Bắt nữ ‘cò đất’ lừa đảo chiếm đoạt hơn 2,6 tỷ đồng

Bắt nữ 'cò đất' lừa đảo chiếm đoạt hơn 2,6 tỷ đồng

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Thị Oanh (SN 1980, trú huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan điều tra, năm 2021, Phạm Thị Oanh làm “cò đất”. Trong khoảng thời gian này, Oanh đã vay tiền của một số cá nhân với lãi suất cao để đầu tư mua, bán đất nhưng sau đó giá đất giảm nên bán lỗ, phải kéo dài thời gian bán đất nên mất khả năng thanh toán.

Do các khoản nợ quá hạn, bị chủ nợ liên tục đòi tiền nên Oanh bàn với chị P.T.T (SN 1971, trú huyện Lộc Hà) góp tiền mua đất, trả trước tiền lãi và hứa hẹn bán đất thu lợi nhuận cao để chiếm đoạt của chị T. tổng số tiền hơn 2,6 tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 20/6/2022, Oanh chở chị T. đến xem 1 thửa đất tại khu quy hoạch thuộc xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà. Chủ mảnh đất này không bán, nhưng Oanh lại nói với chị T. rằng thửa đất này Oanh đã mua với giá 1 tỷ đồng và đã có khách mua lại với giá 1,1 tỷ đồng, trong khoảng 20 ngày hoàn vốn.

Phạm Thị Oanh bị bắt tạm giam. Ảnh Công an Hà Tĩnh

Oanh đã trả trước tiền lãi và tiền lời khi mua bán thửa đất để dụ chị T. Tin lời, chị T. đã vay mượn tiền rồi giao cho Oanh hơn 1 tỷ đồng. Oanh viết giấy vay tiền hẹn 20 ngày trả.

Số tiền chiếm đoạt của chị T.  Oanh dùng trả nợ và chi tiêu hết. Đến hẹn, chị T. yêu cầu trả tiền thì Oanh lấy lý do khách chưa vay được tiền nên chưa bán được đất và xin trả tiền lãi, kéo dài thời gian vay thêm 20 ngày.

Tiếp đó, tháng 7/2022, do bị các chủ nợ thúc ép trả tiền, nên Oanh tiếp tục nảy sinh ý định lừa chị T. góp tiền mua đất nhằm chiếm đoạt tiền để trả nợ. Oanh đến gặp chị T. đưa ra thông tin có 1 lô đất ở xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà bán với giá 1,6 tỷ đồng, Oanh đã tìm được khách để bán lại, tiền lời là 150 triệu đồng, 25 ngày thu hồi vốn.

Tại cơ quan điều tra, Oanh thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Ảnh Công an Hà Tĩnh

Tin tưởng Oanh, chị T. đã vay mượn hơn 1,7 tỷ rồi giao cho Oanh. Oanh tiếp tục viết giấy vay nợ số tiền trên và hẹn 25 ngày sau sẽ trả. Đến hẹn, chị T. yêu cầu trả tiền thì Oanh thông báo không còn khả năng thanh toán nên chị T. đã trình báo cơ quan công an. 

Tại cơ quan điều tra, Oanh thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Công an thông báo những ai là bị hại liên quan đến vụ án nêu trên thì liên hệ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh.


Source link: https://vietnamnet.vn/bat-nu-co-dat-lua-dao-chiem-doat-hon-2-6-ty-dong-2067511.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *