3 Bước Thiết lập “Hàng Rào Thép” Chặn Ung Thư Ai Cũng Có Thể Làm

3 bước thiết lập "hàng rào thép" chặn ung thư ai cũng có thể làm

Ảnh: Duy trì lối sống lành mạnh là cách ngừa ung thư hiệu quả

Mặc dù ung thư là căn bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, nhưng đa phần bệnh nhân đến khám lại thường ở giai đoạn muộn. Khi đó, hiệu quả điều trị sẽ không cao và gây những gánh nặng về tài chính, thể xác và tinh thần.

Theo Bệnh viện K, việc phòng ngừa ban đầu đối với bệnh ung thư là biện pháp tích cực hơn việc chẩn đoán và điều trị. Ước tính có khoảng 50% các loại ung thư có thể phòng ngừa được.

Bước 1: Cố gắng loại trừ hoặc giảm tối đa sự tiếp xúc với các chất gây ung thư

Bước 1

Bước quan trọng nhất là phòng ngừa ban đầu để loại trừ hoặc giảm tối đa tiếp xúc với các chất gây ung thư. Bạn nên cố gắng không hút thuốc, không uống rượu và bảo vệ bản thân khi làm công việc liên quan đến phóng xạ. Đây là bước phòng bệnh tích cực nhất.

Bước 2: Sàng lọc và phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh

Để phát hiện sớm ung thư và các tình trạng tiền ung thư, bạn cần thực hiện các phương pháp sàng lọc. Điều này đặc biệt quan trọng đối với ung thư cổ tử cung, vú, đại trực tràng và các loại ung thư khác. Nếu bệnh nhân phát hiện sớm, khả năng điều trị khỏi bệnh sẽ rất cao. Theo khuyến cáo, bạn cần đến cơ sở chuyên khoa ung bướu uy tín để kiểm tra ung thư định kỳ cách nhau 6 tháng.

Bước 3: Điều trị ung thư để kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống

Ở bước này, bạn sẽ được các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị nhằm kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư cần lưu ý

Dưới đây là 5 triệu chứng lâm sàng chung cảnh báo nguy cơ mắc ung thư:

 1. Sút cân không rõ nguyên nhân:
  Hầu hết mọi người bị ung thư sẽ sút cân tại một thời điểm nào đó trong quá trình bệnh. Khi bị sút cân mà không rõ lý do, đặc biệt là sút cân từ 5kg trở lên, bạn cần lưu ý đây có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư như tụy, dạ dày, thực quản, phổi.

 2. Sốt:
  Sốt thường xảy ra sau khi ung thư đã di căn hoặc loại ung thư có biểu hiện toàn thân. Khi bị sốt, đặc biệt sau khi điều trị ung thư hoặc các liệu pháp ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, bạn cần thận trọng và liên hệ với bác sĩ.

 3. Chán ăn, mệt mỏi:
  Nếu bạn mệt mỏi nhiều mà không cải thiện ngay cả khi nghỉ ngơi, điều này có thể là triệu chứng biểu hiện ung thư phát triển.

 4. Đau:
  Đau có thể là triệu chứng sớm với một số loại ung thư như ung thư xương hoặc ung thư tinh hoàn. Đau đầu không biến mất hoặc giảm sau khi điều trị có thể là triệu chứng của khối u não. Đau lưng có thể là triệu chứng của ung thư đại tràng, trực tràng hoặc buồng trứng.

 5. Những thay đổi về da:
  Ngoài ung thư da, một số loại ung thư khác cũng có thể gây ra những biến đổi ở da. Những triệu chứng này bao gồm sự tối màu, da và mắt vàng, nổi ban đỏ, da bong tróc và ngứa da.

Hãy cảnh giác với những dấu hiệu này và đừng ngại tham khảo ý kiến từ các chuyên gia y tế. Hãy chăm sóc sức khỏe của mình và luôn đề cao việc phòng ngừa và sàng lọc ung thư.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *