Tình cờ phát hiện mắc một loại u hiếm qua khám sức khỏe

Tình cờ phát hiện mắc một loại u hiếm qua khám sức khỏe

Một phát hiện bất ngờ

Anh Hùng đã lâu rồi phải điều trị tăng huyết áp. Vào ngày 30/9/2022, anh bất ngờ bị đau đầu dữ dội ở vùng thái dương, kèm theo buồn nôn, nôn nhiều và nhạy cảm với ánh sáng. Anh đã đến một bệnh viện địa phương để được khám cấp cứu, và sau đó được chẩn đoán là đau đầu do căng thẳng. Anh đã uống thuốc theo đơn của bác sĩ và tình trạng đau dần giảm đi.

Dù vậy, anh vẫn lo lắng về sức khỏe của mình, vì vậy anh quyết định đến bệnh viện để được khám sức khỏe tổng quát. Đây cũng là lúc tình cờ phát hiện anh mắc một khối u vú phải. Bác sĩ đã chỉ định anh nhập viện vào Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu.

Tình cờ phát hiện mắc loại u hiếm gặp

Nguồn hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chẩn đoán và điều trị

Anh đã được thực hiện sinh thiết khối u vú phải dưới sự hướng dẫn của siêu âm vào ngày 4/10/2022. Kết quả mô bệnh học cho thấy khối u chưa được phân loại.

Xem thêm:   Người phụ nữ mắc bệnh Sarcoidosis vùng cổ hiếm gặp

Mẫu bệnh phẩm tiếp tục được thử nghiệm với các dấu hiệu miễn dịch như CK, S100, ER, PR, HER-2, Ki67, CK 5/6, Ck19, SMA. Các kết quả mô bệnh học và hóa mô miễn dịch cho thấy khối u này tương ứng với u tế bào hạt (granular cell tumor). GS.TS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai, đã chia sẻ thông tin này.

Dựa trên kết quả, bệnh nhân được chẩn đoán là mắc phải khối u tế bào hạt lành tính ở vú phải, cùng với tình trạng tăng huyết áp. Anh đã được hội chẩn chuyên khoa phẫu thuật lồng ngực và được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u vú phải vào ngày 19/10/2022.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được theo dõi định kỳ để đảm bảo tình trạng sức khỏe ổn định. Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp hội đồng đa chuyên khoa tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu.

Về loại u tế bào hạt

Theo GS.TS Mai Trọng Khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai, u tế bào hạt (granular cell tumor) là một loại u hiếm gặp xuất phát từ tế bào schwann. Loại u này thường xảy ra ở da, mô dưới da, khoang miệng và đường tiêu hóa. Tuy nhiên, chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào trong cơ thể, bao gồm cả vú, bàng quang, hệ thần kinh, đường hô hấp và hệ tiết niệu.

Xem thêm:   TPHCM: Bác sĩ kinh ngạc khi phát hiện quả bom trong quá trình xây dựng bệnh viện

Loại u này có thể xuất hiện ở mọi nhóm tuổi và cả nam lẫn nữ, nhưng thường được phát hiện ở phụ nữ trong độ tuổi 40-60. U tế bào hạt thường xuất hiện ở dạng nốt sần đơn độc, không gây đau và có kích thước nhỏ hơn 3-4cm. Thực tế, chúng thường được phát hiện tình cờ do ít có những triệu chứng lâm sàng rõ rệt.

Hiện chưa có báo cáo hay thống kê đầy đủ về tần suất và tỷ lệ phát hiện u tế bào hạt trên toàn cầu. Thông tin hiện tại chủ yếu dựa trên các báo cáo về các trường hợp cụ thể hoặc chuỗi trường hợp. Thông thường, u tế bào hạt là loại u lành tính. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khoảng 1-2% khối u này có thể là ác tính (ung thư), có tiên lượng tồi và ít phương pháp điều trị ngoài phẫu thuật cắt bỏ.

Tên nhân vật đã được thay đổi.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com