Máy bay Hàn Quốc bị rơi khi chặn UAV nghi của Triều Tiên

Máy bay Hàn Quốc bị rơi khi chặn UAV nghi của Triều Tiên

Máy bay Hàn Quốc bị rơi khi chặn UAV nghi của Triều Tiên - 1

Thiết bị nghi là UAV của Triều Tiên (Ảnh: Yonhap).

Yonhap đưa tin, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc ngày 26/12 cho biết, các UAV nghi của Triều Tiên dường như đã vượt qua biên giới liên Triều, khiến Seoul điều động tiêm kích, trực thăng và khí tài để ngăn chặn. Quân đội Hàn Quốc cáo buộc các UAV lạ đã vi phạm không phận của họ. 

Hàn Quốc cho hay, một máy bay hạng nhẹ KA-1 của nước này đã bị rơi sau khi được triển khai để chặn UAV lạ nghi của Triều Tiên. Cả 2 phi công thoát ra an toàn.

Theo thông báo nói trên, quân đội Hàn Quốc đã phát hiện vật thể được cho là UAV ở khu vực biên giới tỉnh Gyeonggi từ 10h25 (giờ địa phương).

Phía Hàn Quốc thông báo, quân đội nước này đã bắn 100 phát đạn để bắn rơi UAV lạ. 

Seoul cho hay, các UAV lạ đã bay qua Đường ranh giới quân sự giữa hai miền Triều Tiên và bay ở Gimpo, đảo Ganghwa và Paju, dẫn đến việc một số chuyến bay dân sự Hàn Quốc tạm thời bị đình chỉ.

Phía Hàn Quốc nói rằng, phi cơ của họ đã phát thông điệp cảnh báo, bắn cảnh cáo và điều động trực thăng và máy bay để chặn UAV. Seoul chưa xác nhận liệu UAV trên có mang vũ khí hay không.

Theo Reuters, năm 2017, một UAV nghi của Triều Tiên từng rơi xuống một ngọn núi gần biên giới 2 nước. Thiết bị này được cho là đang thực hiện nhiệm vụ trinh sát.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Triều Tiên đang căng thẳng sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp thử tên lửa trong nhiều tháng qua. Hàn Quốc chỉ trích các vụ việc nói trên, trong khi Triều Tiên chỉ trích các cuộc tập trận chung của Mỹ và Seoul là động thái khiêu khích.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/may-bay-han-quoc-bi-roi-khi-chan-uav-nghi-cua-trieu-tien-20221226165725259.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *