TPHCM: Bác sĩ Trung Quốc bị tước chứng chỉ hành nghề vì chữa bệnh vụ lợi

TPHCM: Bác sĩ Trung Quốc bị tước chứng chỉ hành nghề vì chữa bệnh vụ lợi

Sáng 23/12, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã công bố danh sách xử phạt vi phạm của bộ phận khám chữa bệnh từ ngày 16/12 đến 22/12.

Trong đó, bác sĩ sản phụ khoa Li Guang Qiu (quốc tịch Trung Quốc), đăng ký hành nghề tại số 80-82 Châu Văn Liêm, phường 11, quận 5 (phòng khám đa khoa Hoàn Cầu) bị phát hiện 2 sai phạm, gồm: Lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi rõ, đầy đủ các mục có trong hồ sơ bệnh án theo mẫu quy định của pháp luật; Chỉ định sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì vụ lợi.

Với các hành vi trên, bác sĩ Li Guang Qiu bị xử phạt 9,5 triệu đồng, đồng thời tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời gian 3 tháng.

TPHCM: Bác sĩ Trung Quốc bị tước chứng chỉ hành nghề vì chữa bệnh vụ lợi - 1

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu, quận 5, TPHCM (Ảnh: HD).

Một bác sĩ sản phụ khoa khác là Võ Nguyễn Kim Tuyên (kiêm Chủ hộ kinh doanh Võ Nguyễn Kim Tuyên, số 404 Lạc Long Quân, phường 5, quận 11) có hành vi cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, nên bị xử phạt 45 triệu đồng.

Phòng khám đa khoa Đại Việt (số 1503-1505-1507-1509 đường 3/2, phường 16, quận 11) bị phạt 64 triệu đồng vì các lỗi: Lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ; Không bảo đảm cơ sở vật chất, điều kiện vệ sinh cá nhân cho người làm việc trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, người bệnh và người khác; Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung theo quy định.

Song song với việc bị phạt tiền, phòng khám đa khoa Đại Việt còn bị tước giấy phép hoạt động 2 tháng và buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo sai phạm. Ngoài ra, bác sĩ sản phụ khoa Trần Thị Bạch Vân của phòng khám cũng bị phạt 15 triệu đồng, tước chứng chỉ hành nghề 2 tháng vì hành vi kê đơn thuốc không phù hợp với chẩn đoán và mức độ bệnh.

TPHCM: Bác sĩ Trung Quốc bị tước chứng chỉ hành nghề vì chữa bệnh vụ lợi - 2

Một trường hợp bệnh nhân bị phòng khám tại TPHCM “vẽ bệnh, moi tiền” (Ảnh: VE).

Trong danh sách xử phạt lần này còn có bác sĩ Trần Minh Vũ (số 99-109 Thuận Kiều, phường 4, quận 11). Với hành vi khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề, bác sĩ này bị phạt 36 triệu đồng.

Đơn vị bị phạt tiền cao nhất lần này là Bệnh viện Thẩm mỹ Jangin (212 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1). Cụ thể, bệnh viện bị phạt 70 triệu đồng vì chi nhánh tại địa chỉ 327 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3) quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động. Thanh tra Sở Y tế TPHCM cũng buộc tháo gỡ các quảng cáo sai phạm của cơ sở này.

Ngoài ra, phòng khám đa khoa Tháng Tám (74 Cách Mạng Tháng Tám, phường Võ Thị Sáu, quận 3) bị xử phạt 57 triệu đồng vì các lỗi: Hoạt động có biển hiệu không có đủ các thông tin cơ bản theo quy định; Người hành nghề không đăng ký hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt trái quy định pháp luật.

Với các sai phạm tiếp tục lặp đi lặp lại tại nhiều phòng khám có yếu tố nước ngoài từng bị phản ánh “vẽ bệnh, moi tiền”, Sở Y tế TPHCM kiến nghị Quốc hội sớm điều chỉnh bổ sung Luật Khám chữa bệnh sửa đổi. Trong đó, quy định rõ người nước ngoài muốn hành nghề khám chữa bệnh tại Việt Nam phải trải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, đồng thời tăng nặng hình thức xử phạt để đủ sức răn đe.

Sở Y tế TPHCM kêu gọi người dân khi gặp tình huống các phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền”, hãy gọi ngay số điện thoại nóng 0989401155 hoặc vào app “Y Tế Trực Tuyến” để phản ánh trực tiếp đến Thanh tra Sở Y tế.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/tphcm-bac-si-trung-quoc-bi-tuoc-chung-chi-hanh-nghe-vi-chua-benh-vu-loi-20221223104030278.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *