Hà Nội: Đang đi bộ, người đàn ông bị đàn ong tấn công, đốt gần 300 nốt

Hà Nội: Đang đi bộ, người đàn ông bị đàn ong tấn công, đốt gần 300 nốt

Toàn thân chi chít nốt ong đốt

Ngày 8/9, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 trường hợp bị ong đốt rất nặng.

Hà Nội: Đang đi bộ, người đàn ông bị đàn ong tấn công, đốt gần 300 nốt - 1

Người đàn ông bị gần 300 nốt ong đốt phải nhập viện điều trị (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Nam bệnh nhân N.T.N. (61 tuổi ở Đông Anh, Hà Nội) hiện đã qua giai đoạn nguy kịch, đang dần hồi phục.

Trước đó, ngày 29/8, trong lúc đang đi bộ ở sân thì ông bị một bầy ong khoái tấn công. Cả đàn ong đen kịt lên tới vài nghìn con bâu kín người ông. Người nhà phải dùng bình xịt muỗi thì mới giải cứu cho ông thoát khỏi đàn ong.

Tuy nhiên ông đã bị ong đốt gần 300 nốt và đã được gia đình đưa đến Bệnh viện trong tình trạng nhiễm độc đang xảy ra ồ ạt: hồng cầu bị vỡ, cơ và mắt bị tổn thương.

May mắn, nhờ được đưa đến viện sớm, điều trị tích cực bằng các phương pháp thay huyết tương, lọc máu liên tục, thở máy…nên sau 1 tuần điều trị, ông đã qua giai đoạn nguy kịch.

Xem thêm:   Du khách đến lễ đền ông Hoàng Mười ngày đầu năm

Bệnh nhân còn lại là bà L.T.H. (90 tuổi ở Ý Yên, Nam Định) cũng nhập viện với gần 200 nốt ong đốt.

Trước đó, trưa 2/9, bà ra vườn chặt cây chuối và bị đàn ông vò vẽ đốt nhiều nốt trên toàn thân, gia đình đã đưa bà vào Bệnh viện Quân Y 5.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán sốc phản vệ độ 2 do ong đốt/ biến chứng suy đa tạng, diễn biến nặng.

Bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Chống độc đêm 2/9 trong tình trạng nguy kịch: Tổn thương cơ vân, tổn thương gan, rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu, suy thận, suy tim.

Qua 3 ngày điều trị hồi sức tích cực, và chăm sóc đặc biệt, bệnh nhân đang dần hồi phục và tiến triển tốt.

Xử lý như thế nào khi bị ong đốt?

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên,  Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, tai nạn ong đốt gặp rất phổ biến, đặc biệt tăng mạnh vào mùa thu với nhiều loại ong có chứa độc tố như ong vò vẽ, ong khoái, ong bắp cày…

Khi bị ong đốt nhiều vết, nguy cơ nhiễm độc rất lớn. Nọc độc của ong gây hại đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, cần sơ cứu ngay tại cộng đồng, sau đó điều trị tích cực tại y tế cơ sở. Trường hợp bệnh nhân diễn biến nặng thì cần phải chuyển tuyến để can thiệp kịp thời.

Chuyên gia khuyến cáo, khi bị ong đốt, cần xử lý ngay theo các bước sau:

Xem thêm:   Bác sĩ ở TPHCM "tái mặt" khi được bệnh nhân mang cả bình xăng đến tặng

– Đưa nạn nhân ra khỏi khu vực có ong một cách nhanh nhất có thể.

– Nhanh chóng lấy vòi chích của ong ra khỏi cơ thể người bị nạn. Bạn có thể khều nhẹ hoặc dùng nhíp kẹp. Tuy nhiên, cần tránh việc nặn ép bằng tay vì hành động này có thể khiến nọc độc ngày càng lan rộng.

– Tiếp đó, bạn nên giúp người bệnh rửa sạch vùng da bị đốt bằng xà phòng, nước ấm. Sau đó, bôi dung dịch sát trùng cồn 70 độ lên vết đốt.

– Có thể chườm lạnh lên vết đốt. Đây là cách giúp bệnh nhân giảm đau và giảm sưng hiệu quả.

– Bổ sung nhiều nước.

TS Nguyên khuyến cáo, biện pháp điều trị rất đơn giản là ngay tại cộng đồng, sau khi bị ong đốt thì người dân nên uống đủ nước, đặc biệt là các loại nước có chất khoáng, chất muối, nước canh, oresol và khẩn trương đưa tới y tế cơ sở. Tại cơ sở y tế, bệnh nhân cũng cần nhanh chóng bù đủ dịch, đủ nước. 

“Việc bù muối, bù nước cho nạn nhân ngay sau khi bị ong đốt rất quan trọng. Điều trị tích cực ngay tại tuyến trước bằng cách truyền đủ dịch và cho bài niệu tích cực là yếu tố sống còn để cứu sống bệnh nhân, hạn chế khỏi các tổn thương nguy hiểm đến tính mạng”, TS Nguyên nói.

Đặc biệt, ong vò vẽ là loài ong chứa nhiều chất độc cho bệnh nhân. Những trường hợp nặng hơn cần đánh giá, kiểm tra, theo dõi kỹ, lọc máu, thay huyết tương sớm nếu cần.

Xem thêm:   Hà Nội: Hơn 800 ca Adenovirus/tuần, phụ huynh đua nhau trữ thuốc cho con

TS Nguyên lưu ý, khi bị ong đốt, tuyệt đối không được chủ quan. Nếu bị ong đốt nhiều nốt và ở nhiều vị trí, đặc biệt là ở các vùng quan trọng như mặt, đầu, cổ… cần đưa tới cơ sở y tế ngay lập tức.

Trường hợp người bị đốt có các triệu chứng đau nhiều, mệt mỏi, thậm chí khó thở, phù mặt, đi tiểu có máu… cần nhanh chóng đưa nạn nhân đi khám.

Người nhà cũng nên xác định loài ong đã đốt nạn nhân để ước tính khả năng gây độc. Một số loài ong như ong rừng, ong vò vẽ hay ong bắp cày… thường có nọc độc mạnh, rất nguy hiểm.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/ha-noi-dang-di-bo-nguoi-dan-ong-bi-dan-ong-tan-cong-dot-gan-300-not-20230908115547707.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com