Căn bệnh hiểm khiến người đàn ông 44 tuổi ngưng tim khi chưa kịp vào viện

Căn bệnh hiểm khiến người đàn ông 44 tuổi ngưng tim khi chưa kịp vào viện

Người đàn ông 44 tuổi vừa được một bệnh viện tại TPHCM cấp cứu và can thiệp động mạch vành cứu sống thành công. Trước đó, qua khai thác bệnh sử, người đàn ông cho biết khoảng 4 tháng trở lại đây thường xuyên đau nhói vùng ngực trái từng cơn. Bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi tại TPHCM nhưng chưa được xử trí dứt điểm.

Sáng ngày nhập viện, bệnh nhân đau tức trước ngực trái, lan ra tay trái, kèm khó thở. Đến một cơ sở y tế gần nhà thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp giờ thứ 2, trên nền tăng huyết áp nên cho chuyển khẩn lên tuyến trên để can thiệp cấp cứu. Tuy nhiên khi đang trên đường di chuyển, bệnh nhân ngưng tim.

Thời điểm nhập viện, bệnh nhân đã trong tình trạng hôn mê, ngưng tuần hoàn hô hấp, mạch không bắt được, huyết áp không đo được. Các bác sĩ khẩn trương tiến hành hồi sức tim phổi, ép tim ngoài lồng ngực và đặt nội khí quản cho bệnh nhân. Quá trình cấp cứu, bệnh nhân lên cơn rung thất 5 lần, được sốc điện chuyển nhịp. Sau khoảng 45 phút kiên trì hồi sức tim phổi, bệnh nhân có mạch và huyết áp trở lại.

Căn bệnh hiểm khiến người đàn ông 44 tuổi ngưng tim khi chưa kịp vào viện - 1

Bác sĩ thăm khám cho người đàn ông nhồi máu cơ tim nguy kịch (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Các bác sĩ chuyên khoa Can thiệp tim mạch tiếp tục chụp động mạch vành, cho kết quả bệnh nhân bị tắc động mạch mạn tính, hẹp một số đoạn mạch máu nên tiến hành can thiệp tái thông, dùng thuốc vận mạch.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân tỉnh tiếp xúc tốt, không đau ngực, chức năng thận cải thiện, men gan giảm, không khó thở khi nằm, có thể sinh hoạt vận động tại giường tốt và qua cơn nguy kịch.

Theo các bác sĩ, nhồi máu cơ tim là một bệnh lý rất nguy hiểm, nếu không cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong lên tới 50%. Đáng lo ngại hơn, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa do lối sống sinh hoạt thiếu lành mạnh, không kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ.

Bên cạnh đó, nhiều người chưa nhận biết các dấu hiệu của cơn nhồi máu cơ tim dẫn đến việc bỏ lỡ “thời gian vàng” trong điều trị, tăng nguy cơ gây ra biến chứng nghiêm trọng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ khuyến cáo các bệnh nhân có triệu chứng đau ngực, có yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường… nên đi khám và tầm soát bệnh động mạch vành định kỳ, nhằm kịp thời phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/can-benh-hiem-khien-nguoi-dan-ong-44-tuoi-ngung-tim-khi-chua-kip-vao-vien-20220904105034795.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *