Nga lập tiểu đoàn gồm các binh sĩ Ukraine đầu hàng

Nga lập tiểu đoàn gồm các binh sĩ Ukraine đầu hàng

Nga lập tiểu đoàn gồm các binh sĩ Ukraine đầu hàng - 1

Binh sĩ Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine (Ảnh: RIA Novosti).

Hãng tin Nga RIA cho hay, Moscow đã lập ra tiểu đoàn tình nguyện đầu tiên bao gồm các cựu quân nhân Ukraine. Tiểu đoàn này đang trong quá trình hoàn thành khóa huấn luyện và sẽ sớm ra tiền tuyến.

Tiểu đoàn mới mang tên Bogdan Khmelnitsky và sẽ trở thành một phần của lực lượng tác chiến chiến thuật Cascade.

Chỉ huy tiểu đoàn Andrei Tishchenko cho biết: “Chúng tôi đã tham gia phục vụ trong đơn vị Cascade và chúng tôi sẽ trực tiếp thực hiện nghĩa vụ tiếp theo tại đây. Chúng tôi cũng sẽ tuyên thệ khi hoàn thành xong khóa huấn luyện”.

Tiểu đoàn đã đến khu vực huấn luyện đặc biệt cách đây 3 tuần, tất cả quân nhân đều được trang bị đầy đủ vũ khí và đang trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu, theo RIA.

Những thông tin đầu tiên về việc thành lập tiểu đoàn nói trên xuất hiện vào tháng 2 năm nay. Theo đó, những quân nhân Ukraine tự nguyện hạ vũ khí và về phía quân đội Nga đã gia nhập đơn vị.

Xem thêm:   IAEA cảnh báo nguy cơ hạt nhân tại Ukraine

Hầu hết họ là người gốc Donbass, được huy động vào Lực lượng vũ trang Ukraine trước đó.

Tất cả đều vượt qua quá trình kiểm tra thông tin và ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga, nhận quốc tịch Nga. Theo RIA, đây là tiểu đoàn mà các hàng binh Ukraine tình nguyện tham gia.

Hôm 25/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết nhiều binh sĩ Ukraine đã tự nguyện đầu hàng hoặc bị bắt trong những tuần gần đây.

Trong cuộc gặp với các quân nhân từ Nhóm tác chiến phía Đông của quân đội Nga, Bộ trưởng Shoigu cũng hỏi họ về hành vi của đối phương đã thay đổi như thế nào.

“Họ đang hoảng loạn, chúng tôi biết mọi hướng tiếp cận của họ, từ trong ra ngoài, chúng tôi tiếp tục tấn công họ”, quân nhân Nga trả lời.

Ukraine lập đơn vị toàn người Nga

Trong khi đó, một quan chức Ukraine ngày 25/10 xác nhận lực lượng vũ trang nước này gần đây đã thành lập một đơn vị gồm toàn công dân Nga – những người đã tới Ukraine để tình nguyện gia nhập quân đội phía Kiev.

Đơn vị này mang tên “Tiểu đoàn Siberia” và được mô tả là gồm những người Nga phản đối chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Theo Newsweek, trước đó, các nhóm vũ trang có người Nga tham gia như Freedom of Russia Legion và Russian Volunteer Corps dường như cũng đã hợp tác với Ukraine trong cuộc chiến đối phó với Moscow.

Xem thêm:   Nga tiết lộ 3 lần khai hỏa tên lửa siêu vượt âm ở Ukraine

Tuy nhiên, tiểu đoàn Siberia là nhóm đầu tiên gồm người Nga trở thành một phần chính thức của quân đội Ukraine.

Ông Andriy Yusov, đại diện Cục Tình báo Chính của Bộ Quốc phòng Ukraine (GUR), nói với Kyiv Post: “Chúng tôi có thể xác nhận thông tin về việc thành lập tiểu đoàn Siberia, hoạt động trong hàng ngũ Quân đoàn Quốc tế của Lực lượng Vũ trang Ukraine”.

Tiểu đoàn Siberia sẽ trở thành lực lượng mới và sớm tham gia chiến đấu. Các thành viên của tiểu đoàn được cho là đều là tình nguyện viên, không được tuyển mộ từ các tù nhân bị Ukraine bắt giữ.

Ông Yusov nói, toàn bộ thành viên tiểu đoàn Siberia đều đã ký hợp đồng quân sự và tham gia huấn luyện. Họ cũng sẽ được cấp biệt danh quân đội để bảo vệ danh tính.

Quan chức Ukraine tuyên bố nước này có kế hoạch tuyển dụng thêm người Nga để lập ra các đơn vị mới.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-lap-tieu-doan-gom-cac-binh-si-ukraine-dau-hang-20231027170624598.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com