Sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh

Con sốt trên cả mắt, co giật, bố mẹ bỏ dép ôm con chạy đến bệnh viện

Sốt là cơ chế phòng vệ tự nhiên của cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và nấm. Đây là thông tin được TS.BS Lê Ngọc Duy, Trưởng khoa Cấp cứu – Chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương) chia sẻ. Ông cho biết rằng hầu hết trẻ em sốt là do các nguyên nhân không đáng lo ngại. Mặc dù vậy, trẻ em từ 6 – 18 tháng tuổi có thể gặp phải tình trạng sốt cao dẫn đến co giật.

TS.BS Lê Ngọc Duy thăm khám cho bệnh nhi

Các dấu hiệu đáng chú ý khi trẻ bị sốt cao

Khi con trẻ sốt cao đến mức bố mẹ hoảng hốt, co giật, và da tái đi, không nên hoảng sợ và ôm liền đến bệnh viện. Việc di chuyển khi trẻ chưa được hạ sốt có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể. Đôi khi, khi trẻ đến viện, nhiệt độ cơ thể có thể lên đến 41 độ C, như lời của TS Duy.

Thông thường, co giật do sốt chỉ kéo dài dưới 5 phút, sau đó trẻ tỉnh táo trở lại. Tuy nhiên, co giật do sốt cao có thể làm bố mẹ lo lắng.

Những điều cần lưu ý khi trẻ bị sốt cao co giật

Khi trẻ bị sốt cao và co giật, cha mẹ nên chú ý đến những điều sau:

  • Đặt trẻ nằm nghiêng một bên để đờm nhớt dễ chảy ra ngoài và tránh hít vào phổi.
  • Đặt hậu môn thuốc hạ sốt paracetamol.
  • Lau mát cho trẻ bằng nước ấm.

Sau khi đã cứu trợ cho trẻ bị sốt cao co giật, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Cách kiểm soát cơn sốt và giữ trẻ mát mẻ

Theo TS Duy, để ngăn chặn nguy cơ sốt cao gây co giật, bố mẹ cần kiểm soát cơn sốt của trẻ.

Khi trẻ sốt, hãy đảm bảo trẻ ở môi trường thoáng mát, sạch sẽ và mặc quần áo rộng. Tránh mặc quần dài, áo dài và đi tất. Đồng thời, hãy quạt mát cho trẻ để giúp hạ sốt.

Ngoài ra, hãy đảm bảo trẻ uống đủ nước. Khi trẻ sơ sinh bị sốt, cần tăng số lần và số lượng bú. Đối với trẻ trên 1 tuổi, ngoài việc uống nước, cũng nên cho trẻ uống các loại nước trái cây giàu vitamin C, như nước cam, nước quýt, nước chanh và các loại nước trái cây khác.

Cha mẹ cũng không nên chỉ tin vào thuốc hạ sốt. Khi uống thuốc hạ sốt, cần mất khoảng 30 phút để thuốc có tác dụng. Do đó, trong thời gian chờ đợi, hãy chườm ấm cho trẻ.

Hãy nhúng 5 cái khăn vào thau nước ấm (37 – 40 độ C) và vắt hơi ráo. Sử dụng 2 khăn lau ở hai hõm nách, hai khăn lau ở hai bẹn và một khăn lau khắp người. Lưu ý không đắp khăn lên trán hoặc ngực. Thay khăn một lần cách nhau 2-3 phút. Theo dõi nhiệt độ nước và cho thêm nước nóng nếu cần. Kiểm tra nhiệt độ của trẻ mỗi 15 phút và ngừng lau mát khi nhiệt độ dưới 38,5 độ C.

Tương tự, khi chưa đến lúc uống thuốc và trẻ có xu hướng sốt trở lại, tiếp tục chườm ấm và cho trẻ uống nhiều nước (oresol, nước trái cây, sữa…) sẽ giúp hạ sốt.

Chỉ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ trên 38,5 độ C. Đối với trẻ đã từng có co giật do sốt, hãy sử dụng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ bé trên 38 độ C. Thuốc hạ sốt thông thường sử dụng cho trẻ là paracetamol dạng gói, siro hoặc viên đặt hậu môn, liều lượng 10-15mg/kg/1 lần. Mỗi ngày không quá 4 lần.

Nếu trẻ sốt cao trên 39,5 độ C và không đáp ứng với thuốc hạ sốt, cần đưa trẻ đến bệnh viện.

Ngoài ra, nếu trẻ sốt cao quá 2 ngày, hoặc sốt ở trẻ dưới 3 tháng tuổi, hoặc trẻ sốt kèm theo các dấu hiệu như: kích thích hoặc khó mở mắt, nôn mửa, không ăn uống, co giật, khó thở, phát ban hoặc đái máu… hãy đưa trẻ đến bệnh viện.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày