Thầy hiệu trưởng bị đột quỵ tại lễ khai giảng: Những dấu hiệu cảnh báo đáng chú ý

Thầy hiệu trưởng đột quỵ tại lễ khai giảng: 5 dấu hiệu cảnh báo đỏ

Một bi kịch xảy ra trong lễ khai giảng

Trong lúc diễn văn tại lễ khai giảng năm học mới, thầy hiệu trưởng Trương Văn Lai (45 tuổi) của Trường THPT Tràm Chim (huyện Tam Nông, Đồng Tháp) đã bất ngờ phải lòng với một cú đột quỵ đau lòng.

Ngày 5/9, Trường THPT Tràm Chim đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Trong buổi lễ, thầy Trương Văn Lai đang đọc diễn văn thì bất ngờ ngã quỵ, cơ thể mất đi sắc tố tự nhiên. Dù được cấp cứu ngay lập tức, nhưng thầy Lai đã không qua khỏi, được xác định mất do đột quỵ.

Ngôi trường xảy ra sự việc đau lòng (Ảnh: CTV)

Đột quỵ não – một bi kịch đáng sợ

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hùng, chuyên gia khoa Cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), đột quỵ não có hai loại chính là nhồi máu não và xuất huyết não.

Nhồi máu não là một dạng tai biến mạch máu não, xảy ra khi một mạch máu bị tắc, gây tổn thương và làm chết khu vực não không được cung cấp máu, dẫn đến những biểu hiện của đột quỵ và có thể gây tử vong.

Xem thêm:   Vùng nào trên cơ thể dễ bị ung thư da nhất?

Trong khi đó, xuất huyết não xảy ra khi mạch máu não bị vỡ, máu bất ngờ xâm nhập vào não và gây tổn thương.

Nhận diện sớm đột quỵ qua dấu hiệu cảnh báo

Theo đó, bác sĩ Hùng chia sẻ rằng có thể nhận diện sớm các dấu hiệu đột quỵ theo quy tắc “BE FAST”:

  • B (Balance – Thăng bằng): Dấu hiệu khi bệnh nhân đột ngột mất thăng bằng, chóng mặt, đau đầu dữ dội và không thể phối hợp vận động.

  • E (Eyesight – Thị lực): Dấu hiệu bệnh nhân bị mờ mắt (giảm thị lực) hoặc mất hoàn toàn thị lực của một hoặc cả hai mắt.

  • F (Face – Khuôn mặt): Sự biến đổi khuôn mặt, bao gồm liệt một bên khuôn mặt, méo miệng hoặc lệch nhân trung (đoạn nằm giữa mũi và môi trên). Dấu hiệu này thường rõ ràng nhất khi bệnh nhân cười và mở miệng to.

  • A (Arm – Cánh tay): Khó hoặc không thể cử động tay chân, bên cơ thể bị tê liệt. Cách nhanh nhất để xác nhận là yêu cầu bệnh nhân giơ cả hai tay lên và giữ chúng cùng một lúc.

  • S (Speech – Giọng nói): Bệnh nhân gặp khó khăn khi nói, phát âm không rõ, nói dính chữ hoặc nói ngọng. Bạn có thể kiểm tra bằng cách yêu cầu người nghi ngờ bị đột quỵ lặp lại một câu đơn giản vừa nói.

  • T (Time – Thời gian): Khi xuất hiện đột ngột các triệu chứng trên, hãy gọi số cấp cứu 115 hoặc đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Xem thêm:   Triệu chứng ung thư vòm hầu

Bên cạnh đó, bác sĩ Hùng cũng nhắc nhở rằng khoảng một phần ba các ca đột quỵ xuất hiện sau khi đã xảy ra một hoặc nhiều cơn đột quỵ nhẹ, còn được gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua.

Cơn thiếu máu não thoáng qua xảy ra khi cung cấp máu tới não bị ngừng tạm thời.

“Những dấu hiệu như mất thị lực đột ngột, yếu một cánh tay hoặc chân trong ít phút có thể là dấu hiệu của cơn thiếu máu não thoáng qua, sau đó khả năng vận động có thể sớm trở lại.

Việc bỏ qua những dấu hiệu này có thể nguy hiểm. Đây thường là dấu hiệu cảnh báo sớm cho căn bệnh đột quỵ não”, bác sĩ Hùng nhận định.

Cách xử lý khi gặp dấu hiệu đột quỵ

Bác sĩ Hùng cho biết, thời gian vàng cấp cứu đột quỵ thường giới hạn trong khoảng từ 3 đến 4,5 giờ kể từ lúc bệnh nhân có những dấu hiệu đột quỵ ban đầu.

Ghép cặp đúng giờ vàng cấp cứu đột quỵ có vai trò quan trọng trong việc cứu sống người bệnh, giúp giảm thiểu các biến chứng và giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng.

“Khi người thân có những biểu hiện nghi ngờ đột quỵ, mọi người cần gọi ngay số cấp cứu, đồng thời tuân theo hướng dẫn của nhân viên y tế để cấp cứu ban đầu tại chỗ.

Bệnh nhân được cấp cứu và đưa đến bệnh viện càng sớm, càng giúp giảm thiểu tổn thương não”, bác sĩ Hùng nhấn mạnh.

Xem thêm:   Tập yoga - Phương pháp hiệu quả giúp giảm cân và giảm béo

Ngoài ra, chuyên gia này cũng nhắc nhở về 3 điều quan trọng không được thực hiện khi gặp dấu hiệu cảnh báo đột quỵ:

  • Không tự ý cho bệnh nhân uống thuốc.

  • Không cho bệnh nhân ăn hoặc uống bất cứ thứ gì.

  • Không để người bệnh tự lái xe đến bệnh viện.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com