Hà Nội: Hiện tượng sốt xuất huyết lan tràn, các bệnh viện kín giường

Rất nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết đang ngập tràn trong bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn ở Hà Nội, khiến các giường bệnh kín đáo. Các bệnh nhân đang trải qua những trải nghiệm đáng sợ khi ám ảnh cảnh thân mình cô đặc máu.

Anh Lưu, 42 tuổi, sống ở Thanh Xuân (Hà Nội) ban đầu nghĩ rằng triệu chứng sốt cao và mệt mỏi chỉ là cảm cúm thông thường. Tuy nhiên, sau khi tình trạng không cải thiện sau 2 ngày, anh đã đi khám và bị chẩn đoán mắc sốt xuất huyết. Anh cho biết trước khi bị bệnh, anh không di chuyển đâu ra đâu và không tiếp xúc với cây cối hay kênh mương gì trong khu vực sinh sống của mình.

Sau khi được khám, anh Lưu được cho về nhà để tiếp tục theo dõi và tái khám vào hôm sau. Tuy nhiên, vào tối đó, anh lại cảm thấy đau đầu và mệt mỏi nặng nề. Kết quả xét nghiệm trong ngày tiếp theo cho thấy chỉ số tiểu cầu của anh đã giảm xuống còn 14G/L, buộc phải nhập viện gấp.

Trong suốt thời gian bệnh, vợ của anh phải rất bận rộn khi phải chăm sóc chồng. Gia đình cũng nhờ sự giúp đỡ của một người cháu sinh viên để trông nom con nhỏ. Anh Lưu chia sẻ rằng trước đây anh chưa bao giờ mắc sốt xuất huyết và đã chủ quan. Khi phát hiện chỉ số tiểu cầu giảm, cả gia đình rất lo lắng và may mắn là anh được nhập viện kịp thời.

Xem thêm:   TPHCM: Bệnh nhân bỗng bị dọa gửi hồ sơ lên tòa vì "nợ 29 triệu đồng BHYT"

Hiện nay, có hơn 40 bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại Đơn nguyên Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Theo BSCKII Nguyễn Thị Oanh, Phụ trách Đơn nguyên Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện đã tăng mạnh kể từ cuối tháng 8, đặc biệt là vào tháng 9 đến nay do dịch bùng phát ở Hà Nội.

Mỗi ngày, Đơn nguyên Truyền nhiễm phải tiếp nhận từ 15 đến 18 bệnh nhân sốt xuất huyết và cả đợt cao điểm lên tới 25 bệnh nhân. Áp lực công việc đè nặng lên lực lượng y tế tại đơn vị này khi phải vừa điều trị vừa đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, đồng thời giúp bệnh nhân sớm xuất viện để tiếp nhận các bệnh nhân mới.

Theo các chuyên gia y tế, các bệnh nhân sốt xuất huyết mà Đơn nguyên Truyền nhiễm đang tiếp nhận trong đợt dịch này chủ yếu là những người trong độ tuổi 20-50 tuổi. Có tới 20% bệnh nhân nặng thuộc độ tuổi 30-40 tuổi và nguy cơ nặng hơn đối với những người béo phì.

Bệnh nhân Hoàng, 27 tuổi, sống tại Đống Đa (Hà Nội) đang trải qua những ngày đáng sợ khi bị sốt xuất huyết không biết trước sẽ chết hay sống. Hoàng mô tả tình trạng của mình như thế này: “Cách đây 5 ngày, buổi sáng tôi bình thường nhưng trưa cảm thấy sốt cao 38,5-39 độ. Uống thuốc hạ sốt 2 ngày không giảm, tôi đi xét nghiệm máu và phát hiện dương tính sốt xuất huyết. Lúc đó chỉ số tiểu cầu là 160G/L, nhưng ngay ngày hôm sau chỉ số tiểu cầu giảm xuống còn 40G/L nên tôi phải nhập viện ngay lập tức.”

Xem thêm:   8 loại thực phẩm tuyệt vời cho mùa hè

BS Oanh cho biết Hoàng là bệnh nhân sốt xuất huyết nặng nhất mà Đơn nguyên Truyền nhiễm tiếp nhận. Bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng thân cô đặc máu trầm trọng, môi khô se và rất mệt mỏi do thiếu dịch, chỉ số men gan tăng cao.

Theo BS Oanh, bệnh nhân bị tổn thương thành mạch dẫn đến tình trạng thoát huyết tương từ trong ra ngoài mạch, gây cô đặc máu nặng. Bệnh nhân đã được phát hiện và điều trị kịp thời, bù dịch cấp tốc theo đúng phác đồ điều trị sốt xuất huyết. Trong ngày đầu tiên nhập viện, bệnh nhân đã phải bù tới 4,5 lít dịch. Tuy nhiên, vào ngày thứ 5 sau khi nhập viện, bệnh nhân lại có tình trạng thoát dịch ra khoảng kẽ, dẫn đến tràn dịch ổ bụng, màng phổi và bao gan, làm căng cứng bụng bệnh nhân. Hoàng tâm sự rằng trong hai ngày bị tràn dịch, bụng anh căng cứng, đau tức và khó thở, không thể di chuyển. Lúc đó, cả anh và gia đình rất sợ hãi.

BS Oanh cho biết tình trạng này khiến bệnh nhân trong mạch thiếu dịch, nhưng trong khoảng kẽ khác trong cơ thể lại thừa dịch. Đây là thách thức lớn đối với nhân viên y tế vì vẫn phải tiếp tục bù dịch nhưng phải tính toán sao cho không gây quá tải.

Hiện nay, Hoàng đã thoát khỏi tình trạng ứ dịch, nhưng vẫn cần tiếp tục theo dõi và điều trị. Anh đã dùng từ “ám ảnh” để mô tả về những ngày phải đối mặt với sốt xuất huyết của mình. Anh chia sẻ rằng đây là lần mắc bệnh nặng nhất mà anh từng trải qua và sốt xuất huyết mệt mỏi hơn nhiều so với Covid-19.

Xem thêm:   Từ móng tay đen, phát hiện ung thư da

BS Oanh cho biết dựa trên các triệu chứng lâm sàng, một điểm đáng chú ý trong đợt dịch sốt xuất huyết năm nay là các triệu chứng khác so với năm trước. Trong những năm trước, các triệu chứng nổi bật là xuất huyết dưới da, xuất huyết niêm mạc và tiêu hóa. Tuy nhiên, năm nay tình trạng của bệnh nhân chủ yếu là đau đầu nhiều, sốt cao, mệt mỏi và một tỷ lệ khá lớn gặp rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt, nhiều bệnh nhân nặng trong năm nay gặp tình trạng tổn thương thành mạch dẫn đến thoát huyết tương, cô đặc máu mặc dù chỉ số tiểu cầu vẫn chưa giảm sâu và không có triệu chứng xuất huyết.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, từ đầu năm đến nay, Thủ đô ghi nhận 23.314 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2022. CDC Hà Nội dự đoán số ca mắc sốt xuất huyết có thể tiếp tục tăng và xuất hiện thêm các ổ dịch, đặc biệt tại các khu vực ổ dịch cũ, các xã, phường có diễn biến dịch phức tạp.

Ảnh: Mạnh Quân

Tin Nóng Trong Ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com