Dấu hiệu sớm ung thư vòm mũi họng

Dấu hiệu sớm ung thư vòm mũi họng

Theo một số nghiên cứu dịch tễ, số lượng ung thư vòm có thể chiếm tới 1 – 1,5% dân số.

PGS.TS Phạm Thị Bích Đào, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, ung thư vòm mũi họng là bệnh lý ác tính phát sinh từ các tế bào biểu mô niêm mạc ở vùng vòm họng – phần cao nhất của họng, ngay phía sau của mũi. Ung thư vòm mũi họng gặp chủ yếu loại ung thư biểu mô không biệt hóa. Nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới, với tỷ lệ khoảng 2 – 3 nam/1 nữ.

Dấu hiệu sớm ung thư vòm mũi họng - 1

Việc phát hiện sớm ung thư vòm mũi họng có giá trị trong tiên lượng điều trị. Nếu phát hiện sớm, tiên lượng điều trị bệnh tốt, thời gian sống trên 5 năm có thể lên tới trên 80%. Tuy nhiên, nếu ở giai đoạn muộn, tức là khối u không chỉ khu trú ở vòm mà đã xâm lấn hoặc di căn tới các cơ quan khác như não, phổi, xương…. tiên lượng điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Biểu hiện sớm của bệnh gián tiếp qua các cơ quan lân cận: tai – đầu – mũi – hạch cổ.

Các biểu hiện sau xuất hiện một bên tăng dần:

– Ù tai.

– Đau đầu.

– Ngạt tắc mũi hoặc chảy máu mũi lờ lờ máu cá.

– Hạch cổ.

Các dấu hiệu trên chỉ điểm có thể có sự có mặt của ung thư vòm – bạn phải đi khám bác sĩ để chẩn đoán bằng nội soi thấy có khối u vùng vòm mũi họng và sinh thiết chẩn đoán xác định là ung thư.

Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân xuất hiện liệt các dây thần kinh sọ. Thường khởi đầu là liệt dây số III, VI gây sụp mi và lác trong. Khi ung thư xâm lấn nhiều vị trí tại não, sẽ liệt toàn bộ các dây thần kinh sọ (12 đôi – hội chứng Garcin), dây liệt hầu họng (sặc và nuốt nghẹn, mất cảm giác vùng họng), liệt mặt, liệt lưỡi… liệt các cơ cổ.

Ngoài ra, còn xuất hiện hạch cổ hai bên, số lượng nhiều gây biến dạng vùng cổ. Người bệnh có thể có biểu hiện triệu chứng khác theo cơ quan bị di căn.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/dau-hieu-som-ung-thu-vom-mui-hong-20220606185622675.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.