Hà Nội: Người đàn ông rơi vào nguy hiểm khi tìm chìa khóa trong tủ

Hà Nội: Tìm chìa khóa, người đàn ông bị rắn trốn trong tủ cắn suýt hoại tử

Trong một câu chuyện đáng sợ tại Hà Nội, một người đàn ông đã bị một con rắn lục cắn trong lúc tìm chìa khóa trong hốc tủ tại nhà mình. May mắn thay, ông đã kịp thời sơ cứu và được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ để được xử trí ngay lập tức.

Rắn hổ mang gây thương tật nặng nề

Vụ việc xảy ra vào khoảng 19h tối. Sau khi bị cắn, ông Q. đã sử dụng đèn pin để truy vết và phát hiện con rắn hổ mang ẩn nấp trong nhà. Khi ông đến Khoa Cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, vết cắn trên bàn tay đã sưng nề và gặp khó khăn trong việc cử động, ông cảm thấy đau đớn. Sau khi được các bác sĩ thăm khám và xét nghiệm, ông được chẩn đoán là bị cắn bởi “rắn hổ mang”.

Vị trí bệnh nhân bị cắn

Bệnh nhân đã được điều trị bằng phác đồ và sử dụng 15 lọ huyết thanh kháng nọc độc rắn hổ. Sau hai ngày điều trị, ông đã cảm thấy giảm đau, cử động bàn tay trở lại bình thường và sưng nề giảm đi. Các bác sĩ dự kiến ông có thể ra viện sau 5-7 ngày theo dõi ổn định.

Xem thêm:   Vụ xe Thành Bưởi gây tai nạn, 4 người chết: Cô gái 24 tuổi xuất huyết não

Rắn cắn hai chị em sinh đôi

Trong một vụ việc khác tại Phú Thọ, hai bé gái sinh đôi, 9 tuổi, bị rắn hổ cắn khi đang chơi đùa tại sân nhà. Khi phát hiện, bố mẹ của hai bé đã bắt giữ con rắn và liên hệ với trung tâm y tế gần nhất. Sau đó, hai bé đã được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ để tiếp tục điều trị.

Sau khi được thăm khám, hai bé không bị mất ý thức nhưng ngón tay đau nhức và bàn tay phải sưng nề (nơi bị rắn cắn). Với sự hỗ trợ của vật chứng được gia đình cung cấp, các bác sĩ đã xác định đó là vết cắn của “rắn hổ” thứ ba.

Sau giải thích với gia đình, các bác sĩ đã tiến hành bất động chân và tay bị cắn, kê cao vùng bị cắn, làm sạch vết thương và sử dụng “huyết thanh kháng nọc rắn hổ”. Trong đó, bé N.T.T.T. bị cắn trước và đã sử dụng 8 lọ huyết thanh, còn bé N.T.T.L. bị cắn sau và chỉ cần 2 lọ.

Cảnh báo về nguy hiểm từ rắn độc

Theo BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Việt Nam có một số lượng rắn độc rất lớn, đặc biệt là loài rắn hổ mang. Loài rắn lục đuôi đỏ xếp thứ hai. Rắn hổ mang tiếp tục là loài gây rủi ro lớn nhất vì có khả năng gây tử vong ngay lập tức với bộ phận bị cắn.

Xem thêm:   Ông Tập Cảnh Báo về Những Thách Thức An Ninh

Người dân Việt Nam thường có thói quen chủ động bắt rắn, nhưng điều này có thể đe dọa tính mạng. Ngoài ra, các tai nạn đáng tiếc cũng có thể xảy ra do thiếu thận trọng của người dân.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, khi bị rắn cắn, cần lập tức sơ cứu và đưa bệnh nhân đến bệnh viện sớm nhất có thể.

Dưới đây là các bước sơ cứu khi bị rắn cắn:

  • Bình tĩnh và trấn an người bị cắn.
  • Hạn chế di chuyển của người bệnh, nếu cần di chuyển thì cần có sự hỗ trợ.
  • Bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp.
  • Băng ép bất động với các loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang,…), không nên băng ép khi bị rắn lục cắn để tránh gây thêm tổn thương.
  • Sử dụng các băng chun giãn, băng vải hoặc tự làm từ khăn, quần áo. Băng chặt nhưng không quá chặt (vẫn có thể cảm nhận được mạch đập). Bắt đầu băng từ ngón chân, ngón tay và băng hết cả chân, tay bị cắn. Sử dụng nẹp cứng để cố định chân, tay bị cắn.
  • Gỡ bỏ đồ trang sức ở chân, tay bị cắn để tránh gây chèn ép khi vùng bị sưng nề.
  • Làm sạch vết thương bằng xà phòng hoặc nước muối sinh lý.
  • Nếu bệnh nhân khó thở, cần thực hiện hô hấp nhân tạo. Nếu có dấu hiệu ngừng tuần hoàn, cần thực hiện hồi sinh tổng hợp ngay lập tức và chờ đợi nhân viên y tế đến.
  • Vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện và duy trì băng ép, bất động, để vùng bị cắn thấp hơn vị trí của tim.
Xem thêm:   Nên cho trẻ ăn thịt vịt hay thịt gà

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com