Theo cáo buộc, con trai Chủ tịch Tân Hoàng Minh là bị can Đỗ Hoàng Việt, Phó TGĐ Tân Hoàng Minh là người đề xuất chủ trương phát hành trái phiếu để huy động tiền.

Các bị can sử dụng pháp 3 nhân công ty (Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil, Công ty cổ phần Cung Điện Mùa Đông) để phát hành 9 gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, với tổng giá trị phát hành 10.030 tỷ đồng để huy động tiền cho Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Nhưng kết quả hoạt động kinh doanh của 3 công ty trên không đủ điều kiện để phát hành, chào bán trái phiếu nên bị can Đỗ Hoàng Việt đã giao ông Phùng Thế Tính, Giám đốc Trung tâm Tài chính- Kế toán nghiên cứu chỉnh sửa báo cáo tài chính của 3 công ty này theo hướng không đúng thực tế.

Ông Tính đã chỉ đạo các Kế toán viên chỉnh sửa báo cáo tài chính về các chỉ tiêu tài chính, khoản nợ, ghi nhận lãi khống, loại bỏ các công ty con và công ty liên kết để đủ điều kiện phát hành theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:   Sự thật đằng sau những chuyến du lịch một mình của phụ nữ
tan-hoang-minh-do-hoang-viet-1.jpeg
Các bị can vụ Tân Hoàng Minh

Sau đó, bị can Đỗ Hoàng Việt chỉ đạo cấp dưới tìm kiếm, lựa chọn đơn vị kiểm toán để kiểm toán báo cáo tài chính năm 2020-2021 của 3 công ty phát hành.

Cụ thể, phía Tân Hoàng Minh đã trao đổi và thống nhất với bị can Bùi Thị Ngọc Lân, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn tài chính kế toán và Kiểm toán Việt Nam (Công ty Kiểm toán Việt Nam), chi nhánh phía Bắc thực hiện kiểm toán Báo cáo tài chính năm 2020 của Công ty Ngôi sao Việt, Công ty Soleil.

Phía Tân Hoàng Minh cũng trao đổi, thống nhất với ông Lê Văn Dò, TGĐ Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (Công ty CPA Hà Nội) thực hiện kiểm toán Báo cáo tài chính năm 2020 của Công ty Cung điện mùa Đông, đưa ra ý kiến “chấp nhận toàn phần” trong thời gian nhanh nhất để phục vụ mục đích phát hành trái phiếu của Công ty Tân Hoàng Minh.

Đến tháng 12/2021, phía Tân Hoàng Minh tiếp tục trao đổi, thống nhất với ông Lê Văn Dò thực hiện báo cáo kiểm toán năm 2021 của Công ty Cung điện mùa đông như yêu cầu trước đó.

Trên cơ sở thỏa thuận, bị can Bùi Thị Ngọc Lân và Lê Văn Dò đã chỉ đạo nhân viên của 2 công ty kiểm toán soạn thảo hợp đồng, sau đó chuyển cho Công ty Tân Hoàng Minh để chuyển cho đại diện pháp luật của 3 công ty được lựa chọn phát hành trái phiếu ký.

Xem thêm:   Mang hung khí gặp đối thủ, nhóm thanh thiếu niên chém nát ô tô qua đường

Cáo buộc cho rằng, quá trình kiểm toán, các cá nhân tại 2 công ty kiểm toán nêu trên đã không thực hiện đúng nhiệm vụ, hợp thức báo cáo kiểm toán giúp Tập đoàn Tân Hoàng Minh đủ điều kiện phát hành 9 gói trái phiếu.

Kết quả kiểm tra của Đoàn kiểm tra do Bộ Tài chính đã kết luận: “Ý kiến kiểm toán dạng chấp nhận toàn phần được đưa ra chưa dựa trên bằng chứng kiểm toán đầy đủ và thích hợp theo quy định của chuẩn mực kế toán Việt Nam. Kiểm toán viên vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực kiểm toán Việt Nam trong việc cung cấp dịch vụ kiểm toán Báo cáo tài chính năm 2020 của Công ty Ngôi sao Việt và Công ty Soleil”…

Gian dối

Ngoài ra, theo đề xuất của con trai Đỗ Hoàng Việt, Chủ tịch Tân Hoàng Minh còn lựa chọn hình thức trái phiếu có tài sản bảo đảm để người mua trái phiếu tin rằng, mục đích phát hành trái phiếu là để đầu tư vào những dự án có thật.

Quá trình thực hiện, những người đại diện cho các công ty Ngôi sao Việt, Soleil, Cung điện mùa đông đã ký hợp đồng với các công ty thẩm định giá để ban hành các chứng thư, báo cáo thẩm định giá đối với các tài sản tại gói trái phiếu do 3 công ty phát hành, gồm 3 dạng: Quyền tài sản phát sinh và hình thành trong tương lai từ các hợp đồng đặt cọc, hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh; quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền đất và cổ phần.

Xem thêm:   Ông Chu Ngọc Anh nói về 581 ngày day dứt trong trại tạm giam

Tổng giá trị tài sản bảo đảm được thẩm định là hơn 13.302 tỷ đồng.

Kết quả điều tra cho thấy, mục đích, phương án phát hành 9 gói trái phiếu thể hiện tại các hợp đồng kinh tế được doanh nghiệp tạo dựng, lập khống về hoạt động kinh doanh. Các công ty thẩm định giá thực hiện không đúng quy định. Các chứng thư thẩm định giá và Báo cáo kết quả thẩm định giá do các công ty thẩm định giá ban hành chưa đảm bảo độ tin cậy.

Toàn bộ 9 gói trái phiếu này được các bị can tạo lập bằng hồ sơ “khống”, hành vi gian dối đã hợp thức các điều kiện, hồ sơ chào bán trái phiếu. Thực chất không có việc sử dụng tiền bán trái phiếu để đầu tư như thông tin đã công bố tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Bản chất các công ty ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với 3 công ty phát hành trái phiếu đều là các công ty thuộc Tân Hoàng Minh. Do đó, các bị can đã ngụy tạo các hợp đồng hợp tác đầu tư “khống” giữa nội bộ các công ty, cá nhân trong Tập đoàn, để làm phương án phát hành các gói trái phiếu.

Nhờ các chiêu trò gian dối kể trên, Tân Hoàng Minh đã “lùa gà” thành công, thu về được số tiền hơn 13.972 tỷ đồng từ việc bán trái phiếu.