11 phút đi bộ mỗi ngày, cơ thể sẽ vô cùng biết ơn

11 phút đi bộ mỗi ngày, cơ thể sẽ vô cùng biết ơn

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Anh, một nhóm nhà khoa học đã tìm cách xác định mối liên hệ giữa hoạt động thể chất và một số bệnh mãn tính, kết quả tử vong trong dân số trưởng thành nói chung.

Đối với tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân, các điều kiện được xem xét cho nghiên cứu bao gồm bệnh tim mạch, mạch vành, đột quỵ, suy tim, ung thư…

Nhóm đã xem xét 196 bài báo, bao gồm 94 nhóm với hơn 30 triệu người tham gia. Các nghiên cứu cũng theo dõi những người tham gia trong trung bình 10 năm để theo dõi thói quen tập thể dục cũng như tỷ lệ bệnh tật và tử vong của họ. Những điều này làm cho nó trở thành bài đánh giá lớn nhất về loại hình này, theo Live Science.

11 phút đi bộ mỗi ngày, cơ thể sẽ vô cùng biết ơn - 1

11 phút đi bộ nhanh có thể giảm 23% nguy cơ tử vong sớm (Ảnh minh họa: Daily Mail).

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dành ít nhất 11 phút mỗi ngày cho hoạt động thể chất, hoặc 75 phút mỗi tuần, có thể giảm 17% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Lượng tương tự có liên quan đến việc giảm 7% nguy cơ ung thư.

Họ cũng chỉ ra rằng 11 phút hoạt động thể chất vừa phải, chẳng hạn như đi bộ nhanh, có thể giảm 23% nguy cơ tử vong sớm. Vì vậy, nếu mọi người làm điều này hàng ngày, thì 1 trong 10 ca tử vong sớm có thể được ngăn chặn.

Tiến sĩ Soren Brage, thuộc đơn vị dịch tễ học của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa của Cambridge, cho biết: “Nếu bạn thấy ý tưởng về 150 phút hoạt động thể chất với cường độ vừa phải mỗi tuần hơi khó khăn, thì phát hiện của chúng tôi sẽ là một tin tốt lành”. 

“Thực hiện một số hoạt động thể chất tốt hơn là không làm gì. Đây cũng là một khởi đầu tốt – nếu bạn thấy rằng 75 phút một tuần có thể kiểm soát được, thì bạn có thể thử tăng dần dần đến mức được đề xuất”, chuyên gia nói.

Hoạt động thể chất vừa phải được định nghĩa là hoạt động làm tăng nhịp tim và làm cho hơi thở nhanh hơn. Nó không cần liên quan đến thể thao hay chạy bộ khiến người ta khó thở. Chẳng hạn như cố gắng đi bộ hoặc đạp xe đến nơi làm việc hoặc học tập của bạn thay vì sử dụng oto hoặc tham gia các hoạt động vui chơi tích cực với con hoặc cháu của bạn. 

Những lợi ích không ngờ nhờ đi bộ thường xuyên

Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Theo MSN, đi bộ giúp giảm lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Boulder Colorado và Đại học Tennessee, Mỹ phát hiện ra rằng đi bộ thường xuyên làm giảm huyết áp tới 11 điểm và có thể giảm nguy cơ đột quỵ từ 20 đến 40%.

Giúp duy trì cân nặng, hỗ trợ giảm cân

Đi bộ giúp đốt cháy năng lượng và giảm cân. Nếu là người đi bộ thường xuyên bạn sẽ thấy rõ tác dụng của việc này. Ngay cả khi cân nặng của bạn không giảm, nhưng quần áo của bạn sẽ trở nên vừa vặn hơn.

Đi bộ hằng ngày giúp tăng cường sự trao đổi chất bằng cách đốt cháy thêm calo và ngăn ngừa sự mất cơ, điều thường xảy ra khi cơ thể già đi. Chỉ bằng cách đi bộ từ nơi làm về nhà, với quãng đường dưới 1,6 km cũng có thể giúp bạn giảm 2% mỡ cơ thể sau một tháng.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Thói quen đi bộ thường xuyên giúp cải thiện đáng kể nhu động của ruột. Bạn đang sử dụng cơ ở bắp và cơ bụng khi hoạt động.

Cải thiện tâm trạng

Nghiên cứu cho thấy việc đi bộ thường xuyên giúp điều chỉnh cảm xúc của bạn, giảm bớt sự tức giận và thù địch. Trong khi đi bộ bạn được tận hưởng không khí ngoài trời, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tự nhiên, nghe một bản nhạc du dương hoặc trò chuyện với người hàng xóm…

Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể

Nghiên cứu cho thấy việc đi bộ với cường độ cao có thể giúp cải thiện hệ miễn dịch ở người bệnh viêm khớp. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng đi bộ có thể giúp bệnh nhân mắc phổi tắc nghẽn mãn tính giảm nguy cơ tử vong và số lần tái phát bệnh.

Cải thiện giấc ngủ

Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh nếu hoạt động thể chất nhẹ nhàng sẽ giúp ngủ ngon hơn so với những người ít vận động. Đi bộ cũng giúp giảm đau, giảm căng thẳng, những yếu tố có thể gây rối loạn giấc ngủ.

Giúp xương và cơ bắp chắc khỏe

Nghiên cứu cho thấy đi bộ ít nhất 10 phút mỗi ngày hoặc khoảng một giờ mỗi tuần có thể giúp phòng ngừa đau khớp ở người già. 

Kéo dài tuổi thọ

Các nhà khoa học đã chứng minh những người lớn tuổi (70-90 tuổi) đi bộ ngoài trời thường xuyên giúp họ sống lâu hơn những người không hoạt động. 


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/11-phut-di-bo-moi-ngay-co-the-se-vo-cung-biet-on-20230424151639359.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com