Cài điện thoại cửa sổ, tạo dáng sát máy bay đang di chuyển: ‘Vì view mà liều mạng’

Cài điện thoại cửa sổ, tạo dáng sát máy bay đang di chuyển: 'Vì view mà liều mạng'

Đua nhau cài điện thoại ở cửa sổ máy bay, quay video “săn mây”

Thời gian gần đây, trào lưu cài điện thoại lên cửa sổ máy bay được nhiều du khách trẻ Việt Nam đua nhau thực hiện. Họ đặt điện thoại ở cửa sổ, bấm nút quay, sử dụng tấm chắn để giữ điện thoại cố định, nhằm ghi lại cảnh máy bay cất cánh, hạ cánh, di chuyển qua những đám mây… Hành động này thậm chí được hưởng ứng bởi nhiều TikToker nổi tiếng ở Việt Nam, trong đó có những tài khoản cả triệu người theo dõi.

Tuy nhiên, đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hành động này rất nguy hiểm, đe dọa an toàn của chuyến bay. Việc quay phim thời gian dài có thể khiến điện thoại bị nóng, cộng thêm tác động của ánh sáng mặt trời có nguy cơ xảy ra cháy nổ.

Hình ảnh từ clip một TikToker có tiếng tại Việt Nam

Trang Thông tin Chính phủ cho biết Cục Hàng không đang chỉ đạo các bộ phận liên quan nghiên cứu tác động để đưa ra các quy định, chế tài cần thiết. Hiện các hãng hàng không được đề nghị nhắc nhở hành khách không thực hiện các hành động kiểu này vì sự an toàn tuyệt đối của chuyến bay.

Bên cạnh đó, đối với các chuyến bay ban ngày, mở cửa sổ và đèn sáng tối đa trong cabin sẽ giúp mắt người quen với ánh sáng tốt hơn. Nếu có sự cố bất thường và hành khách cần được sơ tán, độ tương phản ánh sáng không thay đổi đột ngột gây ảnh hưởng thị lực của hành khách. Vào ban đêm, tấm màn cửa sổ được mở giúp cho nhân viên cứu hộ dưới mặt đất dễ dàng quan sát những gì xảy ra bên trong.

Nữ du khách tạo dáng sát máy bay đang di chuyển

Trên mạng xã hội Việt Nam đang lan truyền đoạn video ghi lại cảnh nữ du khách chạy ra đường băng sát máy bay đang di chuyển để tạo dáng quay video. Được biết, sự việc xảy ra tại sân bay Phú Quốc (Kiên Giang).

Ngay khi nhận được thông tin, ngày 11/7, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, đang tiến hành xác minh chủ nhân video ngắn đang lan truyền trên mạng xã hội, trong đó có hình ảnh một nữ du khách đi ra sát vị trí máy bay đang lăn vào sân đỗ để ‘tạo dáng’.

Hình ảnh nữ hành khách quay clip tiktok tại đường băng

Theo báo cáo nhanh từ phía Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, sự việc trên xảy ra cách đây khoảng 1 tháng tại sân bay Phú Quốc. Nữ hành khách đang trên xe buýt từ nhà ga ra máy bay, khi xe buýt vừa dừng mở cửa, cô gái này đã chạy ra để tạo dáng quay video sát máy bay đang di chuyển. Nhân viên kiểm soát an ninh hàng không sân bay Phú Quốc trực tại vị trí máy bay đã phát hiện và tiếp cận, yêu cầu hành khách trên quay lại vị trí an toàn.

Trao đổi với VietNamNet, ông Hồ Minh Tấn, Cục phó Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, hành vi của nữ hành khách đã vi phạm quy định đi lại trong khu vực hạn chế khai thác tại sân bay. Theo quy định về an toàn bay, tại khu vực bay sẽ nghiêm cấm người, phương tiện không có nhiệm vụ tiếp cận tàu bay, trang thiết bị, phương tiện mặt đất và di chuyển trên đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay. 

“Du khách trẻ hãy du lịch văn minh”

Hành động cài điện thoại lên cửa sổ máy bay hay chạy ra đường băng sát máy bay đang di chuyển để tạo dáng quay video của một số du khách trẻ ở Việt Nam khiến nhiều người bất bình. Rất nhiều TikToker đã “lặng lẽ” gỡ bỏ clip “mất điểm” này trước áp lực của dư luận.

“Từ khi nào lượt view sống ảo quan trọng hơn an toàn của chuyến bay? Nếu không may điện thoại phát nổ, cửa kính vỡ, hậu quả sẽ vô cùng đáng sợ”, tài khoản mạng Yến Đào chia sẻ. 

“Du khách trẻ hãy du lịch văn minh. Các bạn đừng vì một clip hút view ảo mà đánh đổi tính mạng của bản thân và cộng đồng”, tài khoản Hà Lê viết. 

Một số người cho rằng, ngành hàng không Việt Nam nên có những biện pháp xử lý nghiêm khắc với các trường hợp vi phạm như trên để răn đe, cảnh tỉnh mọi người.

Hành vi cài điện thoại giữa cửa kính máy bay và tấm che cửa để quay cảnh máy bay cất cánh (Ảnh: Diễn đàn hàng không)

Source link: https://vietnamnet.vn/cai-dien-thoai-cua-so-tao-dang-sat-may-bay-dang-di-chuyen-vi-view-ma-lieu-mang-2039051.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com