TPHCM phát hiện 3 biến thể phụ mới của Covid-19, cảnh báo điều đáng lo ngại

TPHCM phát hiện 3 biến thể phụ mới của Covid-19, cảnh báo điều đáng lo ngại

Chiều 23/4, Sở Y tế TPHCM cho biết, địa phương vừa phát hiện thêm nhiều biến thể phụ mới của chủng Omicron.

Cụ thể, vào ngày 21/4, từ các mẫu bệnh phẩm giám sát dịch tễ trong cộng đồng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), Viện Pasteur TPHCM đã phát hiện các biến thể phụ mới của Omicron (11/13 mẫu).

Trong đó, ngoài biến thể phụ mới đã được phát hiện tại thành phố gần đây là XBB.1.5, có 7 mẫu thuộc các biến thể phụ mới khác, bao gồm: XBB.1.9.1, XBB.1.16, XBB.1.16.1. Đây cũng là những biến thể phụ đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới và được WHO xếp vào nhóm các biến thể đáng quan tâm (VOI) hoặc biến thể cần được theo dõi (VUMs).

TPHCM phát hiện 3 biến thể phụ mới của Covid-19, cảnh báo điều đáng lo ngại - 1

Giải trình tự gen tìm biến chủng của Covid-19 tại Viện Pasteur TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê).

Theo Sở Y tế TPHCM, điều đáng lo ngại là ngoài biến thể phụ XBB.1.5 đã xuất hiện tại 95 quốc gia, còn có thêm biến thể phụ XBB.1.16 vừa được WHO xếp vào nhóm biến thể cần được theo dõi. Biến thể phụ này đã xuất hiện tại hơn 20 quốc gia và đang góp phần vào làn sóng ca mắc tăng cao ở Ấn Độ.

Việc phát hiện đồng loạt nhiều biến thể phụ mới của Omicron đang thịnh hành trên thế giới có thể giải thích hiện tượng gia tăng đột ngột số ca mắc mới Covid-19 trong mấy ngày qua tại TPHCM và ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Hiện nay, chưa có báo cáo từ các nước trên thế giới cho thấy mối liên quan giữa các biến thể đáng quan tâm (VOI) hoặc biến thể cần được theo dõi (VUMs) với tình trạng mắc Covid-19 nặng hơn trên toàn cầu. Tuy nhiên, việc số ca mắc mới tăng dẫn đến số ca nhập viện tăng là khó tránh.

Mặc khác, hầu hết những ca nhập viện đều là người thuộc nhóm nguy cơ, trong đó có những người chưa tiêm đủ vaccine phòng Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế.

TPHCM phát hiện 3 biến thể phụ mới của Covid-19, cảnh báo điều đáng lo ngại - 2

TPHCM vừa phát động chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ (Ảnh minh họa: TN).

Do đó, Sở Y tế TPHCM đề nghị mọi người dân cần tích cực đồng hành cùng chính quyền các cấp tham gia “Chiến dịch bảo vệ người nguy cơ” vừa được Thành phố phát động.

Trước diễn biến dịch Covid-19 có xu hướng gia tăng, Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh.

Đồng thời, cần khuyến cáo người dân thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ trong thời gian tới.

Theo HCDC, từ ngày 21/4 đến ngày 22/4, TPHCM ghi nhận 193 ca mắc mới Covid-19, 39 ca nhập viện, 16 ca xuất viện. Tổng cộng, TPHCM đang có 152 ca đang điều trị và 52 trường hợp cần hỗ trợ hô hấp.

Số ca mắc, nhập viện do Covid-19 tại TPHCM vẫn đang có chiều hướng tăng nhẹ trong thời gian gần đây.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/tphcm-phat-hien-3-bien-the-phu-moi-cua-covid-19-canh-bao-dieu-dang-lo-ngai-20230423182259794.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com