3 bước thiết lập “hàng rào thép” chặn ung thư ai cũng có thể làm

3 bước thiết lập "hàng rào thép" chặn ung thư ai cũng có thể làm

3 bước dự phòng ung thư

ung_thu_1

Duy trì lối sống lành mạnh là cách ngừa ung thư hiệu quả (Ảnh: Healthline).

Mặc dù ung thư là căn bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm nhưng đa phần bệnh nhân đến khám lại thường ở giai đoạn muộn, khi đó hiệu quả điều trị sẽ không cao và để lại những gánh nặng về tài chính, thể xác và tinh thần.

Do đó, theo Bệnh viện K, việc phòng ngừa ban đầu đối với bệnh ung thư là biện pháp tích cực hơn việc chẩn đoán và điều trị. Ước tính có khoảng 50% các loại ung thư có thể phòng ngừa được.

Thông thường có 3 bước dự phòng, trong đó quan trọng là bước 1 và bước 2:

Bước 1: Là phòng ngừa ban đầu nhằm cố gắng loại trừ hoặc giảm tối đa sự tiếp xúc với các chất gây ung thư để phòng không cho xảy ra sự khởi phát và khởi động bệnh ung thư như: không hút thuốc, không uống rượu, bảo hộ lao động tốt khi làm công tác phóng xạ. Đây là bước phòng bệnh tích cực nhất.

Bước 2: Là sàng lọc và phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh, thậm chí những dấu hiệu của một tình trạng tiền ung thư như: sàng lọc phát hiện ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư đại trực tràng… Nếu người bệnh phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi bệnh là rất lớn. Theo khuyến cáo, bạn cần đến cơ sở chuyên khoa ung bướu uy tín để tầm soát ung thư định kỳ 6 tháng/lần. 

Bước 3: Đây có thể coi là bước “chống” lại ung thư bởi lúc này bạn sẽ được các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị nhằm kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư cần lưu ý

3 bước thiết lập hàng rào thép chặn ung thư ai cũng có thể làm - 2

Nổi ban đỏ ở da có thể là triệu chứng ung thư (Ảnh: Trinitymedical).

Dưới đây là 5 triệu chứng lâm sàng chung cảnh báo nguy cơ mắc ung thư:

1. Sút cân không rõ nguyên nhân

Hầu hết mọi người bị ung thư sẽ sút cân tại một thời điểm nào đó trong quá trình bệnh. Khi bị sút cân mà không rõ lý do, thì gọi là sút cân không giải thích được hãy hết sức chú ý. Sút cân không giải thích được từ 5kg trở lên có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư, rất hay gặp với các ung thư như tụy, dạ dày, thực quản, phổi.

2. Sốt

Sốt rất hay gặp trong ung thư, nhưng thường xảy ra hơn sau khi ung thư đã di căn hoặc loại ung thư có biểu hiện toàn thân. Hầu hết bệnh nhân ung thư sẽ bị sốt vào thời điểm nào đó, đặc biệt nếu ung thư hoặc các liệu pháp điều trị ảnh hưởng lên hệ thống miễn dịch.

3. Chán ăn, mệt mỏi

Nếu bạn mệt mỏi nhiều mà không cải thiện ngay cả khi nghỉ ngơi, nó có thể là triệu chứng quan trọng biểu hiện ung thư phát triển.

4. Đau

Đau có thể là triệu chứng sớm với một số ung thư như ung thư xương hoặc ung thư tinh hoàn. Đau đầu không biến mất hoặc giảm đi dù đã điều trị có thể là triệu chứng của khối u não. Đau lưng có thể là triệu chứng của ung thư đại tràng, trực tràng hoặc buồng trứng.

5. Những thay đổi về da

Cùng với ung thư da, một số ung thư có thể gây ra những biến đổi ở da mà có thể nhìn thấy được. Những triệu chứng này bao gồm:

– Da sạm đen đi.

– Vàng da, vàng mắt.

– Ban đỏ ở da.

– Bong da quá mức.

– Ngứa da.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/3-buoc-thiet-lap-hang-rao-thep-chan-ung-thu-ai-cung-co-the-lam-20221115153627042.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *