VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Vũ Thị Thanh (SN 1975, ở quận Hà Đông, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, năm 2017, ông Ngô Đăng C. (SN 1962) sở hữu nhà số 8 khu Bắc Sơn, thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Căn nhà này trong diện giải tỏa để thực hiện dự án cải tạo nâng cấp và chỉnh trang Quốc Lộ 6 qua địa phận thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. 

Theo các quyết định của UBND huyện Chương Mỹ về việc thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thì gia đình ông Cường được bồi thường, hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Khoảng tháng 11/2021, ông C. quen biết với bà Thanh và có nói với bị can về việc đền bù, giải tỏa nêu trên. Khi đó, bà Thanh nói đền bù như thế là không thỏa đáng và hứa sẽ giúp ông C. được đền bù nhiều tiền hơn.

Xem thêm:   Nước đi của Nga trên bàn cờ chiến sự miền Đông Ukraine

Để tạo lòng tin cho ông C., bà Thanh nói dối có mẹ nuôi nguyên là lãnh đạo cấp cao ở Quốc hội. Thậm chí bà Thanh còn lấy điện thoại giả vờ gọi điện thoại cho “mẹ nuôi” và được mẹ nuôi đồng ý giúp đỡ với chi phí 50 triệu đồng. 

Ngày hôm sau, ông C. giao tiền cho bà Thanh mà không có giấy biên nhận. Sau đó, bà Thanh tiếp tục nói dối ông C. việc mình là em nuôi của một lãnh đạo cao cấp của Chính phủ và đang làm thư ký cho vị lãnh đạo này.

Theo lời bà Thanh, người “anh nuôi” này tư vấn rằng, nếu ông C. muốn lấy tiền đền bù thì phải chuyển đổi thành doanh nghiệp sẽ có nhiều ưu đãi hơn, chủ doanh nghiệp phải có sim số đẹp, tài khoản ngân hàng số đẹp, điện thoại đắt tiền, còn việc làm như thế nào để Thanh lo hết. 

Tin lời, ông C. tiếp tục nhiều lần đưa tiền cho bà Thanh mà không có giấy biên nhận. Đến tháng 5/2022, bà Thanh tiếp tục đưa ra thông tin gian dối về việc nhờ sự giúp đỡ của bị can mà ông C. thành chủ doanh nghiệp và được mua 1.500m2 đất ở trên Quốc Oai với giá ưu đãi.

Bà Thanh nói, mọi thủ tục mua bán đất để bà ta lo hết, ông C. chỉ việc đưa tiền. Tiếp đó, bà Thanh lấy nhiều lý do bảo ông C. đưa tiền để mua đất, đóng cho địa chính, đóng thuế… Tin lời bà Thanh, ông C. đã nhiều lần chuyển tiền cho kẻ lừa đảo.

Xem thêm:   Ukraine gặp khó dù bắn rơi hàng trăm UAV tự sát của Nga

CQĐT xác định, bị can đã chiếm đoạt của ông C. hơn 1,8 tỷ đồng và chi tiêu cá nhân hết. 

Ngoài ra, trong quá trình quen biết với bà Thanh, do tin rằng bị can là con nuôi lãnh đạo cấp cao và thư ký cho một lãnh đạo cấp cao khác, có nhiều mối quan hệ rộng nên tháng 5/2022, ông C. đã giới thiệu bà Thanh cho anh trai ruột là ông Ngô Đăng L. (SN 1955, ở quận Hà Đông, Hà Nội) để nhờ vả chuyện đất đai.

Cụ thể, ông L. đang có mảnh đất thuộc khu Bãi Rừng (đất nông nghiệp) thuộc phường Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Nguyễn Đình T. (SN 1961, là thông gia với gia đình ông C.) cũng đang có mảnh đất dịch vụ và mảnh đất Bãi Rừng thuộc phường Đồng Mai, quận Hà Đông chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cả hai ông đều nhờ bà Thanh giúp.

“Nữ quái” đã nói dối 3 người đàn ông có thể giúp được việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bị can yêu cầu các ông đưa tiền để giải quyết việc. Sau khi nhận 188 triệu đồng từ ông L. và ông T., bà Thanh không thực hiện lời hứa mà sử dụng chi tiêu hết số tiền trên. 

Cáo trạng xác định, tổng số tiền mà bà Thanh chiếm đoạt được của ông C., ông T. và ông L. là hơn 2 tỷ đồng.

Xem thêm:   Luôn ném chai nước vào gầm giường khách sạn, nữ tiếp viên tiết lộ lý do