7 nhóm người nên thực hiện kiểm tra ung thư gan

7 nhóm người nên thực hiện tầm soát ung thư gan

Nhóm người nên thực hiện kiểm tra ung thư gan

Theo Bệnh viện K, ung thư gan là loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam, với 90% trường hợp là ung thư biểu mô tế bào gan (HCC). Theo dữ liệu của Globocan 2020, mỗi năm Việt Nam có khoảng 26.418 ca mắc mới ung thư gan, chiếm 14,5% tổng số ca ung thư. Tình trạng tử vong do ung thư gan cũng đứng đầu với 25.272 ca, chiếm 21% tổng số ca tử vong do ung thư, gấp 3,8 lần số ca tử vong do tai nạn giao thông năm 2020 (6.700 ca).

Người mắc bệnh gan và tiền sử gia đình mắc ung thư gan

Những người mắc các bệnh về gan như viêm gan virus B, C, xơ gan, nhiễm mỡ gan, hoặc có người thân trong gia đình mắc ung thư gan, cần được kiểm tra đều đặn. Đặc biệt, nếu mắc viêm gan B, C, cần chú ý điều trị sớm để tránh nguy cơ chuyển biến thành ung thư gan, vì viêm gan B và C là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư gan.

Người béo phì và tiểu đường

Trong vài năm gần đây, tỷ lệ người mắc tiểu đường, béo phì và ung thư gan đã tăng lên đáng kể trên toàn cầu. Máu và mỡ tích tụ tại gan có thể gây tổn thương và xơ hóa tế bào gan, dẫn đến nguy cơ cao mắc ung thư gan.

Xem thêm:   Phát biểu của Chủ tịch nước tại Lễ kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Người thường xuyên uống bia rượu

Rượu bia có khả năng kích thích tăng trưởng tế bào ung thư, dẫn đến sự phát triển nhanh chóng của ung thư gan. Acetaldehye, một chất phát sinh trong quá trình chuyển hóa rượu, có khả năng gây tổn hại cho khả năng tự sửa chữa DNA tự nhiên của tế bào, dẫn đến nguy cơ đột biến tế bào, từ đó tạo thành khối ung thư.

Người tiêu thụ thực phẩm chứa nấm mốc

Aflatoxin, một chất độc tố có trong nấm mốc, hiện được xem là chất gây ung thư gan mạnh nhất. Aflatoxin gây ung thư gan bằng cách gây đột biến gen p53. Nấm mốc thường xuất hiện trong những thực phẩm bảo quản, lưu trữ trong môi trường ẩm ướt như gạo, đậu phụ, lúa mì…

Người thường ăn thịt sống và bị nhiễm sán

Thực phẩm tươi sống, chưa được chế biến kỹ càng (như ăn gỏi) thường chứa nhiều loại sán, trong đó có những loại sán có thể phá hủy gan và gây ung thư gan.

Người lạm dụng thuốc và chất hóa học gây tổn thương gan

Một số loại thuốc và chất hóa học nếu sử dụng hoặc tiếp xúc trong thời gian dài có thể gây tổn thương cho gan và gây ra ung thư gan, chẳng hạn như thorotrast (được sử dụng trong chẩn đoán hình ảnh), vinyl chloride (sử dụng trong công nghiệp nhựa) và nhiều hơn nữa.

Người sử dụng chất kích thích

Những chất kích thích như thuốc lá, cafe có thể gây ra các bệnh về gan, trong đó có ung thư gan, nếu được sử dụng quá nhiều trong thời gian dài.

Xem thêm:   Những thủ phạm gây ung thư dạ dày cần cảnh giác

Theo chuyên gia, kiểm tra ung thư gan không quá phức tạp. Thông thường, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm chỉ số ung thư gan (AFP) và siêu âm gan để đánh giá sơ bộ nguy cơ cho gan của bạn. Nếu có nghi ngờ, các xét nghiệm khác sẽ được thực hiện để xác định chẩn đoán cuối cùng.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com