Thiếu vật tư, hóa chất: Bệnh viện Việt Đức tập trung điều trị ưu tiên các ca cấp cứu

Thiếu vật tư, hóa chất: Bệnh viện Việt Đức tập trung điều trị ưu tiên các ca cấp cứu

Tình trạng thiếu vật tư, hóa chất tại BV Việt Đức

Tối ngày 23/2, Bệnh viện Việt Đức thông báo rằng nguồn vật tư, hóa chất dùng cho phẫu thuật trong bệnh viện đang dần cạn kiệt. Để đảm bảo sự hoạt động của bệnh viện và tập trung vào công tác cấp cứu, các ca mổ phiên sẽ được hạn chế và ưu tiên cho các ca bệnh phải mổ cấp cứu.

Thiếu vật tư, hóa chất: BV Việt Đức hạn chế mổ phiên, ưu tiên cấp cứu - Ảnh minh họa

Với tình hình thiếu hóa chất, vật tư như hiện tại, Bệnh viện Việt Đức buộc phải hạn chế các ca mổ phiên, ưu tiên cho các ca cấp cứu (Ảnh minh họa: H.Hải).

Yêu cầu hạn chế ca mổ phiên để ưu tiên cấp cứu

Ban lãnh đạo bệnh viện đề nghị các khoa lâm sàng hạn chế chỉ định cận lâm sàng không cấp cứu và giảm số lượng các ca mổ phiên. Yêu cầu này sẽ được thực hiện từ ngày 1/3 cho đến khi có thông báo mới. Điều này giúp bệnh viện duy trì công tác khám, chữa bệnh cấp cứu một cách hiệu quả.

Xem thêm:   Những nội dung quan trọng trong phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tình trạng thiếu vật tư, hóa chất ngày càng trầm trọng

Sáng cùng ngày, tại buổi tọa đàm Ngành y vượt khó do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức chia sẻ rằng tình trạng thiếu vật tư, hóa chất đang diễn ra trong bệnh viện và ngày càng trầm trọng.

Cụ thể, bệnh viện đang không thể mua được các hóa chất định lượng nồng độ thuốc trong máu của bệnh nhân ghép tạng, các hóa chất miễn dịch, hóa chất khí máu, vật tư hút máu đông, miếng dán cố định phẫu trường, kim gây tê tủy sống…

“Hiện tại hóa chất khí máu chỉ còn đủ dùng một tuần, hóa chất ghép tạng đủ dùng cho 2 tuần. Việc thiếu hụt các hóa chất, vật tư này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám chữa bệnh. Bệnh viện đã họp nhưng rất khó khăn,” ông Giang chia sẻ.

Ưu tiên các ca phẫu thuật cấp cứu

Để đáp ứng tình hình thiếu vật tư, hóa chất, bệnh viện sẽ ưu tiên cho các ca phẫu thuật cấp cứu. Bác sĩ lâm sàng sẽ đánh giá tình trạng cấp cứu của bệnh nhân và tiến hành mổ cấp cứu khi cần thiết. Các ca xét nghiệm cũng sẽ được xem xét và chỉ định khi thực sự cần thiết.

Với trường hợp cấp cứu, yêu cầu hồ sơ bệnh án phải ghi đầy đủ tình trạng cấp cứu của người bệnh để tiến hành mổ cấp cứu.

Xem thêm:   Những vụ tai nạn trong phòng the do "khám phá" từ phim đen

Tình trạng thiếu vật tư, hóa chất tại các bệnh viện khác

Sự thiếu hụt vật tư, hóa chất cũng xảy ra tại nhiều bệnh viện khác. Ví dụ như tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện, đã gửi văn bản khẩn cần đến Bộ Tài chính để yêu cầu hướng dẫn vướng mắc trong việc xây dựng giá gói thầu mua sắm vật tư y tế.

GS.TS Nguyễn Tri Thức chia sẻ rằng nếu bệnh viện tiếp tục chờ đợi 3 báo giá, sẽ không thể xây dựng được giá gói thầu. Điều này đồng nghĩa với việc bệnh viện sẽ tạm ngưng hoạt động vì không đủ hóa chất để xác định chẩn đoán và không đủ vật tư y tế tiêu hao trong quá trình điều trị.

Ngoài Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và một số đơn vị khác tại TPHCM cũng đang cầu cứu Sở Y tế TPHCM và Bộ Y tế để giải quyết những khó khăn liên quan đến công tác mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế.

Source link: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com