Hậu quả không ngờ khi cho trẻ ăn nhiều muối

Hậu quả không ngờ khi cho trẻ ăn nhiều muối

Tác hại của việc ăn mặn với sức khỏe của trẻ

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, tưởng thêm muối, gia vị hoặc nước mắm vào thức ăn sẽ làm cho thận phải làm việc quá tải, gây ra các biến chứng có hại cho sức khỏe.

Việc ăn mặn và tác hại đến sức khỏe của trẻ

Chính natri là thành phần chủ yếu của muối ăn, khi ăn quá nhiều muối, tính thấm của màng tế bào đối với natri sẽ tăng. Natri sẽ chuyển vào tế bào cơ trơn của các mạch máu, làm tăng nước trong tế bào, gia tăng trương lực của các mạch máu và tăng sức cản ngoại vi. Dù ở độ tuổi trẻ, điều này chưa thể cảm nhận rõ ràng, nhưng nếu việc ăn mặn trở thành thói quen từ nhỏ, khi trưởng thành, khả năng mắc các bệnh tăng huyết áp cao sẽ tăng lên đáng kể.

Thận là một bộ phận sống còn giúp kiểm soát huyết áp bằng cách giải phóng muối dư thừa khỏi cơ thể và duy trì cân bằng nồng độ muối. Khi trẻ ăn mặn, thận phải làm việc nhiều hơn, dẫn đến nguy cơ bị các bệnh về thận. Ngoài ra, việc ăn mặn còn liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh như ung thư dạ dày, loãng xương và hen suyễn sau này.

Xem thêm:   Chủ tịch nước: Việt Nam và Nhật Bản chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược chung

Lưu ý khi nếm thức ăn cho trẻ

Theo Viện Dinh dưỡng, quan niệm rằng muối làm thức ăn ngon chỉ đúng với người lớn. Nhưng đối với trẻ, đó là quá mặn và có thể gây hại cho thận, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Việc tăng lượng muối không giúp bé ăn ngon hơn hay phát triển tốt hơn.

Nêm gia vị quá đậm là một trong những nguyên nhân khiến bé cảm thấy khó ăn và biếng ăn. Việc cho bé dùng một nửa muỗng cà phê muối là vượt quá mức tối đa cho phép.

Tác hại của việc ăn mặn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại của trẻ, mà còn có thể dẫn đến nhiều hệ lụy trong tương lai. Vì vậy, khi bé còn nhỏ, cha mẹ nên cho bé ăn nhạt để tránh thói quen ăn mặn sau này và phòng ngừa các bệnh tim mạch trong tương lai.

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, Viện Dinh dưỡng, trẻ mới bắt đầu ăn dặm hoàn toàn không biết vị mặn và vị nhạt là gì. Khẩu vị của bé hoàn toàn phụ thuộc vào khẩu vị của người lớn. Thường thì các bà mẹ có thói quen nếm thức ăn cho trẻ và nghĩ rằng bé cũng giống mình, chỉ ăn ngon nếu mặn. Tuy nhiên, quan niệm này tiềm ẩn nguy cơ lâu dài đối với sức khỏe của trẻ.

Việc cho muối vào bột hoặc cháo cho trẻ có thể gây hại cho thận. Chức năng thận của trẻ dưới 12 tháng tuổi rất non nớt và việc nêm quá nhiều muối hoặc mắm khi nấu bột hoặc cháo sẽ làm cho bé có thói quen ăn nhiều muối sau này, làm thận phải làm việc nhiều, gây hại chức năng thận.

Xem thêm:   Tin Nóng Trong Ngày: Mỹ Có Thể Truy Cập Các Cảng, Sân Bay Tại Papua New Guinea

Hậu quả là trẻ sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh tăng huyết áp và tim mạch trong tương lai. Thêm vào đó, cũng có những bằng chứng cho thấy ăn nhiều muối trong giai đoạn ăn dặm có thể gây hại cho não bộ.

Ngoài sữa, trong khẩu phần bổ sung cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi, ngũ cốc, hoa quả, thịt gia cầm, cá, trứng và rau tươi đều chứa một lượng natri nhất định có thể đáp ứng nhu cầu natri của cơ thể trẻ.

Muối cần được tiêu thụ hàng ngày, nhưng chỉ cần lượng rất nhỏ. Nếu tính cả muối có trong nước mắm, nước chấm, bột canh, hạt nêm và các thực phẩm khác, thì trẻ từ 1-2 tuổi chỉ cần 2.3g muối mỗi ngày.

Trong việc chế biến bữa ăn cho trẻ từ 1-2 tuổi, có thể sử dụng những gia vị mặn chứa natri, nhưng phải đảm bảo số lượng hợp lý (1.5g muối mỗi ngày) vì một phần nhu cầu natri của trẻ đã được đáp ứng từ các thực phẩm tự nhiên (10%) và thực phẩm chế biến sẵn (20%).

Hậu quả khôn lường khi cho trẻ ăn mặn
(Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày)

Liên kết nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com