Mách bạn cách phòng ngừa ung thư phổi

Mách bạn cách phòng ngừa ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư thường gặp và có tỷ lệ tử vong cao thứ hai tại Việt Nam. Khoảng 85-90% các trường hợp ung thư phổi có liên quan đến hút thuốc lá. Đó có thể là hút thuốc lá chủ động hoặc thụ động, khi chúng ta tiếp xúc với khói thuốc lá của người khác. Đó là lý do tại sao phòng ngừa ung thư phổi được coi là cực kỳ quan trọng.

Ung thư phổi – một “kẻ giấu mặt”

Ung thư phổi loại không tế bào nhỏ chiếm hơn 80% trường hợp. Bệnh này diễn tiến âm thầm và có tiên lượng xấu. Người bệnh có thể đến khám vì ho kéo dài, ho ra máu, khó thở, đau ngực và đau xương. Tuy nhiên, hơn 50% trường hợp khi chẩn đoán đã ở giai đoạn di căn, tức là ung thư đã lây lan từ phổi sang các cơ quan khác trong cơ thể. Tiên lượng sống được 5 năm của những trường hợp này rất thấp, chỉ khoảng 6%.

Mách bạn cách phòng ngừa ung thư phổi

Nguyên nhân của ung thư phổi

Theo các chuyên gia, chỉ có dưới 10% bệnh ung thư phát sinh từ các rối loạn bên trong cơ thể mà chúng ta không thể thay đổi. Ngược lại, có đến hơn 80% bệnh ung thư phổi liên quan đến yếu tố có thể thay đổi được.

Các yếu tố này bao gồm:

  • Hút thuốc lá: Đây là một trong những nguy cơ hàng đầu gây bệnh ung thư phổi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng 90% người bị ung thư phổi có liên quan đến hút thuốc lá và 24% người bị ung thư phổi mắc bệnh do hút thuốc lá thụ động.
  • Chế độ ăn uống không lành mạnh: Chế độ ăn uống không cân đối và không lành mạnh cũng là một nguyên nhân khiến bạn dễ mắc ung thư phổi.
  • Ô nhiễm môi trường: Ô nhiễm không khí từ khói bụi, các chất phóng xạ, chất thải từ động cơ cũng là nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi.
  • Các bệnh lý mãn tính ở phổi: Các bệnh như lao phổi, tổn thương sẹo cũ ở phổi, viêm phổi mạn có dị sản cũng là các yếu tố gây ra ung thư phổi.

Cách phòng ngừa ung thư phổi

Để phòng ngừa ung thư phổi, bạn cần thực hiện những biện pháp sau:

  • Không hút thuốc lá: Việc không hút thuốc lá và tránh tiếp xúc với khói thuốc là cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư phổi.
  • Cải thiện chế độ ăn uống: Hãy ăn uống một cách lành mạnh, cân đối để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Tránh tiếp xúc với chất ô nhiễm môi trường: Hạn chế tiếp xúc với khói bụi, khí độc và các tác nhân gây ô nhiễm môi trường khác.
  • Thực hiện vệ sinh công nghiệp: Đối với những công việc có môi trường làm việc ô nhiễm, hãy đảm bảo sử dụng các biện pháp vệ sinh công nghiệp để bảo vệ sức khỏe của bạn.
  • Đi khám sức khỏe định kỳ: Đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng của ung thư phổi.
  • Tầm soát ung thư phổi: Đối với những người trên 50 tuổi hoặc những người hút thuốc lá nhiều, nên tầm soát ung thư phổi một cách định kỳ. Bác sĩ khuyến cáo tầm soát ung thư phổi 6 tháng – 1 năm một lần.

Đừng để ung thư phổi cướp đi sức khỏe của bạn. Hãy đưa vào thực hiện những biện pháp phòng ngừa trên và duy trì một lối sống lành mạnh để giữ gìn sức khỏe. Để biết thêm thông tin về ung thư và cách phòng ngừa, hãy truy cập Tin Nóng Trong Ngày. Stay healthy, stay happy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *