Cháu bé 2 tuổi bị chó cắn nát vùng mặt, lộ xương sọ

Cháu bé 2 tuổi bị chó cắn nát vùng mặt, lộ xương sọ

Ngày 18/11, tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu cho một bệnh nhi bị chó cắn tổn thương nặng ở vùng mặt và đầu.

Trước đó, ngày 7/11, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tiếp nhận một bé trai Y.T.B. (2 tuổi, ở thị trấn Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa) cấp cứu trong tình trạng sốc mất máu, trên vùng mặt có nhiều vết thương hở, để lộ xương sọ, tổn thương mắt.

Cháu bé 2 tuổi bị chó cắn nát vùng mặt, lộ xương sọ - 1

Đang chơi ở gần nhà, cháu B. bị chó cắn tổn thương nặng vùng đầu và mặt (Ảnh: Bệnh viện Nhi Thanh Hóa).

Bệnh nhi sau đó được chuyển đến Khoa gây mê hồi sức để tiến hành phẫu thuật cấp cứu, xử lý vết thương. Sau 11 ngày được các y bác sĩ điều trị tích cực, hiện các vết thương đã khô, sức khỏe bệnh nhi dần ổn định.

Theo anh T. (bố bệnh nhi), hôm xảy ra sự việc bé B. đang chơi gần nhà thì bị một con chó  tấn công. Gia đình đưa bé B. đến Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Thủy để sơ cứu. Do vết thương quá nặng, cháu bé được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cấp cứu.

Thạc sỹ Lê Văn Trường – Phó Trưởng khoa Ngoại Chấn thương – Chỉnh hình (Bệnh viện Nhi Thanh Hóa) cho biết, hàng năm khoa Ngoại chấn thương tiếp nhận hàng chục bệnh nhân liên quan đến chó cắn với nhiều vị trí và mức độ khác nhau, nhưng chủ yếu gặp tổn thương vùng đầu mặt.

“Khi bị chó cắn, tùy theo tình trạng vết thương mà có cách xử lý khác nhau. Nếu vết thương nông, nhỏ, chảy máu ít thì gia đình cần rửa sạch vết thương với xà phòng nhiều lần. Sau đó đến cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị vết thương. Nếu vết thương rộng, chảy máu nhiều gia đình cần băng bó vết thương cầm máu và chuyển ngay đến cơ sở y tế để điều trị”, bác sĩ Trường nói và chia sẻ kinh nghiệm sơ cấp cứu khi trẻ bị chó cắn.

Bác sĩ Trường cũng khuyến cáo nếu nhà có trẻ em, gia đình không nên nuôi chó hoặc nếu nuôi phải nuôi nhốt. Đồng thời, các bậc phụ huynh phải thường xuyên để ý, quan sát và không cho chó tiếp xúc với trẻ, tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/chau-be-2-tuoi-bi-cho-can-nat-vung-mat-lo-xuong-so-20221118095159412.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com