Liên tiếp tử vong sau khi nhậu ở đám tiệc: Uống bao nhiêu rượu sẽ ngộ độc?

Liên tiếp tử vong sau khi nhậu ở đám tiệc: Uống bao nhiêu rượu sẽ ngộ độc?

Mới đây, UBND tỉnh Cà Mau đã gửi văn bản hỏa tốc yêu cầu các đơn vị chức năng sớm xác định nguyên nhân gây ra vụ việc nghi ngộ độc rượu xảy ra trên địa bàn xã Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời) khiến một người tử vong, 7 người nhập viện.

Nguy kịch, tử vong sau khi nhậu ở đám tang, đám giỗ

Cụ thể, vào ngày 23/4, gia đình tổ chức đám tang cho ông N.U.H. (65 tuổi, ngụ xã Khánh Bình Tây Bắc), có khoảng 200 người uống hơn 86 lít rượu khi đến chia buồn. Đến sáng 26/4, ông M. (58 tuổi), một người uống rượu ở đám tang đã tử vong tại nhà, nhiều người khác cũng có biểu hiện đau đầu, mệt nên gia đình đưa đi viện vào các ngày 27-28/4. Tổng cộng, 7 bệnh nhân phải cấp cứu và điều trị ở hai bệnh viện địa phương, với chẩn đoán nghi ngờ ngộ độc rượu nặng.

Trước đó không lâu, vào ngày 17/4, anh P. cùng các thành viên trong gia đình ở TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương có uống rượu ngâm chuối hột trong ngày giỗ người thân. Sau đó, người đàn ông có dấu hiệu mệt, nôn ói nhiều nên gia đình đưa đi bệnh viện tư ở Bình Dương, trước khi chuyển tuyến trên với chẩn đoán ngộ độc rượu.

Liên tiếp tử vong sau khi nhậu ở đám tiệc: Uống bao nhiêu rượu sẽ ngộ độc? - 1

Người đàn ông nguy kịch, phải lọc máu sau cuộc nhậu với rượu chuối hột (Ảnh: BV).

Tại khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, anh P. được xác định có tình trạng toan chuyển hóa nặng, tổn thương thận cấp. Kết quả xét nghiệm nồng độ methanol trong máu và nước tiểu tại Trung tâm Pháp y TPHCM lần lượt là 90,69 và 117,98 mg/dL, rất cao dù đã qua 2 ngày nhậu. Bệnh nhân phải lọc máu liên tục và may mắn được cứu. Tuy nhiên, một người anh em cột chèo nhậu chung với anh P. cũng nôn ói nặng, sau đó không qua khỏi.

Uống bao nhiêu rượu gây ngộ độc?

Liên tiếp các sự việc uống rượu phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch, thậm chí tử vong khiến dư luận xôn xao. Câu hỏi đặt ra là uống rượu đến ngưỡng nào sẽ gây ngộ độc nặng, và làm cách nào để phòng tránh được tình trạng nguy hiểm này?

Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, ngộ độc rượu có thể xảy ra cấp tính khi uống rượu quá nhiều trong thời gian ngắn, hoặc là tình trạng mạn tính khi uống trong thời gian dài.

Có 2 hai loại ngộ độc rượu chính thường gặp là ngộ độc rượu Etylic (Ethanol) và ngộ độc rượu Metylic (methanol).

Liên tiếp tử vong sau khi nhậu ở đám tiệc: Uống bao nhiêu rượu sẽ ngộ độc? - 2

Một trường hợp ngộ độc methanol nặng sau khi uống rượu không rõ nguồn gốc ở TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê).

Đặc biệt với methanol, chỉ cần uống 5-15ml có thể ngộ độc nặng, 15ml trở lên gây mù lòa, 30ml dễ dẫn đến tử vong. Độc tính của methanol có tác dụng ức chế hệ thống thần kinh trung ương, ảnh hưởng tới thần kinh mắt… Để xử trí loại ngộ độc này, cần đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được hồi sức cấp cứu và điều trị.

Với ngộ độc ethanol dạng say rượu, bệnh nhân cần nằm nghỉ nơi yên tĩnh, có thể cho uống 10-20 giọt Amoniac hay 1-5g Amonium acetat trong một cốc nước muối. Nếu bệnh nhân mất ý thức, có biểu hiện ngừng thở hoặc hôn mê, co giật cũng cần đưa ngay đến bệnh viện.

5 trường hợp không được uống rượu

Để phòng chống ngộ độc rượu, cơ quan chức năng yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu phải có giấy phép và tuân thủ các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu.

Không sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn như: rượu pha chế từ cồn công nghiệp chứa methanol, rượu pha chế từ nguyên liệu không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và nhãn mác.

Liên tiếp tử vong sau khi nhậu ở đám tiệc: Uống bao nhiêu rượu sẽ ngộ độc? - 3

Bệnh nhân ngộ độc rượu biến chứng nặng có thể bị ảnh hưởng đến thị lực (Ảnh: Hoàng Lê).

Đối với người dân, Phòng Quản lý ngộ độc, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM khuyến cáo, phụ nữ mang thai nếu uống nhiều rượu có thể gây sinh non, ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần, trí tuệ của đứa trẻ, thậm chí gây ngộ độc cho thai nhi.

Ngoài ra, có 5 trường hợp không được uống rượu.

Thứ nhất, không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng methanol >0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.

Thứ hai, không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.

Thứ ba, không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

Thứ tư, không uống rượu khi không biết là rượu gì, nguồn gốc và tiêu chuẩn chất lượng thế nào. Không uống khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

Thứ năm, trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, một người bình thường không nên uống quá 1 đơn vị rượu/ngày, tương đương 30ml rượu mạnh (40-43 độ), 100ml rượu vang (13,5 độ), 330ml bia hơi (5 độ), 2/3 chai 500ml hoặc lon bia 330ml (5 độ).


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/lien-tiep-tu-vong-sau-khi-nhau-o-dam-tiec-uong-bao-nhieu-ruou-se-ngo-doc-20230501130143783.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com