y tế công cộng khẩn cấp toàn cầu, việc tiêm vaccine Covid-19 vẫn có tác dụng đối với hai biến chủng BA.4 và BA.5, đặc biệt có cả tác dụng phòng cúm A và cúm thường.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/yeu-cau-quyen-bo-truong-y-te-dao-hong-lan-chi-dao-tiem-vaccine-covid-19-20220727225455851.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *