Ukraine mất xe tăng “kẻ thách thức” đầu tiên do phương Tây viện trợ

Ukraine mất xe tăng "kẻ thách thức" đầu tiên do phương Tây viện trợ

Lực lượng vũ trang Ukraine thiệt mất xe tăng “kẻ thách thức” đầu tiên nhờ sự hỗ trợ từ phương Tây.

Xe tăng Challenger 2 (Ảnh: Quân đội Ukraine)

Forbes thông báo rằng xe tăng Challenger 2 của lực lượng vũ trang Ukraine đã bị mất đi do sự viện trợ từ phương Tây. Đoạn video ghi lại tại hiện trường cho thấy chiếc xe tăng đang bốc cháy bên lề đường Robotyne, thuộc tỉnh Zaporizhia. Đây chính là chiếc xe tăng thuộc quân đoàn tấn công không gian số 82, được gọi là “kẻ thách thức”.

Theo thoả thuận, Anh đã cam kết viện trợ và chuyển giao cho Ukraine một số chiếc xe tăng Challenger 2. Chiếc xe bị mất là một trong số 14 chiếc, nặng 69 tấn và có 4 thành viên phi hành đoàn.

Một vài ngày trước, Bộ Quốc phòng Ukraine đã đăng tải một đoạn video, trong đó một binh sĩ thuộc Lữ đoàn 82 ca ngợi khả năng tấn công từ xa và lớp giáp vững chắc hơn xe tăng của Liên Xô của chiếc Challenger 2.

Xem thêm:   Có nhận biết được sớm các dấu hiệu của ung thư thận không?

Tại hiện trường, tháp pháo của chiếc xe tăng Challenger 2 vẫn bám trên thân xe dù bị phá hủy. Điều này cho thấy khả năng sống sót cao của xe tăng này.

Lữ đoàn 82 đang tiến hành cuộc tấn công từ Robotyne hướng về phía đông nam đến Verbove. Mục tiêu của họ là thành phố Melitopol, cách đường cao tốc T0408/T0401 khoảng 100km.

Theo lời một lính tăng thuộc Lữ đoàn 82, Ukraine thường sử dụng xe tăng Challenger 2 để hỗ trợ hỏa lực tầm xa, khai thác tối đa khả năng quan sát trong bóng tối, khả năng điều khiển hỏa lực chính xác và sức công phá của khẩu pháo chính.

“Chiếc xe tăng Challenger 2 đã được thiết kế để hoạt động ở khoảng cách xa,” binh sĩ Ukraine nhận định.

Tuy nhiên, khi các tiểu đoàn mà xe tăng Challenger 2 hỗ trợ tiến lên, nó không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải di chuyển ra ngoài để theo kịp đội hình phía trước.

Có thể là do xe tăng Challenger 2 đã tiến vào khu vực mìn hoặc bị tấn công bằng pháo. Sau đó, máy bay không người lái của Nga đã mang theo chất nổ tiếp tục tấn công để tiêu diệt mục tiêu.

Challenger 2 đã được sử dụng trong quân đội Anh từ năm 1998, và nó là một loại xe tăng hiện đại được thiết kế và sản xuất bởi công ty BAE Systems, kế thừa từ xe tăng Challenger 1. Với động cơ mạnh mẽ và sức công phá tiên tiến, xe tăng Challenger 2 mang lại khả năng phòng thủ mạnh mẽ và hiệu suất chiến đấu vượt trội.

Xem thêm:   Dòng chữ đặc biệt trên UAV tự sát của Nga

Xe tăng Challenger 2 có tháp pháo được bảo vệ bằng lớp giáp Chobham thế hệ thứ hai, giúp nó có khả năng chống lại hỏa lực từ vũ khí chống tăng.

Với động cơ diesel Perkins Caterpillar CV12 có công suất 1.200 mã lực, xe tăng Challenger 2 có thể di chuyển với tốc độ tối đa 60km/h và 40km/h trong điều kiện địa hình hiểm trở, với tầm hoạt động 450km.

Challenger 2 được trang bị pháo L30A1 120mm với độ chính xác cao, mang lại khả năng bắn xa và xuyên phá vượt trội. Ngoài ra, xe tăng còn được trang bị các thiết bị điện tử tiên tiến như hệ thống điều khiển hỏa lực tinh vi và ảnh nhiệt, giúp nhắm mục tiêu chính xác trong nhiều điều kiện khác nhau.

Trong cuộc chiến ở Zaporizhia, chiếc xe tăng Challenger 2 đối mặt với thách thức khi Nga nắm ưu thế trên không trung và pháo binh. Điều này có thể khiến xe tăng từ Anh gặp nguy cơ bị tiêu diệt thêm vào tương lai khi lữ đoàn 82 tiếp tục tiến lên phía trước.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com