Hơn 500 biến thể phụ của Omicron đang lưu hành

Dịch Covid-19: Liên tục xuất hiện các biến thể phụ mới nguy hiểm hơn

Theo báo cáo của Bộ Y tế dịch bệnh Covid-19 dự báo vẫn diễn biến khó lường trên thế giới trong thời gian tới. WHO đã lên tiếng cảnh báo về sự lưu hành hơn 500 biến thể phụ của Omicron, có khả năng lây truyền cao và tránh được hệ miễn dịch.

Tổ chức này đánh giá thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể làm cho dịch Covid-19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại. 

Hơn 500 biến thể phụ của Omicron đang lưu hành - 1

Các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể làm dịch bệnh gia tăng trở lại (Ảnh: H.l).

Vaccine vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch. Đồng thời các nước cần tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng, chủ động xây dựng và triển khai các kịch bản, phương án đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. 

30 ngày gần đây, cả nước ghi nhận 12.008 ca mắc mới (giảm 23,5% so với 30 ngày trước đó), 11 ca tử vong (tăng 2 ca). Số ca mắc mới trung bình 7 ngày đang ở mức 280 ca. 

Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở các địa phương tiếp tục được kiểm soát. Tuy nhiên, Bộ Y tế dự báo tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp thời gian tới, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các làn sóng dịch bệnh do biến thể mới. Giai đoạn giao mùa tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các bệnh dịch đường hô hấp, dẫn đến nguy cơ dịch chồng dịch. 

Ngoài ra, thời gian tới là dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, nhu cầu giao thương du lịch tăng cao. Cộng với đó thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm lây lan, có thể gia tăng số mắc, nhất là với nhóm trẻ em có sức đề kháng yếu và người cao tuổi có bệnh lý nền, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Theo Bộ Y tế, sự xuất hiện, tiến hóa của các biến thể mới dẫn đến miễn dịch giảm theo thời gian, xu hướng dịch khó dự báo. 

Trong khi đó, hiện nay sự vào cuộc và tham gia của chính quyền và các ban ngành các cấp ở một số địa phương đã giảm đáng kể, không còn quyết liệt như giai đoạn đầu dịch/chiến dịch tiêm vaccine. Số người mắc Covid-19 thời gian qua nhiều, trẻ em mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ, dẫn đến tâm lý chủ quan, lơ là tiêm chủng.

Công tác truyền thông về tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 liên tục được đẩy mạnh và duy trì nhưng vẫn còn một bộ phận lớn người dân vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêm vaccine. 


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/hon-500-bien-the-phu-cua-omicron-dang-luu-hanh-20221226165406646.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *