Gợi ý cách chuẩn bị mâm cúng ngày vía Thần Tài 2023 đầy đủ và chi tiết

0

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm là ngày vía Thần Tài. Năm nay (2023), ngày vía thần Tài rơi vào thứ Ba, ngày 31/1 dương lịch.

Chuẩn bị bàn thờ và lễ cúng

Bàn thờ thần Tài cần được đặt dưới đất, nơi trang nghiêm hướng ra cửa chính. Nhưng hãy chú ý không đặt bàn thờ thần Tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc và hướng Tây Nam. Trước khi dâng lễ cúng, hãy lau bụi và sắp xếp lại để mặt trước bàn thờ gọn gàng, sạch sẽ. Bạn có thể lau bàn thờ, lau tượng ông thần Tài và ông Thổ địa bằng nước thơm, nước có ngâm hoa tươi hoặc rượu trắng để tẩy bụi.

Mâm lễ cúng

Về mâm lễ cúng ngày vía Thần Tài, tùy vào từng vùng miền khác nhau mà có lễ vật cúng ngày vía Thần Tài khác nhau. Tuy nhiên, theo truyền thống, mâm cúng vía Thần Tài thường gồm các lễ vật sau:

Bộ tam sên

  • 300 gr thịt lợn (có thể luộc hoặc quay)
  • 3 quả trứng luộc (trứng gà hoặc trứng vịt)
  • 3 con tôm hoặc cua luộc

Ở miền Nam, ngoài các lễ vật trên, người dân thường chuẩn bị thêm cá lóc nướng ở bàn thờ. Cá lóc được để nguyên trạng để nhắc nhở rằng ông cha ta từng rất thiếu thốn, khó khăn trong buổi đầu khai hoang.

Mâm ngũ quả

Có thể chọn các quả như cam, xoài, thanh long, táo, dưa hấu… Hãy sắp xếp những quả này thành một mâm đẹp mắt và rực rỡ. Đừng quên thêm một lọ hoa tươi có màu sắc tươi sáng như hoa cúc hoặc hoa ly.

Lễ vật khác

  • Một bộ giấy tiền vàng mã
  • Thuốc lá (cả bao và có 2 điếu thuốc thò đầu ra)
  • Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy được đặt ở giữa hai tượng thần Tài – Thổ địa. Đây là những vật tượng trưng cho cuộc sống no đủ, êm ấm, và được đặt từ đầu năm tới cuối năm mới.

Ngoài ra, mâm cúng ngày vía Thần Tài còn có khay vàng giấy, hai bát hương, hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu. Mâm cúng ngày thường là hoa quả, đồ chay, nhưng ngày vía thần Tài có thêm đồ mặn gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc.

Dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc từ Thần Tài, và sau khi cúng xong, hãy mang trên người để đem lại may mắn quanh năm.

Thời gian cúng ngày vía Thần Tài 2023

Theo các chuyên gia phong thủy, khung giờ đẹp để cúng ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng năm 2023 là vào buổi sáng từ 9 – 11h hoặc 11 – 13h. Ngoài ra, 15h – 17h cũng là giờ tốt để cầu xin thần linh. Trong các khung giờ này, ngoài việc cúng ngày vía Thần Tài, đây cũng là thời điểm bạn nên mang vàng bạc đi qua cổng chính hoặc đặt vào trong két sắt để tăng tài lộc.

Văn khấn cúng ngày vía Thần Tài 2023

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương. Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Con kính lạy Thần Tài vị tiền. Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.Tín chủ con là…..Ngụ tại…………..Hôm nay là ngày mùng 10 tháng Giêng năm Quý MãoTín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Đó là gợi ý cách chuẩn bị mâm cúng ngày vía Thần Tài 2023 đầy đủ và chi tiết. Hãy chuẩn bị và cúng ngày vía Thần Tài để mong được nhận lộc và tài lộc trong năm mới!

Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo

M.H

© 2023, Nóng Trong Ngày. ( Theo : www.tintamlinh.com )

Leave A Reply